Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm tăng cường quản lý hàng hóa dịp cuối năm.

( Cập nhật lúc: 28/12/2017  )

            Vào những tháng cuối năm, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại lại tăng mạnh. Trước thực tế đó, các cấp chính quyền và lực lượng chức năng huyện Pác Nặm đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm đảm bào quyền lợi cho những đơn vị làm ăn chân chính, cũng như quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

Lực lượng QLTT huyện Pác Nặm tăng cường kiểm tra trong dịp cuối năm.

            Xã Công Bằng là địa phương có nhiều điểm giáp ranh với các huyện, tỉnh bạn như tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang nên chợ phiên của xã luôn có rất đông người dân và thương lái đến thông thương, buôn bán hàng hóa. Đây cũng là điều kiện để các đối tượng kinh doanh thực hiện các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại như bán hàng vi phạm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ...Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cũng như sức khỏe cho người dân thì chính quyền xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra kiểm soát hoạt động kinh doanh buôn bán trên địa bàn.

            Ông Dương Văn Bình - Chủ tịch UBND xã Công Bằng cho biết: Xã đã thường xuyên chỉ đạo các đoàn thể và cán bộ phụ trách thôn, bản tăng cương tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân, nhất là bà con ở các thôn, bản vùng cao vùng dân tộc thiểu số thông qua các cuộc họp thôn, sinh hoạt hội, đoàn thể...để người dân có được những kiến thức cần thiết nhận biết được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả, hàng kém chất lượng. Tuyên truyền người dân không ham mua hàng rẻ, tránh được những thiệt hại về kinh tế và sức khỏe.

            Những tháng cuối năm là thời điểm mức luân chuyển hàng hóa tăng cao, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh. Để chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhân dân, thời điểm này, các doanh nghiệp, cửa hàng đã có kế hoạch dự trữ đầy đủ các hàng hoá thiết yếu, đặc biệt là những mặt hàng có nhu cầu cao như quần áo, giày dép, hàng tiêu dùng, hàng thực phẩm để tung ra thị trường. Cùng với sự đa dạng của hàng hóa trên thị trường, tình hình gian lận thương mại và hàng kém chất lượng cũng sẽ có nhiều diễn biến khá phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo thị trường, đội QLTT huyện Pác Nặm đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn, nhất là tại các chợ phiên vùng cao. Ngay từ đầu tháng 12, đội Quản lý thị trường huyện đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát tại các đại lý, cơ sở buôn bán lớn để phát hiện, ngăn chặn hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng có thể được tập kết và phân phối đưa về vùng nông thôn để tiêu thụ.

Chợ phiên là nơi các đối tượng lợi dụng để kinh doanh các mặt hàng vi phạm.

            Ông Hà Văn Quốc - Đội trưởng Đội QLTT huyện Pác Nặm cho biết: Trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của Chi cục QLTT tỉnh, Đội QLTT huyện đã xây dựng kế hoạch hết sức cụ thể đối với việc kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng dịp trước, trong và sau tết. Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các đợt thanh kiểm tra tại các chợ phiên và các cơ sở kinh doanh buôn bán trên địa bàn, nhất là tại các đại lý đầu mối cung cấp hàng hóa về nông thôn.

            Việc gia tăng sản xuất, kinh doanh cũng làm gia tăng nhu cầu về vật tư, nguyên liệu, kéo theo tình trạng nhập lậu, gian lận thương mại vật tư. Các sản phẩm nhập lậu thường vi phạm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhất là các mặt hàng như mứt, rượu, bánh kẹo, gia vị, phẩm mầu, nguyên liệu chế biến...   Song song với công tác kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường Pác Nặm còn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về các quy định của pháp luật trong hoạt động hương mại, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh. 

            Với sự vào cuộc quyết liệt của mình, huyện Pác Nặm hi vọng sẽ phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng sản xuất, buôn bán vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm; các hành vi gian lận thương mại, như: Găm hàng, đầu cơ, nâng ép giá, tung tin đồn thất thiệt tạo cơn sốt ảo gây rối loạn thị trường...Đồng thời khuyến khích phát triển sản xuất, bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa với chất lượng, giá cả hợp lý, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân được sử dụng các mặt hàng an toàn, chất lượng nhất./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VH-TT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In