Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Người dân Pác Nặm gặp khó khăn trong tái đàn vật nuôi do giá con giống tăng cao.

( Cập nhật lúc: 17/06/2020  )

            Năm 2020 này, huyện Pác Nặm triển khai 46 dự án hỗ trợ PTSX từ nguồn vốn Chương trình 30a và Chương trình 135. Trong đó, có 39 dự án phát triển chăn nuôi. Hiện nay, các xã đang triển khai thực hiện tới người dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và dịch tả lợn Châu Phi đã khiến cho giá con giống tăng cao. Điều này đã làm cho nhiều hộ dân gặp khó khăn cho phần đối ứng của gia đình.           

Người dân đang gặp khó khăn trong việc mua con giống chăn nuôi do giá tăng cao.

            Thực hiện Chương trình 30a và Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, xã Giáo Hiệu đã tiến hành hỗ trợ cho người dân trồng cỏ để phát triển chăn nuôi trâu bò vỗ béo, chăn nuôi lợn đen bản địa và chăn nuôi trâu bò sinh sản. Trong đó xã hỗ trợ cho các hộ dân tiền mua con giống theo định mức quy định của Nhà nước, còn các hộ sẽ tự đi mua con giống và xã sẽ thành lập các tổ đi nghiệm thu sau khi các hộ mua xong giống vật nuôi. Sau một thời gian triển khai, đến nay vẫn còn nhiều hộ chưa tìm mua được con giống, nhất là giống trâu, bò. Nguyên nhân chủ yếu là do giá con giống tăng cao, có thời điểm trên 20 triệu/ 1 con, trong khi các hộ nghèo chỉ được hỗ trợ tối đa 15 triệu/ hộ trong cả giai đoạn.

Việc chăn nuôi, tái đàn của người dân bị ảnh hưởng không nhỏ.

            Năm 2020 này, từ nguồn vốn Chương trình 30a và Chương trình 135, huyện Pác Nặm được giao nguồn kinh phí gần 10 tỷ đồng, bao gồm kinh phí để hỗ trợ PTSX, đa dạng hóa sinh kế gần 8 tỷ đồng và kinh phí nhân rộng mô hình giảm nghèo gần 2 tỷ đồng. Huyện đã phê duyệt 31 dự án hỗ trợ PTSX thuộc chương trình 30a, 15 dự án hỗ trợ PTSX thuộc chương trình 135, trong đó có 39 dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi, chủ yếu là chăn nuôi trâu bò sinh sản, trâu bò vỗ béo, chăn nuôi dê sinh sản, chăn nuôi lợn thịt bản địa, chăn nuôi ngựa bạch sinh sản....Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại khiến giả của giống trâu, bò và lợn tăng cao. Do đó việc triển khai các dự án hỗ trợ PTSX ở các địa phương của huyện đang gặp khó khăn.

Tập trung trồng cỏ để phát triển chăn nuôi đại gia súc bền vững.

            Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện Pác Nặm chủ yếu vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán và một số hộ thực hiện chăn nuôi mang tính thời vụ nên việc tổ chức quản lý chăn nuôi cũng như tổ chức các biện pháp phòng dịch gặp nhiều khó khăn, người dân vẫn còn e ngại với tình hình dịch bệnh hiện nay. Mặt khác bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Ngoài ra giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường hiện nay đang ở mức rất cao, gây khó khăn cho người chăn nuôi đặc biệt là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ nghèo....      

            Trước những biến động về giá con giống, chính quyền các xã trên địa bàn huyện cần nắm bắt tình hình chăn nuôi, diễn biến của thị trường để tuyên truyền định hướng cho người dân thực hiện các chương trình dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi sao cho cho phù hợp và hiệu quả nhất./.

 

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In