Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Vì sao tỷ lệ tiêm phòng hàng năm ở Pác Nặm vẫn còn đạt thấp.

( Cập nhật lúc: 17/04/2019  )

            Tiêm phòng vacxin cho gia súc, gia cầm (GSGC) là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho người chăn nuôi phòng tránh dịch bệnh hữu hiệu. Tuy nhiên trong thời gian qua, tỷ lệ tiêm phòng trên địa bàn huyện vùng cao Pác Nặm vẫn còn đạt thấp so với kế hoạch đề ra. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho người chăn nuôi và ảnh hưởng lớn tới chỉ tiêu phát triển tổng đàn của địa phương.

Triển khai tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi.

           Trao đổi với chúng tôi, ông Sằm Văn Hoạt - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Pác Nặm cho biết: Trong thời gian qua, cơ quan Thú y huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể, lực lượng thú y viên 10/10 xã tích cực triển khai công tác tiêm phòng định kỳ cho đàn GSGC. Hằng năm, công tác tiêm phòng được chia làm 2 đợt: Đợt vụ đông xuân và đợt vụ hè thu. Tuy nhiên, hiện nay việc triển khai công tác tiêm phòng trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn do một số hộ chăn nuôi chưa thay đổi tập quán nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn nhà ở, chuồng trại ẩm ướt, mất vệ sinh, cùng với thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài đã tạo điều kiện cho một số loại virút dịch bệnh tồn tại và phát triển, và nếu gia súc đã bị mắc bệnh thì điều trị rất lâu khỏi. Đặc biệt, hầu hết các hộ chăn nuôi ở Pác Nặm vẫn còn tập quán chăn nuôi quảng canh nhỏ lẻ, thả rông trâu, bò, gia cầm mắc bệnh ra các bãi chăn thả chung, không nuôi nhốt theo dõi điều trị, nên dịch bệnh dễ phát sinh và lây lan. Nhất là dịch Lở mồm long móng và tụ huyết trùng trên đàn trâu bò đã ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý dịch bệnh ở địa phương.

             Mặc dù, hằng năm huyện Pác Nặm vẫn tiến hành tiêm phòng vacxin bổ sung, tiêm vét cho đàn GSGC nhưng tỷ lệ tiêm phòng vẫn đạt thấp so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do một số hộ chăn nuôi cho rằng việc tiêm phòng vacxin sẽ làm cho gia súc gầy yếu, giảm sức cày kéo. Ngoài ra, với đặc thù là huyện vùng cao, người dân sinh sống không tập trung, điều kiện đi lại hết sức khó khăn, ở nhiều thôn bản vùng sâu, vùng xa trong một ngày các thú y viên chỉ có thể tiêm được cho 3-4 hộ. Đấy là chưa kể đến một số người dân vẫn chưa phối hợp khi thú y viên xã đến tiêm phòng

Các loại Vacxin, hóa chất luôn được cung ứng đầy đủ, kịp thời.

            Hiện tỷ lệ tiêm phòng trên đàn GSGC của huyện Pác Nặm trung bình hàng năm mới chỉ đạt khoảng 65% - 70% kế hoạch. Điển hình như trong đợt tiêm phòng đợt I năm 2019 này, toàn huyện mới chỉ tiêm được 7.107 liều vacxin LMLM trâu bò, đạt 63,3% kế hoạch; 7.152 liều vacxin Tụ huyết trùng trâu bò, đạt 63,7% kế hoạch; 3.735 liều vacxin Tụ huyết trùng, Dịch tả lợn, đạt 66,5% kế hoạch; 2.132 liều vacxin phòng dại chó, đạt 75,8% kế hoạch. Trong khi đó, tiêm phòng là biện pháp cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. Tỷ lệ tiêm phòng GSGC phải đạt trên 80% tổng đàn trở lên mới bảo đảm khả năng miễn dịch, hạn chế nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên diện rộng.

           Cũng theo lãnh đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Pác Nặm: Ngoài những nguyên nhân đã nêu ở trên, thì nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm phòng còn thấp là do một số chính quyền cấp xã chưa thực sự vào cuộc quyết liệt đối với công tác tiêm phòng. Công tác báo cáo dịch và báo cáo tiến độ tiêm phòng còn sơ sài... Đặc biệt là người dân nơi hay tái phát ổ dịch cũ còn chủ quan, chưa phối hợp chặt chẽ với ngành Thú y trong công tác phòng, chống dịch bệnh nên khi triển khai công tác tiêm phòng không thể thống kê chính xác số gia súc, gia cầm trong diện tiêm. Thậm chí một bộ phận người chăn nuôi có tâm lý chưa có dịch không cần tiêm phòng, có dịch mới tiêm; vì thế việc tiêm phòng không đảm bảo quy định của cơ quan Thú y là tiêm đủ số lần, đúng liều lượng và đúng thời điểm.

Cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cấp ủy, chính quyền các địa phương.

            Để công tác tiêm phòng đạt hiệu quả cao hơn, trong thời gian tới, huyện Pác Nặm cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền về công tác tiêm phòng và phòng, chống dịch bệnh GSGC đến các tầng lớp nhân dân. Chỉ đạo quyết liệt đối với các địa phương đảm bảo tổ chức tiêm phòng cho GSGC đúng thời gian, tiêm đủ 2 mũi/năm, tiêm phòng bảo đảm an toàn cho GSGC; hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trên đàn vật nuôi, chủ động cung ứng đầy đủ vacxin, hóa chất phun khử trùng tiêu độc môi trường....Đặc biệt là phải xây dựng được đội ngũ thú y viên cơ sở đảm bảo cả về chất lượng và số lượng đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Góp phần đưa chăn nuôi đại gia súc trở thành ngành kinh tế chủ đạo trong công cuộc phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo ở địa phương./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In