Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Huyện Pác Nặm gặp khó khăn trong thực hiện tiêu chí số 2 - Giao thông.

( Cập nhật lúc: 14/03/2019  )

            Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), tới nay huyện Pác Nặm đã đạt bình quân 9,4 tiêu chí. Trong tổng số 19 tiêu chí thì tiêu chí số 2 về Giao thông chính là một trong những tiêu chí đóng vai trò hết sức quan trọng và được huyện Pác Nặm ưu tiên thực hiện. Bởi vì giao thông thuận lợi thì người dân mới bớt khó khăn và tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội, đẩy lùi đói nghèo. Mặc dù vậy, địa phương đang gặp phải rất nhiều khó khăn thách thức trong quá trình thực hiện tiêu chí này.

Huyện Pác Nặm đã ưu tiên nhiều ngồn lực cho thực hiện tiêu chí giao thông.

            Theo kết quả rà soát, đánh giá mới nhất của huyện Pác Nặm thì đến thời điểm này trên địa bàn huyện mới chỉ có 02/10 xã đạt tiêu chí số 2 - giao thông trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đó là xã Bộc Bố và Giáo Hiệu. Đây chính là 02 xã được huyện chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới nên được ưu tiên dành các nguồn lực cho thực hiện các tiêu chí, trong đó có tiêu chí số 2 về giao thông.

            Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ma Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: “Thực hiện xây dựng NTM, huyện cũng đã xác định ưu tiên thực hiện tiêu chí giao thông. Vì vậy, chính quyền đã tích cực vận động, tuyên truyền Nhân dân góp đất, công lao động tham gia xây dựng các tuyến đường giao thông liên thôn, bản. Tuy nhiên, với đặc thù là huyện vùng cao, người dân sinh sống không tập trung, các tuyến đường liên thôn, bản nhiều và nằm cách xa nhau. Đường vào một số thôn, bản chỉ là những tuyến đường dân sinh nhỏ không đi được xe mà chỉ có thể đi bộ khiến việc vận chuyển vật liệu xây dựng rất vất vả; nhiều thôn, bản cách xa trung tâm xã hàng chục km, do đó suất đầu tư làm đường là rất lớn...Với những lý do đó, nhiều tuyến đường chưa được cứng hóa ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con”.

Người dân chỉ có thể đóng góp bằng hiến đất và ngày công lao động.

            Ngoài ra, Đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, không có các đơn vị kinh doanh lớn nên việc huy động ủng hộ vốn gần như không có. Phần đóng góp theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” từ phía người dân chủ yếu vẫn chỉ là hiến đất và đóng góp ngày công lao động, tất cả chỉ chờ nguồn vốn do cấp trên bố trí, phân bổ. Hiện nay, toàn huyện Pác Nặm có trên 225km đường xã, liên xã, đường từ trung tâm xã đến đường huyện, trong đó có 117km đã được nhựa hóa và bê tông hóa. Trên 313km đường liên thôn, trục thôn, trong đó có 43,3km được cứng hóa và gần 375km đường ngõ, xóm.

           Ông Hà Việt Phương - Chủ tịch UBND xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm nói: Trong các tiêu chí về xây dựng NTM, ngay khi bắt đầu triển khai thực hiện, xã luôn xác định, trọng tâm là tiêu chí đường giao thông. Đây là một tiêu chí rất khó vì xã là xã đặc biệt khó khăn, địa bàn rộng, những cung đường thì dài. Trong việc xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã và các ban ngành của xã đã tích cực vận động bà con nhân dân, được sự hưởng ứng của bà con đã hiến đất, đóng góp ngày công lao động để xây dựng những tuyến đường bê tông khang trang sạch đẹp. Thực tế những thôn nào được đầu tư đường nông thôn mới thì đời sống kinh tế của bà con được nâng lên một cách nhanh chóng. Nhưng hiện nay nhu cầu của xã là rất lớn, trong khi nguồn vốn nhà nước cấp mỗi năm chỉ có thể làm được vài km đường bê tông theo tiêu chuẩn. Nhiều thôn, bản của xã như thôn Slam Vè; Phiêng Tạc...chỉ đi lại cũng đã rất khó khăn chứ chưa nói gì đến vận chuyển hàng hóa ra - vào thôn, vậy nên cuộc sống của bà con nơi đây gần như là tự cung, tự cấp. Đặc biệt là vào mùa mưa các em học sinh thường xuyên phải nghỉ học vì phải lội qua suối rất nguy hiểm. Do đó mong muốn có một tuyến đường nông thôn mới là mong muốn lớn nhất của bà con nhân dân những thôn bản vùng cao này.

Đời sống kinh tế xã hội của người dân được nâng lên khi có đường giao thông.

              Thiết nghĩ, để tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện tiêu chí giao thông, các địa phương ở Pác Nặm cần phát huy hơn nữa sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị. Tích cực tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận trong thực hiện với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Song song với đó, huyện cũng rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành trong việc đầu tư phát triển hệ thống giao thông nói riêng và các tiêu chí nông thôn mới nói chung. Đồng thời, nghiên cứu, điều chỉnh các tiêu chí mang tính đặc thù theo hướng sát thực, phù hợp với những huyện miền núi biệt khó khăn như Pác Nặm./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In