Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với Nông thôn mới ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 12/05/2017  )

      Kể từ khi triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Pác Nặm đã tập hợp được đông đảo cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng tham gia. Và hiệu quả mà cuộc vận động mang lại đã góp phần thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới.

      Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, bao gồm các tiêu chí không đói nghèo; không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà; sạch bếp; sạch ngõ và các tiêu chí này ứng với 8/19 tiêu chí trong chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động, các cấp hội phụ nữ ở Pác Nặm đã chủ động cụ thể hóa thành những việc làm hết sức cụ thể, nhằm phát huy tối đa trách nhiệm của hội viên, nâng cao được vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Các chi hội thường xuyên tổ chức thăm quan, học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

       Bà Hoàng Thị Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN huyện Pác Nặm cho biết: Hội LHPN huyện đã tích cực chỉ đạo các cơ sở hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như những tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới gắn với tiêu chí “5 không, 3 sạch” đến đông đảo cán bộ, hội viên, nhằm tạo được sự đồng thuận cao nhất, để từ đó các hội viên tự giác tham gia. Đặc biệt là trú trọng triển khai tại các chi hội vùng cao, vùng đồng bào DTTS...

      Bên cạnh đó, thông qua dịch vụ ủy thác, tín chấp với ngân hàng CSXH, các cấp Hội đã giúp cho hàng ngàn lượt hội viên phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Đẩy mạnh triển khai nhiều phong trào, cuộc vận động như: “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Mái ấm tình thương”… để giúp cho nhiều hội viên phụ nữ nghèo và hội viên phụ nữ nghèo làm chủ hộ có cơ hội thoát nghèo bền vững. Xây dựng và duy trì hiệu quả 25 đoạn đường do phụ nữ tự quản, 05 CLB gia đình hạn phúc, 12 CLB gia đình không vi phạm pháp luật, 33 CLB Sinh kế và quyền phụ nữ, 07 CLB không sinh con thứ 3...Tùy vào từng đặc điểm, tình hình của từng chi hội mà Hội LHPN các cấp đã có những định hướng cụ thể, đảm bảo các phong trào, cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Công tác tuyên truyền về cuộc vận động được đẩy mạnh tới hội viên phụ nữ.

       Chị Chu Thị Oanh - Chủ tịch Hội LHPN xã Bộc Bố chia sẻ: Ngay khi có kế hoạch của cấp trên thì Hội LHPN xã đã chủ động triển khai tới các chi hội để các chi hội phối hợp với các đoàn thể chính trị trong thôn thực hiện phong trào. Vận động hội viên tham gia hiến đất, đóng góp ngày công lao động để xây dựng Nông thôn mới, vệ sinh đường làng ngõ xóm, giúp chị em hội viên hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh nhà cửa, sắp xếp thời gian hợp lý tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường.

           Từ những kết quả mà Hội LHPN Pác Nặm đạt được trong triển khai thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế và đời sống văn hóa - xã hội của địa phương. Giúp hội viên phụ nữ nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ trong thời kỳ đổi mới.

Vệ sinh môi trường được thường xuyên tổ chức ử các chi hội.

       Bà Hoàng Thị Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN huyện Pác Nặm cho biết thêm: Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch tập huấn, hướng dẫn chi tiết hình thức, nội dung tuyên truyền thực hiện cuộc vận động " 5 không, 3 sạch " phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để thu hút hội viên phụ nữ tham gia đạt hiệu quả. Xây dựng các mô hình điểm để hội viên phụ nữ đến học tập trao đổi kinh nghiệm. Tăng cường bám nắm cơ sở để kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn thực hiện cuộc vận động. Kịp thời động viên các cá nhân, tập thể thực hiện tốt và khắc phục những hạn chế tồn tại.

       Có thể thấy rằng, điểm nhấn của phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng Nông thôn mới” chính là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, và khi các tiêu chí của cuộc vận động mang lại hiệu quả cũng đồng nghĩa với việc cán bộ, hội viên phụ nữ ở huyện Pác Nặm đã và đang chung sức cùng chính quyền các cấp ở địa phương từng bước hoàn thành các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới theo lộ trình đã đề ra ./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In