Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm thực hiện tốt việc nhân rộng các mô hình khuyến nông hiệu quả kinh tế cao.

( Cập nhật lúc: 04/05/2019  )

         Mô hình nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao không những làm cơ sở để các địa phương nhân ra diện rộng, mà còn góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập và trình độ canh tác cho bà con nông dân. Xuất phát từ những lợi ích đó, nên trong thời gian qua, huyện Pác Nặm đã chú trọng thực hiện và nhân rộng các mô hình nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tập trung giúp đỡ nông dân về kiến thức kỹ thuật sản xuất.

         Để các mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế, cùng với việc xây dựng phương án, kế hoạch cho từng mùa, vụ, cơ quan khuyến nông huyện Pác Nặm  đã chủ động phối hợp với các địa phương khảo sát các yếu tố phù hợp với điều kiện, trình độ canh tác của bà con nông dân, trên cơ sở đó triển khai thực hiện, nhân rộng các mô hình. Đáng chú ý, trong quá trình thực hiện, cán bộ khuyến nông luôn hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về kiến thức kỹ thuật sản xuất, sử dụng vật tư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các mô hình này đều được thực hiện theo hướng tập trung gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm, chế biến và vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết quả thực tế cho thấy, hầu hết các mô hình đều có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế tăng hơn từ 10-15% so với sản xuất đại trà.

           Anh Cà Văn Liêm - Cán bộ khuyến nông xã Nhạn Môn cho biết: Khi mà huyện giao chỉ tiêu xuống xã thì xã sẽ tiến hành lấy nhu cầu từ cấp thôn trở lên, lựa chọn những thôn phù hợp với điều kiện mô hình đề ra. Song song với đó, sẽ tiến hành khảo sát, xem xét những hộ đáp ứng được yêu cầu về lao động, thực điểm....để triển khai mô hình cho bà con thực hiện. Trong suốt quá trình triển khai mô hình, cán bộ khuyến nông xã cũng phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn của huyện thường xuyên theo dõi bắt đầu từ khi làm đất cho đến khâu gieo giống, bón phân, làm cỏ bón thúc....

Nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao đã được người dân mở rộng diện tích.

          Ngoài các mô hình về trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, nhiều mô hình về lâm nghiệp cũng được triển khai thực hiện trong thời gian qua, như: Áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn, nâng cao giá trị rừng trồng sản xuất, trồng cây gừng, cây nghệ vàng....Từ kết quả thực hiện các mô hình, dự án khuyến nông đã tạo điều kiện cho bà con nông dân tiếp cận kiến thức cơ bản trong chăn nuôi, trồng trọt, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành những trang trại, gia trại sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện. Đặc biệt là người nông dân đã từng bước xóa bỏ được những tập quán canh tác cũ, lạc hậu để thay vào đó bằng các hình thức canh tác tiến bộ kỹ thuật.

         Phần lớn các mô hình khuyến nông được thực hiện đã góp phần đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện theo hướng sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mô hình được xây dựng nhưng chưa thể mở rộng quy mô sản xuất gây tốn kém, lãng phí. Ngoài ra, việc thông tin thị trường cung ứng giống, tiêu thụ sản phẩm chưa vẫn còn nhiều hạn chế nên khi mỗi mô hình kết thúc, nông dân thường gặp khó khăn khi mua giống về sản xuất và bán nông sản. Nhiều nông dân tham gia mô hình khuyến nông cốt để được nhận hỗ trợ, sau khi kết thúc chương trình cũng không có nhu cầu tiếp tục bỏ vốn để sản xuất. Ở một số địa phương, việc tiếp thu, ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất của nông dân còn chậm trong khi sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền còn hạn chế, chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn để nhân rộng mô hình mới, tạo ra những vùng sản xuất chuyên canh…

Đội ngũ cán bộ chuyên môn đóng vai trò quan trọng để nhân rộng các mô hình.

            Đồng chí Ma Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chú trọng triển khai các mô hình áp dụng giống mới, giống có năng suất, chất lượng cao, quy mô lớn nhằm tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đủ sức cạnh tranh trên thị trường, phù hợp với tiềm năng, lợi thế, tập quán sản xuất của nông dân ở từng địa phương. Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương quản lý, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế trên địa bàn. Lựa chọn những mô hình áp dụng các kỹ thuật tương đối đơn giản, phù hợp với trình độ của bà con nông dân, những mô hình có xuất đầu tư thấp, có thể tận dụng được các loại vật tư sẵn có của địa phương.

           Bên cạnh đó, để các mô hình khuyến nông được thực hiện có hiệu quả và ngày càng nhân rộng, huyện cũng cần quan tâm củng cố hệ thống cán bộ khuyến nông cơ sở; tăng cường đào tạo tập huấn để mỗi cán bộ khuyến nông vừa am hiểu kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp, vừa có năng lực làm công tác dân vận, tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền xã trong chỉ đạo nhân rộng các mô hình khuyến nông theo vùng quy hoạch, phù hợp với điều kiện sản xuất của từng địa phương. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, cho thuê đất, chuyển đổi ruộng cấy lúa kém hiệu quả để xây dựng các gia trại, trang trại chăn nuôi, trồng trọt nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp. Thực hiện tốt khâu chuyển giao kỹ thuật sản xuất, mối liên kết "4 nhà" trong tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Phương pháp tuyên truyền, vận động cũng cần được đổi mới theo hướng cụ thể, thiết thực và dễ hiểu để người dân dễ tiếp cận.

          Mặt khác, cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện các mô hình khuyến nông ở cơ sở, phân công rõ trách nhiệm của cán bộ phụ trách mô hình. Phía người dân cũng cần tránh tư tưởng trông chờ ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Sau mỗi mô hình, nông dân có thể liên kết với nhau theo hình thức tổ hợp tác, HTX để được hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất, giống, vốn và bao tiêu sản phẩm...Có như vậy, việc xây dựng các mô hình khuyến nông ở huyện Pác Nặm mới thực sự đem lại hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu trong công cuộc phát triển kinh tế của địa phương./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In