Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm gặp khó khăn trong triển khai trồng rừng theo kế hoạch.

( Cập nhật lúc: 22/04/2018  )

            Theo kế hoạch mà huyện Pác Nặm đề ra thì dự kiến thời gian cấp cây giống cho các hộ dân tham gia trồng rừng năm 2018 sẽ bắt đầu từ ngày 20/4 đối với các loài cây như: Mỡ, Lát, Thông. Những loài còn lại sẽ cấp từ ngày 15/5. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện của địa phương đang gặp khá nhiều khó khăn và khó có thể đảm bảo theo đúng tiến độ đã đề ra.

Người dân thôn Khuổi Lính xã Bằng Thành đang xử lý thực bì cho vụ trồng rừng 2018.

            Trong niên vụ trồng rừng 2018, huyện Pác Nặm được tỉnh giao chỉ tiêu trồng mới 370ha, và huyện phấn đấu trồng mới 400ha. Trong đó, trồng rừng sản xuất tập trung là 230ha, trồng sau khai thác 120ha và rừng phân tán là 50ha. Để đảm bảo việc trồng rừng được triển khai theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng tốt nhất thì Ban QLDA 147 huyện Pác Nặm đã chỉ đạo vườn ươm lâm nghiệp huyên tiến hành gieo ươm được khoảng 92 vạn cây giống với 05 loài là: Keo, Mỡ, Lát, Xoan và Thông, trong đó nhiều nhất là giống Keo và Mỡ với mỗi loài trên 33 vạn cây. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị cũng như tiến hành các bước gieo ươm đảm bảo kỹ thuật nên đến nay số lượng cây giống ở vườn ươm Pác Nặm đang sinh trưởng và phát triển tốt. Một số loại giống như giống cây Mỡ, Lát và Xoan đã đảm bảo tiêu chuẩn để xuất vườn cung ứng cho người dân trồng rừng.

            Tuy nhiên, nếu như trong những năm trước, việc lựa chọn đơn vị cung ứng cây giống được UBND tỉnh phân cấp ủy quyền cho UBND cấp huyện có quyền phê duyệt Chỉ Thầu theo Quyết định số 73/2010/QĐ-TTg, ngày 16 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ. Thì bắt đầu từ năm 2018 này việc lựa chọn đơn vị cung ứng cây giống sẽ phải được thực hiện theo Luật đấu thầu và Nghị định 63/2014/NĐ-CP, ngày 26 tháng 6 năm 2014 của Chính Phủ, tức là địa phương phải trình Sở Kế hoạch và Đầu tư để Sở trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt kế hoạch đấu thấu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Ông Lê Xuân Diệu - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm, Trưởng ban QLDA 147 huyện Pác Nặm cho biết: Do gói giá trị cung ứng cây giống của địa phương có giá dưới 1 tỷ đồng nên không cần đấu thầu rộng rãi mà có thể chỉ thầu. Tuy nhiên vẫn phải tuân theo các bước và phải chờ UBND tỉnh phê duyệt thì huyện mới có thể tiến hành lựa chọn đơn vị cung ứng cây giống, rồi mới có thể cấp cây giống cho các hộ trồng rừng.

Nhiều cây giống tại vườn ươm huyện đã đủ tiêu chuẩn để xuất vườn.

            Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn huyện Pác Nặm có khoảng 6ha diện tích trồng rừng sản xuất tập trung bị người dân bỏ không thực hiện mặc dù đã đăng ký và cũng đã được thiết kế. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch triển khai trồng rừng của địa phương. Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Pác Nặm đã tiến hành thiết kế trồng rừng sản xuất tập trung được 255,6ha, đạt 120,8% so với kế hoạch giao; Đăng ký trồng rừng phân tán được 19,85ha, đạt 39,7%, còn đối với trồng rừng sau khai thác địa phương đã chuẩn bị xong 120ha hiện trường, đạt 100% kế hoạch giao.

Huyện Pác Nặm đang nỗ lực khắc phục khó khăn đảm bảo kết quả vụ trồng rừng 2018.

            Cũng theo ông Lê Xuân Diệu - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm, Trưởng ban QLDA 147 huyện Pác Nặm thì trước mắt địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động người dân đăng ký trồng rừng. Theo dõi sát sao diễn biến thời tiết để thông báo cho các hộ dân đã được thiết kế chủ động xử lý thực bì, cuốc hố và lấp hố. Đối với các hộ dân trồng lại rừng sau khai thác và tự bỏ vốn để trồng rừng thì Ban QLDA 147 huyện khuyến cáo các hộ liên hệ trực tiếp với Vườn ươm lâm nghiệp huyện để thỏa thuận mua cây giống về trồng khi thời tiết thuận lợi. Chỉ đạo cán bộ phụ trách địa bàn hướng dẫn các kỹ thuật cần thiết cho bà con, nhất là khâu bảo quản cây giống. Khuyến cáo người dân không tự ý mua các loại cây giống trôi nổi ngoài thị trường, không rõ nguồn gốc....

            Với những khó khăn như vậy thì chắc chắn tiến độ niên vụ trồng rừng năm 2018 ở huyện Pác Nặm sẽ bị chậm hơn so với kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên huyện Pác Nặm đã đang nỗ lực triển khai các giải pháp, huy động sự vào cuộc quyết liệt của của hệ thống Chính trị từ huyện đến cơ sở nhằm từng bước tháo gỡ được những khó khăn vướng mắc, đảm bảo cho vụ trồng rừng vẫn sẽ thu được những kết quả tốt nhất./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In