Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm tăng cường đảm bảo VSATTP tại các đơn vị trường học trên địa bàn.

( Cập nhật lúc: 06/11/2017  )

            Trong những năm qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong các trường học luôn được ngành Giáo dục huyện Pác Nặm và các cấp chính quyền địa phương hết sức chú trọng. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm vừa bảo đảm được chế độ dinh dưỡng cho học sinh nhưng vẫn kiểm soát được VSATTP. Coi đây là vấn đề then chốt để duy trì và phát huy hiệu quả các bếp ăn bán trú, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của huyện nhà.

Một bữa ăn chiều của các cháu điểm trường chính trường Mầm non Cổ Linh.

            Trường Mầm non Cổ Linh hiện nay đã tổ chức được ăn bán trú cho tất cả 20/20 lớp, trong đó điểm trường chính có 04 lớp với 43 trẻ và 16 lớp điểm trường lẻ với 273 trẻ. Để đảm bảo mỗi ngày có đủ 02 bữa ăn cho các cháu mẫu giáo và 03 bữa ăn cho các cháu nhà trẻ thì nhà trường đã tiến hành ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín. Nhà trường cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể về việc đảm bảo VSATTP trong nhà trường. Theo đó, các quy trình chế biến thực phẩm, nấu ăn, chia đồ ăn cho học sinh các lớp, rửa dụng cụ bếp, khay ăn của học sinh đều phải tuân thủ theo các quy định, do cán bộ y tế nhà trường trực tiếp kiểm tra giám sát. Đầu vào của thực phẩm cũng được kiểm soát rất nghiêm ngặt, nhất là với các loại thịt, cá. Hàng ngày các loại thực phẩm đều được công khai tới các bậc phụ huynh và được lưu mẫu ít nhất 24h.

            Cô giáo Bùi Thanh Thảo – Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Cổ Linh cho biết: Đối với các điểm trường lẻ thì nhà trường đã sử dụng số tiền 120.000đ mà Nhà nước hỗ trợ các cháu hàng tháng để mua đồ ăn trưa cho các em học sinh với định xuất là 7.000đ/ 1 bữa/ 1 cháu. Các cháu sẽ được ăn sôi hoặc bánh. Hàng ngày khi nhà cung cấp mang bánh, sôi đến nhà trường sẽ tiến hành kiểm tra và lưu mẫu như các loại thực phẩm khác ở điểm trường chính. Luân phiên các cô giáo hoặc các bậc phụ huynh sẽ đến trường chính để lấy khẩu phần ăn đen đến cho các cháu ở điểm trường lẻ mỗi ngày. Ngoài ra nhà trường cũng đã kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ của các nhà hảo tâm để mua thêm sữa, mì tôm...cho các cháu ăn bữa phụ, đảm bảo các cháu được ăn no và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Công tác VSATTP được các trường học ở Pác Nặm thực hiện tốt.

             Theo thống kê thì trong năm học 2017-2018 này trong tổng số 30 trường học ở Pác Nặm thì cớ tới 27 trường xây dựng được bếp ăn cho học sinh. Trong khi các trường Tiểu học và THCS chỉ tổ chức ăn bán trú cho học sinh tại điểm trường chính thì đối với các trường Mầm non ở Pác Nặm cơ bản đều đã tổ chức được bữa ăn bán trú tới các điểm trường lẻ. Toàn ngành giáo dục Pác Nặm hiện có 58 cán bộ cấp dưỡng, trong đó có 12 cấp dưỡng mới hợp đồng trong năm học này là chưa được cấp giấy xác nhận kiến thức VSATTP. Thời gian qua, công tác đảm bảo VSATTP bếp ăn tại các trường học đều được thực hiện tốt.

            Mỗi năm, phòng GD&ĐT huyện đều chỉ đạo các trường tăng cường đảm bảo VSATTP bếp ăn với nhiều yêu cầu đưa ra như: Các cấp dưỡng phải có giấy khám sức khỏe định kỳ; bếp ăn được kiểm tra, có chứng nhận của cơ quan VSATTP; thực phẩm phải được ký cam kết đảm bảo chất lượng… Bên cạnh đó, dịp lễ, Tết, các trường đều tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh về việc lựa chọn thực phẩm an toàn để sử dụng. Ngoài ra, các trường học còn thực hiện thực đơn theo các mùa dịch bệnh, không cho học sinh ăn các thực phẩm đang có dịch...

Đội ngũ cấp dưỡng đều được tập huấn và cấp giấy xác nhận VSATTP. 

            Ông Hoàng Văn Duy - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD&ĐT huyện Pác Nặm cho biết thêm: Ngoài những việc làm như dầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường, tổ chức tập huấn đầy đủ cho đội ngũ cấp dưỡng...thì hàng năm phòng GD&ĐT huyện đều phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan như Trung tâm y tế, Phòng y tế tổ chức kiểm tra, giám sát đối với tất cả các trường học có bếp ăn bán trú về vấn đề VSATTP. Kể từ khi triển khai ăn bán trú đến nay chưa có đơn vị trường học nào trên địa bàn huyện để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

            Qua công tác kiểm tra, đánh giá của cơ quan chức năng, hầu hết các trường có tổ chức bếp ăn bán trú đều đã xây dựng được mô hình bếp ăn một chiều, các quy trình chế biến thực phẩm được tuân thủ theo một chiều duy nhất, bảo đảm vệ sinh từ khâu tiếp nhận, bảo quản đến chế biến thực phẩm phục vụ học sinh. Những năm qua, công tác VSATTP trong bếp ăn trường học ở Pác Nặm được thực hiện tốt, không có trường hợp ngộ độc nào xảy ra. Từng bước đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho học sinh và góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở địa phương./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In