Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm trú trọng triển khai các mô hình Khuyến nông tới người dân.

( Cập nhật lúc: 26/04/2017  )

          Thời gian qua, ngành chức năng huyện Pác Nặm đã có nhiều nỗ lực trong việc khảo nghiệm, xây dựng, chuyển giao các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, giúp nông dân trên địa bàn huyện nâng cao hiệu quả sản xuất. Góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của huyện vùng cao này.

           Sinh ra và lớn lên, cuộc sống gắn bó bao đời nay với sản xuất nông lâm nghiệp đơn thuần. Tuy nhiên phải đến hôm nay chị Hà Thị Thu ở thôn Phai Khỉm xã Nhạn Môn mới biết được những kỹ thuật cơ bản của việc bón phân, làm cỏ, vun gốc cho cây ngô. Những kỹ thuật tưởng chừng như đơn giản này nhưng lại có tác động rất lớn tới sự sinh trưởng, phát triển và năng suất cây ngô. Chính vì vậy, đối với chị Thu và nhiều bà con trong thôn, đây thực sự là những kỹ thuật hết sức quan trọng và cần thiết.

         Chị Hà Thị Thu - Thôn Phai Khỉm xã Nhạn Môn tâm sự: Bản thân chị là người làm nông nghiệp, nhưng bấy lâu nay cũng chưa biết rằng khi bón phân cho cây ngô phải bón vào giữa chứ không nên bón trực tiếp vào gốc. Vì vậy, chị thấy những lớp tập huấn theo hình thức cầm tay chỉ việc như vậy là rất bổ ích, giúp chị có thêm kiến thức để áp dụng vào sản xuất trong thời gian tới...

Các mô hình KN-KL được huyện Pác Nặm tích cực triển khai.

          Là huyện vùng cao với trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số với trình độ canh tác còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, một trong những giải pháp quan trọng mà huyện Pác Nặm đề ra trong lộ trình XĐGN của địa phương chính là vấn đề chuyển giao KHKT cho người dân, nhất là vấn đề triển khai các mô hình KN-KL phù hợp với điều kiện thực tế và trình độ của đại bộ phận bà con nông dân. Các lớp tập huấn, các mô hình trình diễn, các chương trình KN-KL…đã được tích cực triển khai đến tận các thôn bản vùng cao, từ đó dần từng bước nâng cao nhận thức về chăn nuôi, trồng chọt cho người dân, xóa bỏ dần những tập tục canh tác lạc hậu, nâng cao được nâng suất cây trồng vật nuôi.

           Anh Cà Văn Liêm - Cán bộ Khuyến nông xã Nhạn Môn cho biết: Khi nhận được kế hoạch của cấp trên thì xã sẽ tổ chức xuống các thôn, bản xem xét điều kiện thực tế của từng vùng, xem chỗ nào phù hợp với điều kiện của mô hình nhất cũng như hộ gia đình nào đáp ứng được các yêu cầu của mô hình để từ đó có hướng triển khai cho hiệu quả. Sau khi đã triển khai mô hình thì xã sẽ thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn như trạm Khuyến nông, trạm BVTV...kiểm tra theo dõi và hướng dẫn các hộ dân thực hiện đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật mà mô hình yêu cầu.

Người dân được hướng dẫn theo hình thức " Cầm tay chỉ việc "

            Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 tới nay, ngành chức năng của huyện Pác Nặm đã triển khai được 4 mô hình khuyến nông, mở gần 10 lớp chuyển giao KHKT cho trên 400 lượt người dân. Đây thực sự là những mô hình, những lớp tập huấn có ý nghĩa rất quan trọng nhằm từng bước giúp bà con nông dân tăng năng suất và chất lượng các sản phẩm nông lâm sản, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa đem lại thu nhập cao.

            Anh Ma Thế Huấn - Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Pác Nặm cho biết thêm: Trong thời gian tới khi thực hiện các mô hình thì phòng sẽ lựa chọn các mô hình áp dụng các biện pháp kỹ thuật tương đối đơn giản phù hợp với trình độ của đại bộ phận người dân địa phương, nhất là đồng bào vùng cao vùng DTTS... Lựa chọn những mô hình có xuất đầu tư thấp, có thể tận dụng được các vật tư, nguyên liệu sẵn có ở địa phương để thực hiện sao cho phù hợp với bà con, để sau khi kết thúc mô hình bà con có thể tiếp tục thực hiện được tránh tình trạng thực hiện có hiệu quả rồi mà không duy trì và nhân rộng được. Đặc biệt là lựa chọn các mô hình sản xuất gắn với hợp tác xã nông nghiệp và các tổ hợp tác, sản xuất tập trung để trở thành hàng hóa.

Từng bước giúp xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu ở các thôn, bản vùng cao.

           Tăng thu nhập, giảm hộ nghèo là 2 trong 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Đây là hai tiêu chí quan trọng, cốt lõi nhất, nó thể hiện mục đích cuối cùng của phong trào xây dựng Nông thôn mới là làm cho người nông dân thoát cảnh đói nghèo, vươn lên làm giàu, có cuộc sống tốt hơn về vật chất, tinh thần. Từ mục tiêu trên cho thấy, vấn đề xây dựng các mô hình khuyến nông, chuyển giao KHKT cho bà con nông dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong phong trào thi đua chung sức xây dựng Nông thôn mới do Đảng và Nhà nước ta phát động.​ Tin tưởng rằng với những gì đã và đang được triển khai thực hiện, công tác xóa đói giảm nghèo ở huyện Pác Nặm sẽ đạt được kết quả như mong muốn, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Nông thôn mới như kế hoạch mà huyện đã đề ra ./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In