Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm có 02 xã hoàn thành tiêu chí Giao thông trong xây dựng Nông thôn mới.

( Cập nhật lúc: 14/03/2019  )

            Theo kết quả rà soát, đánh giá mới nhất của huyện Pác Nặm thì đến thời điểm này trên địa bàn huyện mới chỉ có 02/10 xã đạt tiêu chí số 2 - giao thông trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện tiêu chí Giao thông đòi hỏi cần có nguồn vốn đầu tư rất lớn.

            Cụ thể, hai xã đã hoàn thành tiêu chí giao thông ở Pác Nặm là xã Bộc Bố và Giáo Hiệu, đây đều là những xã được huyện chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới nên được ưu tiên dành các nguồn lực cho thực hiện các tiêu chí, trong đó có tiêu chí số 2 về giao thông. Đối với các xã còn lại thì tiêu chí giao thông chính là một trong những tiêu chí khó hoàn thành nhất, bởi với đặc thù là huyện vùng cao, người dân sinh sống không tập trung, các tuyến đường liên thôn, bản nhiều và nằm cách xa nhau, trong khi hiện nay hầu hết vẫn chỉ là những tuyến đường mòn và những tuyến đường dân sinh nhỏ hẹp....Do đó, để xây dựng được những tuyến đường này theo chuẩn nông thôn mới thì đòi hỏi một nguồn kinh phí đầu tư rất lớn.

            Ngoài ra, do điều kiện kinh tế của người dân còn hết sức khó khăn nên phần đóng góp theo hình thức “nhà nước và nhân dân cùng làm” từ phía người dân chủ yếu vẫn chỉ là hiến đất và đóng góp ngày công lao động, còn đóng góp kinh phí để mua sắm nguyên vật liệu làm đường thì hầu như không có. Tất cả chỉ chờ nguồn vốn do cấp trên bố trí, phân bổ. Vì vậy, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân huyện Pác Nắm, thì rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành trong việc đầu tư phát triển hệ thống giao thông nói riêng và các tiêu chí nông thôn mới nói chung. Đồng thời, nghiên cứu, điều chỉnh các tiêu chí mang tính đặc thù theo hướng sát thực, phù hợp với những huyện miền núi biệt khó khăn như Pác Nặm./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In