Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Huyện Pác Nặm thực hiện tốt công tác hỗ trợ học sinh theo NĐ 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

( Cập nhật lúc: 30/10/2017  )

            Nghị định số 116/2016/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2016. Kể từ đó đến nay, các cấp chính quyền và ngành chức năng của huyện vùng cao Pác Nặm đã nỗ lực triển khai thực hiện việc hỗ trợ một cách kịp thời và đầy đủ nhất, giúp các em học sinh còn gặp nhiều khó khăn có thêm cơ hội được đến trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương một cách toàn diện.

Chính sách hỗ trợ được triển khai đầy đủ, kịp thời tới các em học sinh.

            Để triển khai có hiệu quả và kịp thời việc hỗ trợ cho các em học sinh theo Nghị định 116, ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại để rà soát, thống kê và lập danh sách toàn bộ những em học sinh nằm trong diện theo quy định, đảm bảo chính xác, khách quan để từ đó có cơ sở trình cấp trên xem xét cấp kinh phí một cách sớm nhất. Riêng trong học kỳ I năm học 2017-2018 này, toàn huyện Pác Nặm có 2.290 em học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP. Trong đó các em được hỗ trợ tiền ăn mỗi tháng bằng 40% mức lương cơ bản, tương đương số tiền 520.000đ/ tháng. Ngoài ra, có 899 em học sinh hiện nay vẫn phải thuê nhà trọ do các trường không bố trí đủ phòng ở bán trú cũng sẽ được nhận hỗ trợ 130.000đ/ tháng, tương đương 10% mức lương cơ bản. Tổng số kinh phí mà huyện Pác Nặm sẽ thực hiện chi trả hỗ trợ cho các em trong học kỳ I năm học 2017-2018 này là trên 5,2 tỷ đồng.

Điều kiện ăn, ở, học tập của các em được cải thiện nhờ Nghị định 116.

            Bên cạnh đó, các trường Phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn huyện cũng sẽ được hỗ trợ kinh phí mua sắm, sửa một số trang thiết bị theo quy định tại Nghị định như dụng cụ TDTT, văn hóa, tủ thuốc…với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. Có thể thấy rằng, việc các em học sinh và các trường phổ thông ở huyện Pác Nặm được Nhà nước hỗ trợ gạo, tiền ăn, tiền ở theo Nghị định 116 không những góp phần giảm bớt khó khăn cho học sinh, gia đình và nhà trường mà còn duy trì tỷ lệ đi học, nâng cao thể trạng, sức khỏe cho các em và chất lượng giáo dục tại các trường học. Đồng thời là tiền đề quan trọng giúp đào tạo được nguồn nhân lực có trình độ cho huyện vùng cao Pác Nặm.

Chất lượng Giáo dục toàn diện ở các trường học được nâng cao.

            Để Nghị định 116/2016/NĐ-CP được triển khai thống nhất, đồng bộ tại các địa phương được thụ hưởng chính sách, huyện Pác Nặm đang tiếp tục giao các cơ quan chuyên môn như Phòng GD&ĐT, Phòng LĐTB&XH, Phòng TCKH…bổ sung, chỉnh sửa những vấn đề liên quan đến thực hiện Nghị định sao cho phù hợp nhất đối với địa bàn còn nhiều khó khăn như Pác Nặm. Để từ đó huyện sẽ trình các cấp ngành có thẩm quyền xem xét giải quyết, giúp địa phương tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại ./.  

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In