Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa lũ.

( Cập nhật lúc: 12/05/2017  )

       Mùa mưa lũ năm 2017 đã đến gần, đây chính là thời điểm rất dễ xảy ra các sự cố về lưới điện. Do vậy, để vận hành lưới điện an toàn và chủ động khắc phục kịp thời khi có sự cố xảy ra, hiện nay ngành Điện lực huyện Pác Nặm đã đang đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm đối phó với mọi tình hướng có thể xảy ra. 

      Gia đình anh Vũ Xuân Tĩnh chuyển về định cư tại thôn Cọn Luông xã Xuân La từ năm 2011. Với nghề chính là cơ khí và sửa chữa xe máy, vì vậy anh phải sử dụng đường điện 3 pha để phục vụ cho công việc của mình. Anh Tĩnh cho biết, nếu hôm nào mất điện hay nguồn điện không ổn định thì công việc của anh sẽ bị giãn đoạn, ảnh hưởng tới máy móc, thiết bị và tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới thu nhập của gia đình. Cũng theo anh Tình thì các cột điện nên để cách xa nhà dân hơn, vì hiện nay nhiều cột nằm ngay sát nhà rất nguy hiểm mỗi khi mùa mưa bào đến.

Các sự cố về lưới điện thường xuyên được kiểm tra, xử lý kịp thời.

      Thôn Thôm Mèo là thôn có điện lưới sớm nhất của xã Xuân La, người dân nơi đây được sử dụng nguồn điện lưới Quốc gia từ năm 2002, nhờ có điện mà cuộc sống của người dân trong thôn đã có những sự đổi thay rõ rệt, nhiều trang thiết bị, máy móc được người dân mua sắm phục vụ sản xuất, góp phần giảm sức người, nâng cao năng xuất lao động, tăng thu nhập đáng kể.

       Bà Trương Thị Mến - Một người dân thôn Thôm Mèo xã Xuân La tâm sự: kể từ khi có điện lưới Quốc gia mọi sinh hoạt hàng ngày của gia đình bà và bà con trong thôn đã thuận tiện hơn rất nhiều so với trước đây chỉ dùng đèn dầu. Tinh thần, thái độ phục vụ của các cán bộ điện lực cũng rất tốt, khi có sự cố xảy ra là có người đến khắc phục ngay nên bà con cũng rất yên tâm.

Hệ thống điện lưới ở Pác Nặm ngày càng được đầu tư hoàn thiện hơn.

       Hiện nay, toàn huyện Pác Nặm có gần 400 km đường dây trung và hạ thế do Điện lực Pác Nặm quản lý. Được sự hỗ trợ của nhà nước, đến nay nguồn điện cơ bản đã tới được hầu hết các thôn, tuy nhiên do địa hình đồi núi, dân cư sinh sống không tập trung nên vẫn còn một số hộ chưa được sử dụng điện lưới Quốc gia. Những năm gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa, gió lốc thường xuyên xuất hiện gây ra lũ quét và sạt lở đất ... dẫn tới nguy cơ mất an toàn đường điện là rất cao. Trước thực trạng đó, Điện lực huyện Pác Nặm đã tăng cường kiểm tra, rà soát, phát quang xung quanh các trạm biến áp, khắc phục, xử lý các điểm có nguy cơ làm cột điện bị nghiêng, ngã đổ trong mùa mưa bão. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về an toàn điện nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại cũng như các vụ tai nạn điện trong mùa mưa lũ.

Đời sống người dân được nâng cao khi có điện lưới Quốc gia.

       Ông Nguyễn Văn Khanh - Giám đốc Điện Lực huyện Pác Nặm cho biết: Ngành điện đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư dự phòng. Đồng thời cũng thường xuyên tổ chức diễn tập các tình huốn giả định trong việc phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ gây sự cố lưới điện để kịp thời sửa chữa khắc phục, thường xuyên theo dõi và cập nhật diễn biến của thời tiết để chủ động trong việc phòng chống thiên tai, xử lý sự cố nhanh nhất để cung cấp điện ổn đinh cho nhân dân. 

      Bên cạnh những giải pháp tích cực của ngành điện thì mỗi người cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, thực hiện nghiêm túc các quy định khi sử dụng điện trong sinh hoạt hàng ngày, phòng tránh những sự cố tai nạn điện có thể xảy ra, nhất là trong mùa mưa lũ./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In