Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Huyện Pác Nặm trú trọng phát triển hệ thống đường Giao thông nông thôn.

( Cập nhật lúc: 10/09/2018  )

             Trong những năm qua, việc đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng luôn được huyện Pác Nặm trú trọng thực hiện, trong đó đặc biệt ưu tiên các nguồn lực cho phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn. Coi đây là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy nền kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Hệ thống đường GTNT được huyện Pác Nặm ưu tiên đầu tư xây dựng.

            Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Pác Nặm luôn xác định phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm, tạo nền tảng cho sự phát triển của địa phương. Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Pác Nặm đã góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo của các xã trên địa bàn, từng bước tạo ra mạng lưới giao thông liên hoàn, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển theo hướng bền vững. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, huyện Pác Nặm đã được phân bổ hơn 40,5 tỷ đồng để đầu tư xây mới và nâng cấp 98 công trình giao thông nông thôn với tổng chiều dài gần 52km. Người dân địa phương cũng đã tham gia đóng góp gần 61.000 ngày công lao động, hiến hơn 24.000m2 đất các loại, ước tính tương đương số tiền trên 14 tỷ đồng.        

            Hiện nay, toàn huyện Pác Nặm có trên 225km đường xã, liên xã, đường từ trung tâm xã đến đường huyện, trong đó có 117km đã được nhựa hóa và bê tông hóa. Trên 313km đường liên thôn, trục thôn, trong đó có 43,3km được cứng hóa và gần 375km đường ngõ, xóm. Với việc đầu tư mạnh mẽ các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Pác Nặm, những tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại thông thương hàng hóa cũng như đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Nhiều thôn, bản vùng cao đã có đường bê tông vào tận nơi.

            Ông Hoàng Văn Giàng - Thôn Khuổi Ỏ xã Nhạn Môn phấn khởi cho biết: Được Đảng, Nhà nước quan tâm mở tuyến đường NTM vào thôn thì bà con vui mừng lắm, bây giờ đi đâu, làm gì cũng rất dễ dàng, của cải làm ra buôn bán cũng rất thuận tiện, đời sống bà con trong bản bây giờ khác trước nhiều lắm rồi. Trước đây chủ yếu toàn đi bộ nên lúa ngô có cũng không thể mang đi bán nhưng bây giờ đến mùa ngô mùa lúa có xe ô tô vào tận cửa nhà để thu mua nên bà con đỡ vất vả hơn nhiều...

            Việc hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn chính là khát khao, nguyện vọng của người dân. Chính vì vậy, khi có chủ trương, chính sách làm đường, nhân dân trên địa bàn huyện đã nhiệt tình hưởng ứng, sẵn sàng hiến đất, đóng góp ngày công để hoàn thành những con đường đúng tiến độ, đạt chất lượng cao nhất. Vì thế đến nay, huyện Pác Nặm đã có được hệ thống giao thông nông thôn tương đối hoàn chỉnh, thông suốt. Người dân không còn phải sống trong cảnh giao thông lầy lội, khó khăn. Giao thông nông thôn được nối liền cũng tạo nhiều việc làm mới, giải quyết được vấn đề lao động nhàn rỗi ở nông thôn, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển.

Vai trò tham gia đóng góp của người dân là hết sức quan trọng.

            Đồng chí Vi Duy Tuyến - Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Với mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, phong trào làm đường giao thông nông thôn của huyện được phát động và triển khai theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Trong thực hiện, UBND huyện tập trung phát triển đường giao thông nông thôn tại các xã đặc biệt khó khăn, các thôn bản đặc biệt khó khăn của huyện, đồng thời gắn với phát động phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ đường giao thông”. Đặc biệt, huyện Pác Nặm sẽ tập trung vào việc nâng cao vai trò bà con nhân dân trong phát triển đường GTNT cũng như sự nghiệp phát triển nông thôn và xây dựng nông thôn mới; vận động nhân dân tham gia ủng hộ, hiến công, hiến kế, hiến đất, tài sản, hoa mầu trên đất và tích cực đóng góp kinh phí để bê tông hóa các tuyến đường trên địa bàn mình cư trú; vận động người dân tham gia vào tất cả các khâu trong quy trình làm đường GTNT tại các thôn, bản, khu dân cư theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát”.

            Để từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông, trong mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, huyện Pác Nặm đang tiếp tục tập trung phát triển hạ tầng giao thông, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, tiến hành quy hoạch xây dựng các tuyến đường mới. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia, chỉ đạo các xã nỗ lực hoàn thành kế hoạch làm đường giao thông nông thôn. Trong đó ưu tiên bê tông hóa đường giao thông liên thôn, bản, nhất là những thôn vùng sâu, vùng xa, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In