Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Niềm vui xuân mới với người dân Bản Khúa, xã Bằng Thành.

( Cập nhật lúc: 16/01/2020  )

            Những ngày đầu xuân này niềm vui của bà con nhân dân thôn Bản Khúa xã Bằng Thành dường như được nhân lên hơn nhiều lần, không chỉ bởi đời sống kinh tế của bà con đã có nhiều cải thiện hơn so với những năm trước nhờ biết phát huy những tiềm năng thế mạnh của địa phương, mà còn bởi từ sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, Bản Khúa đã có Nhà văn hóa mới để tổ chức các hoạt động vui xuân đón tết cổ truyền, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa rộng rãi sạch sẽ....Bộ mặt của thôn đã có nhiều khởi sắc. Ghi nhận của phóng viên trong dịp đầu xuân Canh Tý 2020 tại thôn Bản Khúa.

Kinh tế đồi rừng là thế mạnh của người dân Bản Khúa.

            Hòa chung trong niềm hân hoan phấn khởi chào đón năm mới, anh Đặng Văn Tông - Bí thư Chi bộ Bản Khúa cho biết: Năm nay thôn không còn hộ nào phải thiếu đói cần Nhà nước hỗ trợ gạo trong dịp tết nữa, mặc dù cả thôn vẫn còn 5 hộ thuộc diện hộ nghèo nhưng các hộ đều có ý thức tự lực vươn lên, phấn đấu làm ăn phát triển kinh tế và luôn nhận được sự quan tâm chăm lo chia sẻ của các cấp ủy đảng, chính quyền nên đời sống các hộ này cũng đang từng bước được nâng lên.

            Là một trong sáu thôn vùng thấp của xã Bằng Thành, thôn Bản Khúa hiện có 55 hộ dân với 254 nhân khẩu, hầu hết đều là đồng bào dân tộc Tày, trong thôn chỉ có một hộ dân tộc Dao. Cuộc sống của bà con nhân dân trong thôn chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi. Theo như lời kể của Bí thư Chi bộ Đặng Văn Tông  thì: Chỉ cách đây vài năm thôi, Bản Khúa vẫn còn nhiều hộ nghèo lắm. Nhưng bây giờ thì khác xa lắm rồi, đói nghèo giờ không còn trong tâm trí người dân nữa mà thay vào đó là những định hướng, dự định làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Những ngôi nhà tranh đã được thay bằng những ngôi nhà xây, nhà lợp ngói, lợp tôn khang trang, nhiều màu sắc đẹp mắt. Nhiều hộ không những xây được nhà mà còn sắm được nhiều vật dụng đắt tiền như: Ô tô, Ti vi, xe máy v.v.. Bà con bây giờ đã có đồng ăn, đồng để dành, chấm dứt những ngày lo chạy ăn chẳng được bữa no... Có được sự đổi thay này của Bản Khúa là sự nỗ lực của cả huyện, xã và bà con nhân dân trong thôn. Trên cơ sở giống, vốn, kỹ thuật được huyện hỗ trợ, bà con đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt là phát huy thế mạnh về kinh tế rừng và chăn nuôi đại gia súc.

Nhiều hộ dân có thu nhập vài trăm triệu từ trồng rừng.

            Hiện nay toàn thôn Bản Khúa có 14,7ha diện tích đất trồng lúa nước hai vụ và gần 20ha đất trồng ngô và một số cây màu khác. Đặc biệt, Bản Khúa có diện tích rừng trồng sản xuất được xếp vào hàng nhiều nhất trong tổng số 16 thôn, bản xủa xã Bằng Thành với hơn 100ha đã được người dân trồng rừng, chủ yếu là trồng cây Keo và cây Lát, trong đó có từ 30ha-35ha đã và đang cho khai thác. Trong hai năm qua, nhiều hộ trong thôn đã khai thác lần một và tiếp tục trồng lại với thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi hộ.

            Từ chỗ cuộc sống, vật chất, tinh thần được nâng lên, nhận thức của bà con ở Bản Khúa cũng thay đổi. Từ nhiều năm nay, cả thôn không còn người sinh con thứ 3. Bà con biết bảo nhau giữ gìn vệ sinh môi trường, động viên, giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, các tổ chức Hội, Đoàn thể phát huy tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền vận động Hội viên, Đoàn viên chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước và tham gia đầy đủ nhiệt tình các phong trào thi đua do các cấp phát động. Mỗi người dân đều tự nhủ: “Sẽ giữ mãi Bản Khúa với danh hiệu là bản văn hoá của xã vùng cao Bằng Thành”.

Nhà văn hóa của thôn đã được khánh thành trước dịp Tết Nguyên Đán.

            Rời Bản Khúa, thỉnh thoảng chúng tôi lại gặp từng tốp trẻ con í ới gọi nhau chơi đùa trên con đường bê tông giữa thôn. Mặt trời đã bắt đầu xuống núi nhưng những chiếc xe máy, ô tô chở nông sản vẫn chạy ra, vào khiến thôn bản sôi động hơn. Sau lưng chúng tôi vẫn vang vọng những câu hát giao duyên của các nam thanh nữ tú đang cùng nhau chuẩn bị cho những ngày Lễ hội dịp Tết Nguyên Đán. Trong tiết trời vẫn còn se se lạnh của những ngày đầu xuân, niềm vui, hạnh phúc như đang lan tỏa khắp bản làng, như xua đi cái giá lạnh vẫn còn vương vấn. Bản Khúa vào xuân Canh Tý với niềm vui và sự kỳ vọng dâng tràn./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In