Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm nỗ lực triển khai Đề án phát triển sản xuất hàng hóa.

( Cập nhật lúc: 04/10/2018  )

            Nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông thôn, góp phần đẩy nhanh tốc độ xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân, hiện nay huyện Pác Nặm đang thực hiện Đề án phát triển sản xuất hàng hoá với nhiều loại cây trồng, vật nuôi có chất lượng, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế.

Cây Lê giúp nhiều hộ dân ở thôn Khau Phảng - Bộc Bố thu nhập ổn định.

            Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, đã được trồng thành công và đem lại hiệu quả kinh tế khá cho người dân nên xã Bộc Bố lựa chọn để thực hiện mô hình phát triển cây Lê, với mục tiêu biến cây trồng này thành hàng hóa mang thương hiệu địa phương. Để thực hiện Đề án, Chính quyền đã vận động người dân chuyển đổi đất nương, vườn tạp trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây Lê. Ngay sau khi mô hình được triển khai người dân xã Bộc Bố đã hăng hái tham gia thực hiện với diện tích trên 5ha.

            Ông Cà Ngọc Pao - Phó Chủ tịch UBND xã Bộc Bố cho biết:  Trên địa bàn xã thì tại thôn Khau Phảng đã có giống cây lê bản địa được người dân trồng khá lâu. Qua thời gian đánh giá thì cây Lê rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, do đó chính quyền xã đã đầu tư để mở rộng quy mô, diện tích trồng loại cây này, phấn đấu đưa cây lê trở thành loại cây trồng hàng hóa, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân.

            Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện Đề án phát triển sản xuất hàng hóa, huyện Pác Nặm đã triển khai lập quy hoạch vùng cụ thể, và xác định một số loại cây chủ lực để đưa vào sản xuất trong năm nay gồm cây gừng, nghệ với diện tích gần 40ha, cây chuối 15ha và cây lê 5ha, bên cạnh đó là một số loại cây trồng khác như cây mận sớm, đậu tương, cây dược liệu....Các loại cây trồng này đều được huyện có chính sách hỗ trợ về giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật cho người dân.

Đề án được huyện quy hoạch, triển khai một cách phù hợp.

            Ông La Đức Dũng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Pác Nặm cho biết: Phòng chuyên môn đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch, tổ chức thực hiện Đề án năm 2018 cho các xã. Trong thời gian tới phòng sẽ tập chung chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được phê duyệt. Chú trọng vào vấn đề thăm nắm, theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng để đánh giá hiệu quả một cách chính xác nhất, từ đó làm cơ sở để nhân rộng đại trà trong những năm tiếp theo....

            Hiện nay các mô hình thí điểm về cây trồng mới ở Pác Nặm đang được các xã triển khai với mục tiêu nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp của từng vùng, từng xã gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên ở một số địa phương khi triển khai đang gặp phải một số khó khăn vướng mắc, ảnh hưởng không nhỏ đến Đề án phát triển sản xuất hàng hóa.

            Việc thực hiện Đề án phát triển hàng hóa tập trung trong thời điểm hiện tại là cần thiết bởi nó được xây dựng trên cơ sở thực tiễn, và có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là nếu muốn đạt hiệu quả như mong đợi khi thực hiện đại trà phải có chính sách đầu tư về cơ sở hạ tầng, nghiên cứu cung ứng cho bà con nhiều giống có chất lượng, để người dân đưa vào gieo trồng. Điều quan trọng nhất vẫn là thị trường tiêu thụ sản phẩm bởi đây luôn là vấn đề khiến các địa phương loay hoay tìm lời giải trong nhiều năm qua./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In