Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Phát huy vai trò của người Cao tuổi trong xóa đói giảm nghèo ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 03/08/2018  )

            Người cao tuổi là lớp người đã góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân làm nên chiến thắng trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, là lớp người đi đầu khai phá trên con đường đổi mới, góp phần vào những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Người cao tuổi đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội.

            Hội người cao tuổi huyện Pác Nặm hiện có 110 chi hội với gần 2.000 hội viên. Trong những năm qua, lực lượng người cao tuổi của huyện đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tích cực tham gia phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” trong các lĩnh vực lao động, sản xuất kinh doanh, XĐGN, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia các vụ hoà giải ở khu dân cư, tích cực giáo dục truyền thống cách mạng cho con cháu. Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thôn, bản.

             Ông Ma Thế Khanh - Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Pác Nặm cho biết: Thời gian qua, Hội người cao tuổi của huyện đã chỉ đạo các cấp hội cần quan tâm đổi mới phương thức hoạt động, không ngừng nâng cao vai trò của Hội để cán bộ hội luôn đi đầu, trở thành nòng cốt trong phong trào người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng. Các cấp hội phải luôn nêu cao hiệu quả hoạt động của phong trào để mỗi năm đi qua càng có nhiều người cao tuổi được nêu gương sáng, cùng vươn lên thoát nghèo, đoàn kết tương thân, tương ái giúp nhau tạo thêm nhiều việc làm có thu nhập tốt. Ban đại diện các cấp cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền để thu hút người cao tuổi cùng tham gia nhiều hơn vào phong trào. Đồng thời, làm tốt công tác hướng dẫn giúp  người cao tuổi lựa chọn ngành nghề lĩnh vực đầu tư phù hợp với hoàn cảnh, nguồn lực để làm kinh tế giỏi và có hiệu quả ngày càng cao hơn.

Trên 70% người cao tuổi ở Pác Nặm vẫn còn tham gia lao động sản xuất.

            Thông qua những buổi sinh hoạt chi hội hay họp thôn, thì Hội cũng thường xuyên trao đổi học tập các gương điển hình người cao tuổi trên địa bàn huyện cũng như các địa phương khác thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, từ đó tác động để người cao tuổi học tập và hướng dẫn con cháu noi theo. Hiện nay huyện Pác Nặm có khoảng trên 70% người cao tuổi còn tham gia lao động sản xuất. Tuy nhiên do điều kiện kinh tế cũng như về trình độ nhận thức của lớp người cao tuổi ở địa phương chủ yếu ở nông thôn, nhiều gia đình hội viên còn trong diện hộ nghèo, đời sống gặp nhiều khó khăn nên việc vận động tập hợp sinh hoạt cũng như trực tiếp tham gia xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đối với hội viên là rất khó khăn, chủ yếu các cụ động viên, đóng góp ý kiến cho con cháu làm theo.

             Ông Nguyễn Đình Sư – Chi hội người cao tuổi thôn Nà Lẹng xã Bộc Bố chia sẻ: Bản thân ông ở gia đình cũng thường xuyên động viên con cháu phải biết tự phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế. Định hướng cho con cháu những hình thức phát triển phù hợp với điều kiện thực tế của từng hộ gia đình như chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia cầm, kinh doanh dịch vụ....đối với những gia đình con cháu thuần nông thì cũng phải biết cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đưa các giống mới vào gieo trồng, có như vậy kinh tế của gia đình mới thực sự bền vững và phát triển.

Người cao tuổi là những tấm gương cho con cháu học tập, noi theo.

            Để phong trào Hội người cao tuổi ở Pác Nặm hoạt động có hiệu quả thì rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa từ cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể các cấp để người cao tuổi ngày càng phát huy tinh thần “Tuổi cao, trí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, phát huy hơn nữa vai trò của lớp người cao tuổi trong công tác xoá đói giảm nghèo ở địa phương./.

Tác giả:  Nhật Huân ( trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In