Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm nỗ lực thực hiện công tác thu ngân sách năm 2017.

( Cập nhật lúc: 29/11/2017  )

         Tính đến hết ngày 27/11, huyện Pác Nặm đã thu ngân sách địa phương được trên 6,2 tỷ đồng, đạt 79% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Và để có thể hoàn thành được kế hoạch thu đạt 7 tỷ 850 triệu đồng thì trong hơn 1 tháng còn lại của năm 2017 huyện Pác Nặm cần phải hết sức nỗ lực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và có những giải pháp hữu hiệu hơn nữa.

Nguồn thu thuế GTGT XDCB có dự toán thu 1,5 tỷ đang gặp nhiều khó khăn.

        Pác Nặm là một trong những địa phương có số thu ngân sách Nhà nước thấp do đặc điểm, tình hình phát triển kinh tế của huyện tác động lớn đến nhiệm vụ thu hàng năm. Năm nay, huyện Pác Nặm được tỉnh giao dự toán thu ngân sách Nhà nước là 7 tỷ 820 triệu đồng. Mặc dù ngày từ đầu năm ngành thuế và các cấp chính quyền ở Pác Nặm đã có nhiều nỗ lực trong công tác thu ngân sách Nhà nước, song đến nay tình hình thực hiện vẫn gặp không ít khó khăn do nguồn thu hạn hẹp, số thu phát sinh thấp khiến nhiều sắc thuế không đảm bảo tiến độ đề ra. Trong số các hạng mục thu thuế chính của địa phương trong năm 2017 này, 02 nguồn thu có số dự toán lớn là thuế GTGT XDCB và thuế thu tiền sử dụng đất nông nghiệp chính là 02 nguồn thu đang gặp khó khăn nhất. Trong khi hiện nay hầu hết các hạng mục thu khác đều đã hoàn thành được ít nhất là từ 65% kế hoạch trở lên thì nguồn thu thuế GTGT XDCB mới chỉ đạt 33% và thu thuế tiền sử dụng đất nông nghiệp mới chỉ đạt gần 20%.

        Theo ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Pác Nặm thì nguyên nhân chính dẫn tới thuế GTGT XDCB thu đạt thấp là do trên địa bàn huyện năm nay có  rất ít công trình đầu tư mới mà chủ yếu là công trình chuyển tiếp và công trình duy tu bản dưỡng và sửa chữa nhỏ nên nguồn vốn giải ngân ít. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp địa phương chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, năng lực tài chính còn yếu nên khó có thể đấu thầu được các công trình lớn ở địa phương.

Ngành thuế huyện đang nỗ lực hết sức đảm bảo công tác thu ngân sách.

        Ngoài các yếu tố khách quan thì sự hợp tác của người nộp thuế đóng vai trò hết sức quan trọng, tác động không nhỏ đến kết quả thu ngân sách. Ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế huyện Pác Nặm đã chủ động nắm bắt thực trạng sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp, từng hộ ở từng địa bàn, qua đó phổ biến, tuyên truyền các chính sách thuế; tích cực vận động doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện kê khai thuế đúng hạn và đảm bảo chất lượng tờ khai từ đó làm cơ sở để thực hiện công tác thu. Bên cạnh đó, Chi cục đã áp dụng các giải pháp phù hợp để nuôi dưỡng nguồn thu, bù đắp các khoản thu, sắc thuế có nguy cơ sụt giảm; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực thuế; phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương thực hiện đôn đốc nghĩa vụ thuế, chống gian lận thương mại.

        Tuy nhiên, theo đánh giá của Chi cục thuế huyện Pác Nặm thì ngoài những khoản thu đạt khá và có khả năng thu vượt kế hoạch như Thuế môn bài; Lệ phí trước bạ; Thuế thu nhập cá nhân; Thuế thu từ hộ kinh doanh khu vực ngoài quốc doanh…thì hạng mục thu thuế tiền sử dụng đất nông nghiệp dự toán thu 1,5 tỷ có thể có khả năng hoàn thành. Còn riêng đối với thuế GTGT XDCB cũng với dự toán 1,5 tỷ đồng chắc chăn sẽ không thể đạt được.

Ý thức chấp hành nghĩa vụ thuế của người kinh doanh là hết sức quan trọng.

         Cũng theo ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Pác Nặm thì để đảm bảo được nguồn thu tiền sử dụng đất nông nghiệp ngành thuế đã tham mưu cho UBND huyện sớm triển khai bán đấu giá các lô đất ở tại khu vực trung tâm huyện cho các tập thể, cá nhân có nhu cầu. Theo kế hoạch thì ngày 05/12 tới đây huyện sẽ tiến hành bán đấu giá 10 lô đất, do đó nguồn thu này có thể đảm bảo được....

        Cùng với các giải pháp tăng thu từ hoạt động kinh doanh, để khai thác nguồn thu từ đất, từ nay đến cuối năm huyện Pác Nặm sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, kiểm kê đất đai; đồng thời xây dựng theo quy hoạch, đấu giá quyền sử dụng đất các khu quy hoạch nhằm khai thác các nguồn thu từ đất góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương. Góp phần cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu KTXH đã đề ra./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VH-TT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In