Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Khát vọng thoát nghèo của đồng bào Dao Lủng Muổng.

( Cập nhật lúc: 26/02/2019  )

            Trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu năm mới, đặc biệt là sau những ngày đón tết cổ truyền, tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, đồng bào Dao ở thôn Lủng Muổng xã Xuân La huyện Pác Nặm đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân. Với mong muốn bước sang một năm mới, đời sống KTXH của bà con sẽ có nhiều khởi sắc hơn, cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn.

Người dân Lủng Muổng trồng cỏ voi để chăn nuôi trâu bò vỗ béo.

            Nằm cách trung tâm xã Xuân La khoảng 4km, thôn Lủng Muổng là một trong 6 thôn vùng cao của xã với 66 hộ dân, 327 nhân khẩu. Thôn Lủng Muổng 100% đều là đồng bào dân tộc Dao, đời sống kinh tế của bà con còn hết sức khó khăn. Các hộ dân nơi đây sinh sống không tập trung mà nằm rải rác trên các sườn đồi, có những xóm cách nhau hàng giờ đồng hồ đi bộ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho tỷ lệ hộ nghèo ở Lủng Muổng còn rất cao. Kết thúc năm 2018 vừa qua, toàn thôn vẫn còn có tới 57 hộ nghèo, 06 hộ cận nghèo và chỉ có 03 hộ thuộc diện trung bình.

            Anh Đặng Văn Giàng - Trưởng thôn Lủng Mổng cho biết: Những năm qua cuộc sống của bà con trong thôn chủ yếu vẫn chỉ dựa vào trồng ngô, trồng lúa. mặc dù diện tích đất sản xuất nông lâm nghiệp ở thôn là khá lớn, hiện thôn có gần 10ha đất trồng lúa, nhưng chỉ có chưa đầy 3,5ha trồng được 2 vụ. Trình độ canh tác của bà con vẫn còn nhiều hạn chế, nên hầu hết các diện tích đất nông nghiệp đều đã bạc màu, cùng với việc giá cả các loại giống, vật tư nông nghiệp ngày càng tăng cao thì sản xuất nông nghiệp của bà con gặp rất nhiều khó khăn, hầu như không có lãi.

            Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, nhất là các chính sách dân tộc như Nghị quyết 30a, chương trình 135, chương trình xây dựng nông thôn mới....được triển khai một cách kịp thời, đầy đủ nên trong vài năm trở lại đây cuộc sống của đồng bào Dao thôn Lủng Muổng cũng đang từng bước đổi thay tích cực. Bà con được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao được đưa vào để thay thế dần cây ngô, cây lúa như: Cây Nghệ vàng, cây Gừng, cây ăn quả, trồng rừng sản xuất....Đặc biệt là chính quyền địa phương đã tập trung tuyên truyền vận động bà con đầu tư vào chăn nuôi trâu bò vỗ béo, trâu bò sinh sản để phát huy những tiềm năng lợi thế của địa phương. Đến thời điểm hiện tại toàn thôn Lủng Muổng đã có gần 120 con trâu bò, trên 5ha rừng trồng sản xuất, trên 2,2ha trồng cây Nghệ, Gừng. Do đó, mặc dù tỷ lệ hộ nghèo ở thôn vẫn còn rất cao, nhưng chủ yếu là hộ nghèo do thiếu các dịch vụ xã hội theo chuẩn nghèo mới.

Chăn nuôi đại gia súc đang dần trở thành hướng phát triển chủ đạo ở Lủng Muổng.

           Bên cạnh những thuận lợi, những khó khăn do đường xá, địa hình cũng khiến thôn Lủng Muổng gặp rất nhiều khó khăn. Trẻ em sau khi học xong Mầm non phải xuống trung tâm xã Xuân La để học tiếp Tiểu học. Song để đến được trường thì phải đi đoạn đường khá dài và khó, nhiều đoạn đường chỉ có thể đi bộ vượt qua các khe suối. Chính vì khó khăn về đường xá nên tình trạng bỏ học tại đây thường xuyên xảy ra. Một số trường hợp trẻ bỏ học và đến 15, 16 tuổi đã lập gia đình. Bà con Lủng Muổng rất mong muốn được Nhà nước quan tâm, đầu tư cải tạo đường giao thông; tăng cường đưa các lớp tập huấn về với người dân, giúp tăng năng suất, sản lượng cây trồng vật nuôi. Cùng với đó, các cấp, ngành cần tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia xây dựng nông thôn mới, nâng cao nhận thức cho bà con về vấn đề giáo dục, dân số… để góp phần đưa cuộc sống ở Lủng Muổng ngày một đi lên.

 

            Xuân mới đã về trên khắp các bản làng, hoa mận, hoa đào đua nhau khoe sắc như báo hiệu một năm mới nhiều thành công đang đón chờ ở phía trước. Bà con đồng bào Dao Lủng Muổng cũng đang hi vọng và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính quyền các cấp sẽ sớm đưa cuộc sống của bà con vươn lên ngày một no ấm, hạnh phúc ./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In