Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Ghi nhận tại HTX Dịch vụ và Phát triển Nông nghiệp Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 19/02/2019  )

           Nhằm phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương, đầu năm 2017 HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Pác Nặm ở xã Bộc Bố đã được thành lập với 7 thành viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, sử dụng kỹ thuật mới, đảm bảo ATVSTP. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, HTX này đã có được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Cơ sở vật chất được HTX đầu tư đồng bộ.

           Được đầu tư khá hiện đại từ nhà lới cho đến hệ thống phun nước tự động, khu vực chuyên trồng rau của HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Pác Nặm có đa dạng các loại rau, củ, quả, và đang trở thành nơi cung cấp rau củ sạch cho không ít các cơ quan đơn vị, trường học và người dân Pác Nặm hiện nay. Theo thành viên HTX này cho biết: Xuất phát từ thực tế ở Pác Nặm điều kiện khí hậu thổ nhưỡng phù hợp với trồng các loại rau màu khác nhau nhưng ngiời dân lại rất ít trồng rau xanh hoặc có trồng thì cũng chỉ rất manh mún, rau được tiêu thụ trên thị trường huyện chủ yếu được nhập từ nới khác về. Do đó các thành viên HTX đã quyết định tích tụ một số diện tích đất ruộng, đất đồi rừng kém hiệu quả chuyển sang quy hoạch, đầu tư trang thiết bị cần thiết trồng rau màu để cung cấp cho thị trường.                 

           Không chỉ riêng cây rau màu, HTX này còn xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, chim bồ câu với thức ăn chăn nuôi hoàn toàn bằng sản phẩm tự nhiên như cám ngô, rau, chuối....Hiện HTX đang nuôi trên 500 con gà và hàng chục con lợn, đồng thớiẽ tiếp tục mở rộng sang chăn nuôi thêm trâu bò, đào ao thả cá trong thời gian tới. Việc đầu tư có quy mô ngày một lớn, để đảm bảo cho hoạt động ổn định và phát triển, HTX đã ký lao động với gần 10 người, đặc biệt trong đó có cả kỹ sư nông nghiệp có chuyên môn sâu về trồng trọt và chăn nuôi.

Sản phẩm từng bước tạo được niềm tin đối với thị trường.

          Từ việc đầu tư quy mô thực phẩm đảm bảo chất lượng nên tháng 8 năm 2018 HTX đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về VSATTP. Với thương hiệu dần được khẳng định, sản phẩm của HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Pác Nặm đã bước đầu có được chỗ đứng trên thị trường, HTX hiện là nhà cung cấp thực phẩm cho gần 10 trường học có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn huyện Pác Nặm. Ngoài ra còn có các hàng quán và một số đơn vị có bếp ăn tập thể ở địa phương cũng đã ký cũng cấp thực phẩm dài hạn với HTX.

          Với việc đầu tư đồng bộ cả về cơ sở hạ tầng lẫn nguồn nhân lực HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Pác Nặm hiện đang là lá cờ đầu trong việc chuyển đổi tư duy đàu tư phát triển sản xuất của các HTX trên địa bàn huyện vùng cao này hiện nay. Đây sẽ là nguồn động lực để các HTX khác ở nơi đây học tập và noi theo. Tuy nhiên do mới hoạt động nên HTX vẫn còn gặp không ít khó khăn, bởi kinh nghiệm sản xuất không nhiều, vừa phải tìm kiếm các loại giống cây trồng phù hợp vừa phải tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Do vậy sự giúp đỡ của các cấp các ngành địa phương là điều cần thiết để HTX phát triển bần vững và hiệu quả./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In