Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Sức lan tỏa của phong trào " Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ " ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 04/04/2017  )

          Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ ( LHPN ) các cấp trên địa bàn huyện Pác Nặm đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực hưởng ứng thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Hội và địa phương phát động. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, "giỏi việc nước, đảm việc nhà"..., Đặc biệt, phong trào " Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ " đã và đang được triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Phong trào " Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ " có sức lan tỏa mạnh mẽ.

            Chị Quan Thị Giang - Hội viên phụ nữ thôn Thôm Mèo xã Xuân La được mọi người biết đến không chỉ là một tấm gương điểm hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, mà chị còn là người đi đầu trong việc hỗ trợ, giúp đỡ những gia cảnh khó khăn ở địa phương, nhất là các hộ hội viên phụ nữ nghèo. Với suy nghĩ “ Mình giúp đỡ mọi người cũng là tự giúp đỡ mình ” đã trở thành một lẽ sống, một động lực để chị lao động, phấn đấu và cống hiến cho cộng đồng. Chuyển hoá thành hành động, hàng năm chị Giang đều dành một số vốn nhất định để cho các gia đình nghèo trong xã vay vốn phát triển trồng trọt, chăn nuôi mà không tính lãi và thời hạn. Bên cạnh đó, chị cũng cho vay phân bón và cây con giống theo hình thức trả chậm với khoảng 30 đến 40 hộ gia đình mỗi năm. Nhờ những việc làm hết sức cụ thể và có ý nghĩa đó, chị Quan Thị Giang đã giúp được nhiều hộ phụ nữ nghèo ở xã Xuân La có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước vươn lên có cuộc sống ổn định.

            Chị Giang tâm sự: Bản thân chị trước đây cũng gặp rất nhiều khó khăn và chị cũng đã nhận được những sự giúp đỡ rất tận tình của chính quyền địa phương và Hội LHPN các cấp, do đó giờ đây khi có điều kiện hơn chị cũng muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để cùng chung tay xây dựng xã hội ngày càng phát triển, ấm no hơn. Mỗi khi giúp được một hộ thoát nghèo thì bản thân chị cũng cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc và chị sẽ tiếp tục cố gắng phát triển kinh tế gia đình hơn nữa để có thêm điều kiện giúp được nhiều hộ nghèo, và nhiều chị em phụ nữ hơn trong thời gian tới.

Chị Quan Thị Giang - Tấm gương trong phong trào "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ".

             Phong trào "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ" trong thời gian qua đã được hội LHPN huyện Pác Nặm thực hiện sâu rộng, chất lượng và hiệu quả, phù hợp với nguyện vọng của hội viên phụ nữ, được cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể đánh giá cao. Với những hiệu quả thiết thực, phong trào ngày càng được hưởng ứng sâu, rộng và trở thành một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động hội. Mỗi chi hội phụ nữ đều có những cách làm riêng, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương, nhưng điểm chung nhất là giúp được nhiều gia đình hội viên vượt lên khó khăn. 

            Chị Lộc Thị Yến - Chủ tịch Hội LHPN xã Nghiên Loan cho biết: Phòng trào giúp chị em nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình được các hội viên trên địa bàn xã rất đồng tình ủng hộ. Tùy thuộc vào điều kiện của từng Chi hội mà các chị em có những cách làm khác nhau, trong đó nổi bật là cho mượn ruộng, nương để canh tác. Từ đó giúp chị em nâng cao được đời sống gia đình, biết sử dụng các loại giống mới có năng suất cao và tiến bộ kỹ thuật áp dụng vào sản xuất. Tự tin, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình để vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững...

Nhiều hình thức giúp đỡ được các Chi hội phụ nữ thực hiện.

            Hàng năm, Hội LHPN huyện Pác Nặm đều chỉ đạo các cơ sở hội tiến hành rà soát số hội viên phụ nữ nghèo, đặc biệt là phụ nữ nghèo với vai trò làm chủ hộ, là lao động chính tạo thu nhập cho gia đình. Để “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, trước hết các cấp hội xác định rõ hoàn cảnh và tâm tư, nguyện vọng của từng chị em. Qua đó, đề ra giải pháp giúp đỡ từng trường hợp với công việc cụ thể như: Nguồn vốn, kỹ thuật sản xuất; cây, con giống…Tiêu biểu là hoạt động nhận uỷ thác của Ngân hàng CSXH cho hội viên nghèo, cận nghèo, khó khăn, đối tượng chính sách có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế gia đình; vận động hội viên phụ nữ thực hiện tiết kiệm tại chỗ cho chị em khó khăn trong Chi hội vay phát triển kinh tế. Hiện nay, hội phụ nữ các cấp đang nhận uỷ thác và quản lý trên 60,3 tỷ đồng.

            Các cấp hội phụ nữ đã tổ chức và phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, quản lý vốn, dạy nghề nông thôn cho hội viên phụ nữ; trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh giữa các chị em. Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2017 này các Chi hội phụ nữ trên địa bàn huyện Pác Nặm đã tổ chức cho các hội viên nghèo vay không tính lãi số tiền gần 5 triệu đồng, hỗ trợ trên 2.200kg gạo, gần 1.300 ngày công lao động và 112 vác củi...

Đời sống của phụ nữ vùng cao Pác Nặm ngày càng được cải thiện.

            Chị Ma Thị Lưu - Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Pác Nặm cho biết: Để giúp đỡ được nhiều hội viên hơn nữa thì BCH Hội LHPN huyện đã khuyến khích vận động các Chi hội tổ chức các hoạt động gây quỹ, bằng nguồn quỹ đó sẽ cho các chị em còn khó khăn vay không tính lãi đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình sao cho hiệu quả nhất. Mặt khác, Hội LHPN huyện cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ phụ nữ nghèo. Và trong thời gian tới, song song với việc tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi thì Hội LHPN huyện cũng sẽ tăng cường công tác giám sát, định hướng sử dụng vốn vay đúng mục đích, mở các lớp tập huấn, đạo tạo nghề phù hợp để chị em có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.

            Mặc dù trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp Hội phụ nữ ở Pác Nặm cũng gặp không ít khó khăn, như: Nhận thức của một số phụ nữ nghèo, phụ nữ vùng cao, vùng DTTS còn hạn chế, điều kiện gia đình khó khăn nên các chị chưa mạnh dạn, tự tin trong áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hay số vốn để cho chị em vay còn thấp… Nhưng với những hoạt động hỗ trợ tích cực cho phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN Pác Nặm, đời sống của phụ nữ nơi đây ngày càng khởi sắc, cải thiện, tạo niềm tin cho chị em vào tương lai. Từ đó từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần đáng kể vào sự phát triển KTXH của địa phương ./.

 

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In