Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Vụ trồng rừng năm 2018 ở Pác Nặm đạt kết quả cao.

( Cập nhật lúc: 06/12/2018  )

            Kết thúc vụ trồng rừng năm 2018, huyện Pác Nặm đã thực hiện trồng mới được trên 389ha rừng các loại, đạt 105,3% kế hoạch. Đây là sẽ là tiền đề quan trọng để huyện vùng cao này thực hiện tốt công tác trồng rừng trong những năm tới, từng bước đưa kinh tế rừng trở thành hướng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo chủ đạo của địa phương.

Các khẩu để thực hiện trồng rừng được kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

            Xác định phát triển kinh tế rừng sẽ là một trong những hướng phát triển kinh tế chủ đạo của địa phương trong tương lai không xa, do đó những năm qua huyện Pác Nặm đã triển khai rất nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác trồng rừng hàng năm. Riêng năm 2018 này huyện Pác Nặm được giao chỉ tiêu thực hiện trồng mới 370ha, ngay từ đầu năm, song song với việc tuyên truyền, tổ chức cho người dân đăng ký và thiết kế trồng rừng đảm bảo kế hoạch thì Ban QLDA 147 huyện Pác Nặm cũng đã rất chú trọng vào khâu giám sát, kiểm tra quá trình gieo ươm nguồn cây giống, đảm bảo tất cả các loại cây giống đều đạt chất lượng cao nhất trước khi cấp phát cho người dân trồng rừng. Với sự quyết tâm cao, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác kiểm tra, giao ban giữa UBND huyện, ban QLDA 147 huyện với các xã được tiến hành gắt gao, thường xuyên theo từng tháng. Qua đó, kịp thời đề xuất giải pháp, tháo gỡ khó khăn để công tác trồng rừng được triển khai đúng tiến độ.

Các hộ trồng rừng đều được hướng dẫn kỹ thuật một cách cụ thể.

            Ông Nguyễn Đức Chức - Hạt Phó Hạt kiểm lâm huyện Pác Nặm cho biết: Song song với đó, Ban QLDA 147 huyện cũng tham mưu cho UBND huyện yêu cầu các địa phương phải ban hành được kế hoạch cụ thể, chi tiết đối với công tác trồng rừng, làm tốt các khâu chuẩn bị hiện trường trồng rừng, kiểm tra, rà soát cây con giống, thiết kế trồng rừng, thực hiện đúng kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ cây sau trồng. UBND các xã phải nghiêm túc triển khai thực hiện đúng khối lượng đăng ký, đảm bảo tiến độ chung của huyện. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua nhiều diện tích rừng trồng ở Pác Nặm đã đến tuổi khai thác và nhiều hộ dân đã bắt đầu có nguồn thu nhập khá từ bán gỗ, điều đó cũng đã góp phần khuyến khích, tạo được niềm tin của người dân đối với việc phát triển kinh tế rừng. Các hộ dân đã chủ động cải tạo những diện tích rừng nghèo kiệt không có giá trị để trồng rừng, số diện tích rừng trồng mới ngoài thiết kế vì thế cũng tăng lên đáng kể.

             Theo kết quả nghiệm thu mới nhất của Ban quản lý Dự án 147 huyện Pác Nặm, thì trong năm 2018 này, trong tổng diện tích 244,8ha rừng trồng sản xuất tập trung mà huyện Pác Nặm thực hiện được trong vụ trồng rừng năm 2018 có 206ha đạt tiêu chuẩn nghiệm thu thanh toán 100%; gần 27ha đạt tiêu chuẩn nghiệm thu thanh toán từ 50% đến 70%. Còn số diện tích không đạt nghiệm thu tập trung nhiều ở một số xã như Xuân La; Cao Tân và Nhạn Môn, chủ yếu là những diện tích trồng cây Xoan và cây Mỡ. Riêng 03 xã là Bộc Bố, An Thắng và Giáo Hiệu 100% diện tích thực hiện đều đạt nghiệm thu. Chất lượng cây giống, khung thời vụ, kỹ thuật trồng rừng được đảm bảo, điều kiện thời tiết thuận lợi và đặc biệt là ý thức chăm sóc, không để gia súc phá hoại....chính là những yếu tố quan trọng giúp cho vụ trồng rừng năm 2018 ở huyện Pác Nặm đạt được kết quả cao.

Rừng trồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân Pác Nặm.

             Với những thành công từ vụ trồng rừng năm nay, huyện Pác Nặm đã có cho mình được những bài học kinh nghiệm quý báu, cho thấy các cấp, ngành chức năng của địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đại bộ phận nhân dân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc trồng rừng. Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với trồng rừng được thực hiện kịp thời và hiệu quả. Bên cạnh đó, những cơ chế về khai thác rừng trồng cũng đã thông thoáng và hợp lý, giá trị từ sản phẩm gỗ đã được nâng lên trên thị trường…giúp địa phương tạo được bước đột phá trong phát triển kinh tế lâm nghiệp./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In