Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm nỗ lực duy trì Phổ cập Giáo dục cho trẻ Mầm non 5 tuổi.

( Cập nhật lúc: 08/11/2017  )

            Thời gian qua, bằng nhiều nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả huyện Pác Nặm đã nỗ lực thực hiện và duy trì tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục các bậc học ở địa phương một cách toàn diện.

Trường Mầm non Bộc Bố có nhiều lợi thế trong công tác PCGD cho trẻ 5 tuổi.

            Là trường nằm ở trung tâm huyện và cũng là trường mầm non duy nhất cho đến thời điểm này ở Pác Nặm đạt chuẩn Quốc gia mức độ I nên trường mầm non Bộc Bố có nhiều lợi thế để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như việc duy trì tốt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Mặc dù vậy, với đặc thù của 1 huyện miền núi thì trong tổng số 08 điểm trường của nhà trường có tới 07 điểm trường lẻ nằm ở các thôn, bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây đều là những điểm trường còn gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, một số điểm trường vẫn còn là phòng học tạm, các loại đồ dùng đồ chơi quy định theo Thông tư 02 của Bộ GD&ĐT đã được trang cấp từ lâu nên sau nhiều năm sử dụng đã bị hư hỏng, xuống cấp. Mặc dù hàng năm nhà trường đều dành một khoản kinh phí để mua sắm bổ sung, nhưng do điều kiện kinh phí hạn hẹp nên nhà trường gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, hiện nay tất cả các điểm trường lẻ đều là lớp ghép 3 độ tuổi, gồm 3 tuổi, 4 tuổi và 5 tuổi, do đó đã ảnh hưởng lớn tới công tác dạy và học, cũng như duy trì phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi.

Nâng cao chất lượng cho đội ngũ giáo viên là điều kiện quan trọng.

              Mặc dù vậy, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể địa phương nên trong những năm qua Ngành Giáo dục huyện Pác Nặm đã duy trì và làm tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Thời gian qua, huyện Pác Nặm đã chú trọng chỉ đạo các xã vùng khó khăn huy động trẻ đến trường, bổ sung, tu sửa, cải tạo cơ sở vật chất các nhóm lớp, đặc biệt ưu tiên cho lớp tuổi; đưa kế hoạch phổ cập giáo dục vào các Nghị quyết, Chương trình hành động, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, đơn vị nhằm huy động các nguồn lực để thực hiện tốt công tác phổ cập. Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục huyện tập trung làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân và hội cha mẹ học sinh về vai trò, vị trí của sự nghiệp giáo dục và đào tạo, tầm quan trọng trong công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

PCGD Mầm non cho trẻ 5 tuổi được các cấp ngành ở Pác Nặm quan tâm.

             Để tiếp tục phát huy những kết đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong công tác PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi, các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành đoàn thể đặc biệt là ngành giáo dục huyện Pác Nặm đang tiếp tục duy trì thực hiện những giải pháp về công tác PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi. Công tác điều tra cập nhật số liệu được tiến hành đồng bộ chính xác; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi, qua đó tạo nên sự chuyển biến về nhận thức trong đội ngũ cán bộ, nhân dân về việc thực hiện công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ. Các đơn vị trường học chủ động cải tiến đổi mới công tác quản lý, quan tâm cảnh quan sư phạm, tạo môi trường học tập vui chơi, trải nghiệm khám phá nhằm duy trì tỉ lệ trẻ chuyên cần, hoàn thành chương trình GDMN. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được  chú trọng. Thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát theo dõi kết quả, báo cáo và đề xuất kịp thời về những tồn tại và hạn chế trong quá trình triển khai… 

Huyện Pác Nặm vẫn đang duy trì tốt PCGD Mầm non cho trẻ 5 tuổi.

            Kết quả đạt được trong PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi của huyện Pác Nặm là một bước quan trọng trong bối cảnh địa phương còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Năm học 2017- 2018 và những năm tiếp theo huyện Pác Nặm tiếp tục coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài phát huy những kết quả đạt được, duy trì kết quả PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi và không ngừng nâng cao chất lượng ngành học mầm non nói chung và công tác quản lý PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi nói riêng, nhằm đem lại cho trẻ em 5 tuổi có tâm thế tốt nhất trước khi vào lớp 1, để các em phát triển tốt về mặt thể chất, trí tuệ, tình cảm – xã hội, mặt ngôn ngữ và một số kỹ năng cần thiết cho hoạt động học tập sau này./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In