Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Những khó khăn cần sớm được khắc phục ở trường PTDTBT THCS Cổ Linh.

( Cập nhật lúc: 02/10/2017  )

            Được chuyển sang mô hình trường bán trú từ năm học 2013-2014, đến nay sau gần 5 năm Trường Phổ thông dân tộc bán trú ( PTDTBT ) THCS Cổ Linh đã từng bước hoàn thành tốt vai trò của một trường bán trú, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã. Tuy nhiên, do còn gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới công tác dạy và học cũng như quản lý các em học sinh ở bán trú của nhà trường.

Cơ sở vật chất của trường PTDTBT THCS Cổ Linh còn rất nhiều thiếu thốn.

            Theo báo cáo của trường PTDTBT THCS Cổ Linh, trong năm học 2017 - 2018 này toàn trường có 263 em học sinh theo học tại 10 lớp, trong đó có tới 227 em ở bán trú, đông nhất trong số các trường bán trú hiện nay của huyện Pác Nặm. Số lượng học sinh ở bán trú nhiều nhưng nhà trường hiện chỉ có 10 phòng ở bán trú, mỗi phòng phải sắp xếp trên 20 em trong khi thiết kế của các phòng ở này chỉ là 8 em. Từ năm học 2016 - 2017 vừa qua nhà trường đã phải thuê thêm 02 nhà dân để làm phòng bán trú mới đảm bảo đủ chỗ ở cho các em học sinh. Mặt khác, do sân trường chưa được bê tông nên chỉ cần có một trận mưa là tất cả các hoạt động ngoài trời của nhà trường hầu như không thể thực hiện được.

Phòng ở bán trú cho các em học sinh rất chật hẹp.

            Thầy giáo Phạm Tuấn An - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Cổ Linh cho biết: Hiện nay vấn đề khó khăn nhất của nhà trường chính là công tác quản sinh, vì nhà trường chưa có hệ thống tường bao nên các em học sinh có thể ra ngoài trường vào bất cứ lúc nào mà nhà trường không thể biết được. Đặc biệt là ý thức của nhiều thanh niên mới lớn ở trong xã và ngoài xã còn hạn chế, thường xuyên vào trường chơi gây mất trật tự, đi xe máy rú ga...Mặc dù trong những năm vừa qua chưa có sự việc đáng tiếc nào xảy ra, tuy nhiên đây cũng là một vấn đề hết sức quan ngại đối với nhà trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ việc đáng tiếc.

             Không chỉ thiếu thốn về chỗ ở bán trú cho các em học sinh mà hiện tại cơ sở vật chất phục vụ công tác chuyên môn của trường PTDTBT THCS Cổ Linh cũng đang là vấn đề hết sức cấp thiết vì hầu như chỉ là con số không. Phòng làm việc của Ban giám hiệu nhà trường hiện nay phải sử dụng các phòng ở của nhà công vụ, còn lại những phòng như phòng hội đồng, phòng chuyên môn, các phòng chức năng, phòng thư viện...đều chưa có. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới các hoạt động của đội ngũ cán bộ giáo viên cũng như chất lượng dạy và học của nhà trường.

Các giáo viên phải nỗ lực khắc phục khó khăn để giảng dạy.

            Cô giáo Triệu Thị Sen - Giáo viên trường PTDTBT THCS Cổ Linh chia sẻ: Trước mỗi buổi lên lớp thì các giáo viên có rất nhiều công việc để chuẩn bị, ví dụ như chuẩn bị giáo án hay những bài thực hành thí nghiệm thì giáo viên phải lên thử nghiệm trước xem có thành công hay không để khi lên lớp giáo viên mới có hương xử lý phù hợp sao cho các em học sinh có được một bài học tốt nhất. Ngoài ra, phương pháp trực quan của các em học sinh chưa thực sự tốt nên việc thiếu các phòng bộ môn thì phương pháp giảng dạy trực quan bị hạn chế nên các em sẽ chậm hiểu bài hơn. Bản thân cô và các giáo viên trong trường cũng đã rất cố gắng khắc phục khó khăn để sao cho hoàn thành được tốt nhất công tác giảng dạy, có thể bằng cách soạn giảng bằng máy tính để trình chiếu, những thí nghiệm thiếu thiết bị sẽ được thay thế bằng những thí nghiệm ảo...

             Không những vậy, hiện nay phía bên trong khu vực nhà trường vẫn còn có gần 10 hộ dân sinh sống mà không có đường đi lại. Chính vì thế mọi hoạt động đi lại hàng ngày của các hộ dân này đều phải đi qua giữa sân trường nên cũng gây nhiều ảnh hưởng tới các hoạt động của nhà trường như gây mất trật tự tới các giờ học, khó khăn trong quản lý tài sản....Đặc biệt là gia súc, gia cầm của các hộ dân gây nhiều ô nhiễm cho trường học.

Nhà trường đang rất cần sự quan tâm, đầu tư của các cấp ngành.

            Thầy giáo Phạm Tuấn An - Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Cổ Linh cho biết thêm: Nhà trường mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của cấp trên đối với vấn đề cơ sở vật chất. Thứ nhất, xây dựng thêm phòng ở cho các em học sinh bán trú để các em có được điều kiện ăn ở, học tập khang trang sạch sẽ hơn. Thứ hai, xây dựng được hệ thống tường rào để bảo vệ, quản lý các em tốt hơn, đặc biệt là cần sớm chấm dứt tình trạng các hộ dân đi lại qua ku vực sân trường.

              Những mong muốn, kiến nghị của trường PTDTBT THCS Cổ Linh là rất chính đáng và cấp thiết cần được các cấp ngành của tỉnh và địa phương quan tâm kịp thời. Giúp nhà trường tháo gỡ những khó khăn một cách sớm nhất để đảm bảo việc nâng cao chất lượng dạy và học ngày một hiệu quả hơn ./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In