Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Tình trạng sinh con tại nhà ở Pác Nặm có chiều hướng tăng cao.

( Cập nhật lúc: 05/04/2017  )

            Thời gian qua tình trạng sinh con tại nhà trên địa bàn huyện Pác Nặm đang có chiều hướng gia tăng, gây nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

            Theo thống kê, hiện nay toàn huyện Pác Nặm có trên 8.600 chị em đang ở độ tuổi sinh đẻ, chiếm khoảng 26% dân số. Trong 5 năm trở lại đây tỷ lệ đẻ tại nhà ở các xã thuộc huyện Pác Nặm luôn chiếm tỷ lệ cao nhất so với các địa phương khác trong tỉnh. Riêng trong năm 2016 vừa qua, trong tổng số 769 ca sinh đẻ thì có tới 267 ca tự sinh con tại nhà, chiếm gần 35%. Còn trong 3 tháng đầu năm 2017 này cũng đã có 67 ca đẻ tại nhà trong tổng số 187 ca đẻ, đã có một ca tử vong mẹ và một ca tử vong con do tự sinh tại nhà, đều ở thôn Bản Cảm xã Cổ Linh.

Sinh con tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tử vong cho sản phụ và trẻ sơ sinh.

            Thực trạng trên xuất phát từ điều kiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ y tế cũng như những hạn chế về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ và trẻ em của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng xa của huyện. Thêm vào đó, là do điều kiện kinh tế còn nghèo, giao thông đi lại khó khăn, cộng với tâm lý e ngại, xấu hổ nên nhiều trường hợp đã lựa chọn sinh con tại nhà.

            Đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại, bởi sinh con tại nhà có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ và trẻ sơ sinh do tai biến sản khoa không được xử trí kịp thời. Ngoài ra những người đỡ đẻ không có kiến thức về sinh sản, việc đỡ đẻ chủ yếu làm theo thói quen hay kinh nghiệm, rất rễ xảy ra nhiễm trùng, băng huyết, nhiễm khuẩn. Mặt khác, nếu gặp các biến chứng như sản giật, vỡ tử cung hay các ca đẻ khó sẽ không biết cách xử trí, dễ dẫn đến tử vong ./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In