Tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

( Cập nhật lúc: 22/05/2020  )

Thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25- 31/5/2020, huyện Pác Nặm đang tích cực triển khai tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, phù hợp với tình hình thức tế của từng đơn vị, địa phương nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2020.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có 80% số ca tử vong sớm là ở các nước đang phát triển. Tại ViệtNammỗi năm có khoảng 40 nghìn người tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm của nước ta chiếm 75% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Phòng, chống tác hại thuốc lá là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2020, huyện Pác Nặm tích cực thực hiện chiến dịch tuyên truyền sâu rộng về phòng chống tác hại thuốc lá tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân trong toàn huyện; tăng cường thực thi Quy định về môi trường không khói thuốc... Đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị, địa phương; Chỉ đạo, triển khai đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước; lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hoá - Sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào; lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, bản, khu dân cư./.

Tác giả:  Thu Hường (Trung tâm VHTT&TT)