Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Kinh tế xã hội huyện Pác Nặm – một năm nhìn lại.

( Cập nhật lúc: 11/02/2019  )

             Năm 2018 khép lại với nhiều khó khăn, biến động đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế-xã hội của huyện Pác Nặm, tuy nhiên dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cùng sự đoàn kết thống nhất, nỗ lực khắc phục khó khăn của mỗi người dân, kinh tế-xã hội huyện nhà trong năm qua vẫn có những khởi sắc đáng tự hào. Mời quý thính giả cùng phóng viên chương trình điểm lại một số thành tựu nổi bật năm qua.

Bộ mặt nông thôn ở Pác Nặm đã có nhiều chuyển biến tích cực.

            Xây dựng Đảng là một trong những nhiệm vụ được Đảng bộ huyện quan tâm hàng đầu và thực hiện xuyên suốt trong năm vừa qua. Đây cũng là nhân tố then chốt tạo nên sự thành công của Đảng bộ huyện Pác Nặm trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân được quan tâm thực hiện tốt, tạo sự thống nhất về tư tưởng, hành động trong nội bộ, củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương. Có thể nói, những thành tựu mà huyện Pác Nặm đạt được trong năm 2018 là minh chứng cụ thể, khẳng định vai trò lãnh đạo, sự đoàn kết, thống nhất cao giữa Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể với mọi tầng lớp nhân dân, khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường, xây dựng huyện ngày càng phát triển về mọi mặt.

           Khép lại năm 2018, bức tranh kinh tế - xã hội huyện có nhiều điểm sáng. Toàn huyện có 27 chỉ tiêu kinh tế xã hội thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 26 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách đạt 130,9% kế hoạch; tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 119,7% kế hoạch; bình quân toàn huyện đạt 9,3 tiêu chí Nông thôn mới, tăng 2 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2017… thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao và diện tích đất ruộng soi bãi đạt 100 triệu đồng/ha; Đề án sản xuất theo hướng hàng hóa năm 2018, thực hiện được 38ha cây gừng, nghệ; 15ha cây chuối; 05ha cây lê và thực hiện vỗ béo trâu, bò, chăn nuôi lợn đen địa phương có 799 hộ tham gia, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Bức tranh kinh tế - xã hội của huyện có nhiều điểm sáng.

           Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện từ huyện đến cơ sở. Kết quả các xã đều hoàn thành từ 2 tiêu chí nông thôn mới trở lên, riêng xã Bộc Bố hoàn thành 6 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí hoàn thành lên 16/19 tiêu chí; xã Giáo Hiệu hoàn thành 5 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí hoàn thành lên 14/19 tiêu chí; bình quân toàn huyện hoàn thành 9,4 tiêu chí.

           Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền huyện Pác Nặm luôn coi trọng việc nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, lấy văn hóa làm nền tảng và động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Công tác giáo dục, đào tạo được quan tâm, chất lượng giáo dục đi vào chiều sâu, cơ sở vật chất trường lớp được đầu tư nâng cấp ngày một hiện đại đáp ứng tốt hơn công tác dạy và học. Công tác chăm sóc sức khoẻ của nhân dân được tăng cường từ tuyến huyện tới cơ sở, mạng lưới y tế cơ sở hoạt động tốt, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Công tác quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội ổn định và được giữ vững, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Đời sống của người dân không ngừng được nâng cao.

         Tuy nhiên trong năm cũng còn một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện thực hiện chưa đạt so với kế hoạch đề ra như: Năng suất, sản lượng lương thực cây có hạt và diện tích của một số cây trồng ngô, đậu tương, lạc; số lượng tổng đàn vật nuôi trâu, bò, lợn không đạt kế hoạch; Công tác tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm đạt thấp; Tỷ lệ sinh con thứ 3 còn cao, tình trạng học sinh bỏ học vẫn còn xảy ra...

          Năm 2019 huyện Pác Nặm phấn đấu tổng giá trị sản xuất cả năm đạt 549 tỷ đồng, trong đó: giá trị sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản đạt 423 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 8,4 tỷ đồng; giá trị thương mại, dịch vụ đạt 117,6 tỷ đồng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 9.850 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/người/năm. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 20.000 tấn. Diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa 74ha. Trồng rừng 230 ha; duy trì tỷ lệ che phủ rừng trên 55,5%. Tổng đàn đại gia súc đạt trên 18.000 con; đàn lợn 55.000 con. Xây dựng nông thôn mới phấn đấu mỗi xã đạt 02 tiêu chí trở lên, riêng 02 xã Bộc bố và Giáo Hiệu hoàn thành các tiêu chí… Để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, ngay từ những ngày đầu năm mới, cấp ủy, chính quyền huyện Pác Nặm đã tích cực chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp, với quyết tâm thực hiện hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2019.

Tập trung thực hiện các chỉ tiêu KTXH 2019 ngay từ đầu năm.

           Có thể nói, những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh và công tác xây dựng Đảng trong năm qua tiếp tục là động lực để huyện Pác Nặm quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019. Chặng đường phía trước tuy vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, song với ý chí và quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân huyện Pác Nặm tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trong năm mới./.

Tác giả:  Thu Hường ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In