Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Vai trò của các chương trình KN-KL trong phát triển nông nghiệp ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 08/01/2018  )

            Trong những năm qua sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn huyện Pác Nặm đã có những bước phát triển rất hiệu quả, năng xuất và sản lượng cây trồng không ngừng được tăng lên, góp phần ổn định tình hình an ninh lương thực, tạo đà vững chắc cho công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững của địa phương. Và để có được những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của các chương trình khuyến nông khuyến lâm đã và đang được triển khai ở huyện vùng cao này.

Các mô hình khuyến nông đóng vai trò hết sức quan trọng ở Pác Nặm.

            Xác định rõ hệ thống khuyến nông từ huyện đến các thôn bản có vai trò quan trọng trong công tác triển khai các chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm giúp sản xuất nông nghiệp của huyện nâng cao giá trị, tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung....Vì vậy,để nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến nông nhằm phục vụ các chương trình, mục tiêu của địa phương, huyện Pác Nặm đã triển khai công tác kiện toàn, bố trí lại cán bộ trong hệ thống khuyến nông đảm bảo nguồn nhân lực có chuyên môn vững, tay nghề thành thạo để trực tiếp tham gia có hiệu quả các chương trình, mục tiêu phát triển của ngành nông nghiệp; trong đó tập trung vào lĩnh vực phát triển chăn nuôi và các loại cây trồng chủ lực như lúa, ngô, đậu tương, gừng, nghệ và các loại cây ăn quả. Huyện Pác Nặm cũng chỉ đạo hệ thống khuyến nông tăng cường đào tạo, tập huấn cho nông dân về kỹ thuật chuyên ngành trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi đối với các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực của từng địa phương trong huyện. Sử dụng phương pháp đào tạo cho nông dân trên thực tế hiện trường, gắn lý thuyết với thực hành theo hình thức “cầm tay, chỉ việc”.

Chuyển giao KHKT theo hình thức “cầm tay, chỉ việc”.

            Anh Ma Thế Huấn - Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Pác Nặm cho biết: Khi thực hiện các mô hình thì phòng sẽ lựa chọn các mô hình áp dụng các biện pháp kỹ thuật tương đối đơn giản phù hợp với trình độ của đại bộ phận người dân địa phương, nhất là đồng bào vùng cao vùng DTTS.... Lựa chọn những mô hình có xuất đầu tư thấp, có thể tận dụng được các vật tư, nguyên liệu sẵn có ở địa phương để thực hiện sao cho phù hợp với bà con, để sau khi kết thúc mô hình bà con có thể tiếp tục thực hiện được tránh tình trạng thực hiện có hiệu quả rồi mà không duy trì và nhân rộng được. Đặc biệt là lựa chọn các mô hình sản xuất gắn với hợp tác xã nông nghiệp và các tổ hợp tác, sản xuất tập trung để trở thành hàng hóa.

            Bên cạnh đó, huyện Pác Nặm cũng đã chỉ đạo hệ các cơ quan chuyên môn cần tăng cường xây dựng các mô hình trình diễn nhằm chuyển giao tiến bộ KHKT mới đến người nông dân; tập trung vào các mô hình áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất; các mô hình thực hiện cơ giới hóa đồng bộ trong liên kết sản xuất; mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác nhằm nâng cao giá trị trên đơn vị đất canh tác; mô hình chăn nuôi trâu, bò hàng hóa gắn với trồng cỏ thâm canh; các mô hình trong Đề án phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa giai đoạn 2016-2020.

Đảm bảo các mô hình đem lại hiệu quả cao nhất.

            Anh Cà Văn Liêm - Cán bộ Khuyến nông xã Nhạn Môn cho biết: Khi nhận được kế hoạch của cấp trên thì xã sẽ tổ chức xuống các thôn, bản xem xét điều kiện thực tế của từng vùng, xem chỗ nào phù hợp với điều kiện của mô hình nhất cũng như hộ gia đình nào đáp ứng được các yêu cầu của mô hình để từ đó có hướng triển khai cho hiệu quả. Sau khi đã triển khai mô hình thì xã sẽ thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn như trạm Khuyến nông, trạm BVTV....kiểm tra theo dõi và hướng dẫn các hộ dân thực hiện đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật mà mô hình yêu cầu.

            Chỉ tính riêng trong năm 2017 vừa qua, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở Pác Nặm đã tiến hành mở được 76 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho trên 2.500 lượt người dân tham gia. Triển khai 07 mô hình thuộc Đề án phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa giai đoạn 2016-2020, 03 mô hình khuyến nông. Nội dung tập trung vào chuyển giao kỹ thuật về thâm canh cây lúa, kỹ thuật trồng đậu tương, kỹ thuật làm phân hữu cơ vi sinh, kỹ thuật trồng nấm, kỹ thuật trồng cỏ vỗ béo trâu bò, kỹ thuật phòng chống rét cho trâu bò, kỹ thuật trồng cây lúa, cây ngô… Thông qua việc mở các lớp tập huấn này đã giúp người dân ở Pác Nặm, nhất là các hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS tại các thôn bản vùng cao được tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật mới, áp dụng vào phát triển sản xuất, chăn nuôi, từng bước nâng cao năng suất và sản lượng cây trồng vật nuôi, hướng tới xóa đói giảm nghèo hiệu quả và bền vững.

Hướng tới mục tiêu xóa đói giảm nghèo hiệu quả và bền vững.

            Anh Triệu Văn Nhạy - Thôn Nà Vài xã Xuân La chia sẻ: Các chương trình KN-KL rất có ý nghĩa với những người nông dân như chúng tôi. Nhiều loại cây trồng mới đem lại hiệu quả rất tốt ví dụ như trước đây trồng cây cỏ voi để chăn nuôi thì mùa  đông loại cây này phát triển rất kém nhưng bây giờ được cán bộ KN-KL hướng dẫn trồng nhiều loại cỏ mới như cỏ Slyto, cỏ Ghinê vừa giữ được màu cho đất vừa làm thức ăn chăn nuôi quanh năm được nên trâu bò không còn phải chăn thả như trước nữa.

            Có thể nói, công tác chuyển giao, ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các chương trình khuyến nông khuyến lâm đã góp phần tăng nhanh năng xuất, sản lượng và chất lượng. Làm tăng giá trị sản phẩm và giá trị kinh tế trên diện tích đất canh tác, mở ra triển vọng lớn cho nông dân ở huyện vùng cao Pác Nặm vươn lên phát triển kinh tế, tiến tới một nền sản xuất hàng hóa ổn định và bền vững./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VH-TT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In