Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm nỗ lực thực hiện Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ cho vị Thành niên, Thanh niên”.

( Cập nhật lúc: 10/05/2019  )

           Trong thời gian qua, huyện Pác Nặm đã nỗ lực triển khai thực hiện tốt Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ cho vị Thành niên, Thanh niên”, từng bước phát huy được hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc nâng cao kiến thức, cải thiện sức khỏe sinh sản (SKSS) cho thanh niên, vị thành niên trên địa bàn huyện.

Học sinh là đối tượng đích mà Đề án tập trung triển khai tuyên truyền.

          Xác định rõ vấn đề chăm sóc SKSS cho VTN-TN là một công việc phức tạp và tế nhị, đòi hỏi cả xã hội, các tổ chức chính quyền, đoàn thể, nhà trường và gia đình cùng phối hợp thực hiện. Do đó, trong thời gian qua, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Pác Nặm đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền các cấp và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch triển khai một cách chặt chẽ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể, cá nhân liên quan. Song song với đó, vấn đề đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục dân số, SKSS cho vị thành niên - thanh niên cũng hết sức được trú trọng, nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng về dân số, SKSS cho thế hệ trẻ. Tăng cường sự gắn kết giữa nhà trường, gia đình, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong các hoạt động giáo dục về dân số, SKSS, bình đẳng giới cho nhóm VTN-TN. Tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực mạng lưới cung cấp dịch vụ KHHGĐ, phát triển mạng lưới cung cấp các dịch vụ tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, tư vấn kiểm tra SKSS trước hôn nhân. Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng thực hành cho nhân viên cung cấp dịch vụ dân số, SKSS theo phân cấp và phân tuyến kỹ thuật. Tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ truyền thông trong hệ thống dân số - KHHGĐ các cấp về kiến thức đặc điểm phát triển tâm, sinh lý VTN-TN....

Vai trò của gia đình là hết sức quan trọng đối với trẻ VTN-TN.

             Ông Nông Văn Đông - Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Pác Nặm cho biết: Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ cho vị Thành niên, Thanh niên” sẽ triển khai các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng, và điều chỉnh hành vi của vị thành niên, thanh niên qua các hoạt động truyền thông, nói chuyện chuyên đề, tăng cường cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ và tạo môi trường gia đình, xã hội cho thanh niên, vị thành niên. Đây cũng được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện thành công Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Các hoạt động trong Đề án cũng đã giúp các em học sinh, vị thành niên, thanh niên, nhất là các em đồng bào DTTS có cơ hội giải đáp những băn khoăn, thắc mắc thầm kín của mình về vấn đề tâm sinh lý tuổi mới lớn mà trước đây các em không dám thổ lộ vì tâm lý ngượng ngùng. Những kiến thức ấy sẽ định hướng, giúp VTN-TN có một lối sống an toàn, lành mạnh. Việc tăng cường tư vấn, cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho thanh niên, vị thành niên ngay trong các trường học, trong cộng đồng dân cư còn tạo nên một môi trường thân thiện, và ý thức trách nhiệm của cả cộng đồng và gia đình đối với lứa tuổi này. Qua đó giúp các em có hiểu biết đúng đắn về tình bạn, tình yêu, có lối sống lành mạnh, trong sáng và cũng hạn chế tối đa tình trạng nạo phá thai ngoài ý muốn trong giới trẻ.

Các tổ chức Hội, Đoàn thể cần có sự vào cuộc tích cực trong công tác tuyên truyền.

             Mặc dù vậy, quá trình triển khai thực hiện Đề án ở Pác Nặm cũng còn gặp không ít khó khăn, với đặc thì là huyện vùng cao, trình độ nhận thức của người dân về vấn đề DS-KHHGĐ còn nhiều hạn chế. Đặc biệt là hiện nay việc triển khai tuyên truyền Đề án cho các trường học vẫn còn do Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh trực tiếp thực hiện nên địa phương chưa chủ động được đối với nhóm đối tượng này. Do đó,trong thời gian tới Ngành chức năng của tỉnh nên xem xét chuyển nội dung tuyên truyền Đề án với các trường học về cho huyện thực hiện sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

           Có thể thấy rằng các hoạt động truyền thông về giáo dục giới tính và SKSS, những thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, phòng tránh xâm hại tình dục, cách phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cách CSSKSS; tuyên truyền tác hại của việc vượt qua giới hạn tình bạn, có thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, tảo hôn...mà Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DSKHHGĐ cho vị Thành niên, Thanh niên” huyện Pác Nặm đang triển khai trên địa bàn đã có những tác động hết sức tích cực. Giúp trang bị cho các em học sinh, VTN-TN những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ quan hệ tình dục sớm dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục hoặc viêm nhiễm phụ khoa do thiếu hiểu biết. Góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng DS-KHHGĐ của địa phương./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In