Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm chú trọng đảm bảo Vệ sinh ATTP tại các trường học.

( Cập nhật lúc: 05/03/2019  )

            Trong thời gian qua, bên cạnh việc nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các em học sinh luôn được ngành Giáo dục huyện Pác Nặm chỉ đạo các trường học bán trú trên địa bàn huyện đặc biệt quan tâm chú trọng. Coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của mỗi năm học.

Nguồn gốc thực phẩm hàng ngày cho học sinh là khâu hết sức quan trọng.

             Trường Mần non Bộc Bố hiện nay ngoài trường chính còn có 07 điểm trường lẻ. Từ năm 2007, nhà trường bắt đầu tổ chức ăn bán trú cho các cháu, ban đầu số lượng cháu đăng ký ăn bán trú chưa đến 100 cháu, nhưng đến nay 100% các cháu theo học tại trường đều ăn bán trú. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng bữa ăn, nhà trường luôn chú trọng đầu tư, bổ sung trang thiết bị tại bếp ăn, từ khu sơ chế các loại thực phẩm, khu vực bếp nấu, bàn ăn....

           Cô giáo Trương Thị Bến - Hiệu trưởng Trường Mần non Bộc Bố cho biết: Hàng ngày khi nhà cung cấp mang thực phẩm đến, nhà trường sẽ có một tổ kiểm tra bao gồm đại diện Ban giám hiệu, nhân viên cấp dưỡng và cán bộ y tế học đường tiến hành kiểm tra và lưu mẫu tất cả theo quy định. Đối với các điểm trường lẻ thì giáo viên có thể chủ động mua các loại bánh, sôi...hoặc luân phiên các bậc phụ huynh đến trường chính để lấy khẩu phần ăn đen đến cho các cháu mỗi ngày. Ngoài ra nhà trường cũng đã kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ của các nhà hảo tâm để mua thêm sữa, mì tôm...cho các cháu ăn bữa phụ, đảm bảo các cháu được ăn no và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bữa ăn luôn đảm bảo vệ sinh ATTP và đầy đủ chất dinh dưỡng.

            Trên địa bàn huyện Pác Nặm hiện có 11 Trường Mầm non, 12 Trường tiểu học và 7 Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú; trong đó, hầu hết các trường đều có bếp ăn tập thể. Vì thế, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được ban giám hiệu các nhà trường cũng như đội ngũ giáo viên, nhân viên hết sức quan tâm. Từ nguồn gốc thực phẩm, thực hiện việc chế biến và lưu mẫu thức ăn hằng ngày theo đúng quy định. Bên cạnh đó các trường còn chú trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ nhân viên nấu ăn, quan tâm công tác phổ biến pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm và quy trình chế biến thức ăn.

            Hàng năm, phòng GD&ĐT huyện đều chỉ đạo các trường tăng cường đảm bảo VSATTP bếp ăn với nhiều yêu cầu đưa ra như: Các cấp dưỡng phải có giấy khám sức khỏe định kỳ; bếp ăn được kiểm tra, có chứng nhận của cơ quan VSATTP; thực phẩm phải được ký cam kết đảm bảo chất lượng…Đặc biệt các thực phẩm sử dụng cho bữa ăn hàng ngày phải được cung cấp bởi những cơ sở, những Hợp tác xã, Tổ hợp tác có uy tín và được ngành chức năng địa phương xác nhận.

Các nhân viên cấp dưỡng đều phải được học và có chứng chỉ về nấu ăn.

           Ông Hoàng Văn Duy - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Pác Nặm cho biết thêm: Ngoài những việc làm như dầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường, tổ chức tập huấn đầy đủ cho đội ngũ cấp dưỡng...thì hàng năm phòng GD&ĐT huyện đều phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan như Trung tâm y tế, Phòng y tế tổ chức kiểm tra, giám sát đối với tất cả các trường học có bếp ăn bán trú về vấn đề vệ sinh ATTP.

          Nhờ làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong những năm qua chưa có một trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm hay có các biểu hiện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này đã đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho học sinh và đặc biệt là góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho địa phương./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In