Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona và cách phòng chống.

( Cập nhật lúc: 03/02/2020  )

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Tính đến 24 giờ ngày 30/1, Trung Quốc đã có 31 tỉnh có người nhiễm bệnh, tổng số ca trên toàn Trung Quốc lên tới 9.692 trường hợp. Trong đó có 213 trường hợp đã tử vong.

Ngoài ra, dịch bệnh đã lan ra 21 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc), trong đó có ViệtNam.

Theo số liệu mới nhất, Việt Nam hiện có 5 người nhiễm bệnh trong đó có 02 người Trung Quốc (1 người đã chữa khỏi), 04 trường hợp đang được cách ly, điều trị, chưa có ca tử vong. Để chủ động phòng tránh dịch bệnh, đề nghị người dân:

1, Tránh đi lại vào vùng có dịch. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, như: ho, hắt hơi, sổ mũi, khó thở,…. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

2, Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi miệng.

3, Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

4, Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, thông báo ngay cho nhân viên y tế và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

5, Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

6, Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7, Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

8, Giữ ấm cơ thể, ăn đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước.../.

Tác giả:  Thu Hường ( Trung tâm VHTT&TT - Tổng hợp )