Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Vai trò quan trọng của người dân trong xây dựng NTM ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 09/08/2018  )

            Công tác triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về XD NTM ở huyện vùng cao Pác Nặm đã và đang được các cấp ngành hết sức quan tâm. Đặc biệt, để chương trình được thực hiện theo đúng tiến độ đã đề ra thì vai trò của người dân là hết sức quan trọng.

Người dân đóng vai trò quan trọng trong chương trình xây dựng NTM.

           Theo báo cáo của UBND huyện Pác Nặm thì đến thời điểm này tất cả các xã trên địa bàn huyện Pác Nặm đã hoàn thành được ít nhất 5/19 tiêu chí, trong đó riêng hai xã Bộc Bố và Giáo Hiệu sẽ phấn đấu về đích NTM trong năm 2018 này. Quá trình xây dựng đề án cũng như các danh mục đầu tư xây dựng được triển khai xuống tận các thôn, bản lấy ý kiển đóng góp của người dân, được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Trong đó vấn đề tưởng như khó khăn nhất của địa phương là quỹ đất vì hầu hết các quy hoạch đều vào đất nông nghiệp, trong khi đây lại chính là tư liệu sản xuất duy nhất của người dân. Tuy nhiên nhờ làm tốt công tác tuyên truyền mà người dân đã hiểu và tự nguyện nhượng đất để làm các công trình phúc lợi do đó quá trình triển khai được thuận lợi rất nhiều.

             Đồng chí Vi Duy Tuyến – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Đảng bộ và Chính quyền huyện Pác Nặm đã xác định để xây dựng NTM trước hết chính người dân phải là chủ thể của chương trình theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”. Xây dựng NTM thì “Cái “mới” ở đây là phải tạo ra sự đột phá mới, có tầm nhìn mới, có tư duy mới, có nhận thức mới, có cách làm mới và cơ chế chính sách cũng phải mới. Vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM được thể hiện qua việc người dân tự xác định và quyết định việc gì làm trước, việc gì làm sau. Tuy nhiên trong xây dựng cơ sở hạ tầng cũng phải xác định rằng xây dựng NTM không phải là công trình nào cũng phải xây mới, cái gì cũng phải đạt chuẩn mà phải rà soát, ưu tiên sửa chữa, nâng cấp và cải tạo, tránh lãng phí.

Chương trình thực hiện theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”

             Bên cạnh đó huyện Pác Nặm cũng sẽ tập trung đầu tư mở các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, cung cấp dịch vụ; đầu tư hệ thống thu mua nông sản cho nông dân; tổ chức đào tạo và hướng dẫn bà con tiếp cận kỹ thuật tiên tiến và tổ chức sản xuất những giống cây, vật nuôi, dịch vụ sản xuất kinh doanh, dịch vụ khuyến nông, khuyến công… nhằm giải quyết công ăn việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn theo mục tiêu “Ly nông bất ly hương”.

           Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 26- Hội nghị VII ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; xây dựng nông thôn theo 19 tiêu chí của bộ tiêu chí quốc gia nhằm tạo ra “diện mạo nông thôn mới, đời sống mới”. Và với sự đồng lòng vào cuộc của chính quyền và người dân thì tin chắc rằng chương trình XDNTM ở huyện Pác Nặm sẽ được thực hiện theo đúng lộ trình đã đề ra./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In