Pác Nặm trồng được 20ha cây Khoai lang trong vụ xuân 2019.

( Cập nhật lúc: 26/04/2019  )

Trong vụ xuân 2019 này toàn huyện Pác Nặm đã trồng được 20ha cây Khoai lang, đạt 100% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cây Khoai lang đang dần khẳng định được hiệu quả kinh tế tại Pác Nặm.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, cây Khoai lang đã được huyện Pác Nặm đưa vào chỉ tiêu phát triển sản xuất hàng năm của địa phương, nhằm thay thế dần cho các loại cây trồng kém hiệu quả khác trên những diện tích đất soi bãi và đất nương rẫy. Các giống Khoai lang được đưa vào gieo trồng cũng là những giống khoai mới, cho năng suất và hàm lượng tinh bột cao hơn những giống khoai địa phương như: Giống Khoai lang Nhật Bản, Khoai lang tím, Khoai mật....

Hiện nay giá bán củ Khoai lang khá ổn định, trung bình từ 8.000đ - 10.000đ/1kg, do đó trên cùng một đơn vị diện tích cây Khoai lang có thể cho người nông dân Pác Nặm nguồn thu nhập cao hơn nhiều so với cây ngô hoặc cây lúa. Tuy nhiên, để giúp bà con nông dân xây dựng và nhân rộng mô hình trồng Khoai lang, trong thời gian tới huyện Pác Nặm cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cần quy hoạch đất phù hợp, tìm nguồn giống chất lượng, sản xuất đúng quy trình kĩ thuật. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn kĩ thuật trồng trọt cho người dân, đảm bảo việc phát triển loại cây trồng này được hiệu quả và bền vững./..