Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Huyện Pác Nặm tập trung phát huy tiềm năng về ngành chăn nuôi Đại gia súc.

( Cập nhật lúc: 30/01/2020  )

            Với mục tiêu phát triển chăn nuôi trở thành ngành chính trong sản xuất nông nghiệp, gắn với bảo vệ môi trường, huyện Pác Nặm đã và đang tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh và triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án, xây dựng và nhân rộng các mô hình chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa, tạo việc làm, thu nhập ổn định, xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân.

Phát triển chăn nuôi đại gia súc đã và đang là hướng đi hiệu quả ở Pác Nặm.

            Những năm gần đây, huyện Pác Nặm đã chú trọng triển khai nhiều dự án, chính sách để phát triển đàn đại gia súc, bao gồm các chương trình: hỗ trợ nguồn vốn cho người dân phát triển đàn vật nuôi, cải tạo giống trâu, bò; chỉ đạo các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động đầu tư con giống, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, làm chuồng trại kiên cố, không thả rông gia súc; hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm....Với phương châm “Hỗ trợ người dân cần thiết thực, hiệu quả”, để đàn đại gia súc trên địa bàn phát triển ổn định, bền vững, cùng với việc vận động người dân duy trì, mở rộng quy mô chăn nuôi thì công tác tiêm vắc xin phòng dịch cũng được huyện Pác Nặm đặc biệt quan tâm. Ðồng thời, triển khai phun phòng chuồng trại chăn nuôi trên diện rộng. Nhờ đó, đàn đại gia súc phát triển ổn định, thời gian qua huyện không để các dịch bệnh lớn xảy ra; hoạt động chăn nuôi đại gia súc mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao cho người dân địa phương.

            Ông Hoàng Văn Ngôn - Chủ tịch UBND xã Bằng Thành cho biết: Bên cạnh phát huy lợi thế về trồng rừng thì thời gian qua Cấp ủy, Chính quyền xã cũng đã xác định chăn nuôi đại gia súc sẽ là hướng đi chính của xã nhà. Chính vì vậy, xã đã có những giải pháp phát triển chăn nuôi hết sức cụ thể, trong đó đối với những thôn vùng thấp mà diện tích chăn thả bị thu hẹp do trồng rừng thì xã đã vận động bà con chuyển sang hướng trồng cỏ để chăn nuôi nhốt vỗ béo, còn đối với những thôn bản vùng cao vẫn còn nhiều diện tích chăn thả thì xã cũng đã chủ động quy hoạch khu vực chăn thả cho bà con phát triển chăn nuôi trâu bò sinh sản. Phấn đấu nâng tổng đàn đạt chỉ tiêu kế hoạch, đồng thời tạo cơ hội cho người dân có thêm nguồn thu nhập ổn định, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Huyện Pác Nặm có nhiều lợi thế trong phát triển chăn nuôi trâu bò.

 

            Nhận thấy mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo và sinh sản theo hình thức nhốt hoặc chăn thả tập trung sẽ đem lại hiệu quả cao hơn, đồng thời tận dụng được nguồn thức ăn dư thừa từ cây ngô, cây lúa sẽ giúp giảm chi phí đầu tư, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Những năm gần đây nhiều hộ dân ở Pác Nặm đã mạnh dạn vay vốn từ các nguồn tín dụng ưu đãi để đầu tư nuôi trâu bò. Áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn, tiêm phòng đầy đủ và theo dõi thường xuyên sức khỏe của đàn vật nuôi. Vì vậy, dù là địa phương vùng cao, nhiệt độ vào mùa đông thường xuống rất thấp nhưng nhờ có nguồn thức ăn dự trữ và chuồng trại được che chắn cẩn thận nên đàn trâu bò của người dân vẫn khỏe mạnh. Nhiều hộ đã vươn lên làm giàu hiệu quả với nguồn thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

            Thời gian gần đây, đàn đại gia súc của huyện Pác Nặm có xu hướng tăng nhẹ. Có được kết quả trên là nhờ việc triển khai các chương trình hỗ trợ bò cho hộ nghèo, cận nghèo; hiệu quả từ các dự án được đầu tư từ những năm trước và nhất là công tác chăm sóc cũng như triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả… Đặc biệt, với nỗ lực nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển ngành chăn nuôi địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa, huyện Pác Nặm đã từng bước đầu tư mở rộng quy mô hoạt động của Chợ trâu bò Nghiên Loan và Công Bằng. Đây là địa điểm để người dân trao đổi, mua bán gia súc góp phần nâng cao giá trị gắn với phát triển chuỗi giá trị bền vững, nâng cao thu nhập và quảng bá thương hiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Cùng với đó, huyện cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu để có những cơ chế đặc thù cho các hộ chăn nuôi thương phẩm; tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển chăn nuôi đại gia súc đã được huyện Pác Nặm đề ra.

 

            Đồng chí Nguyễn Đình Điệp - Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm chia sẻ: Mục tiêu năm 2020, huyện Pác Nặm phấn đấu đối với chăn nuôi đại gia súc đạt chỉ tiêu 19.870 con, trong đó có trên 3.800 con xuất chuồng, tương đương sản lượng thịt hơi đạt trên 970 tấn. Đối với đàn lợn, huyện phấn đấu tăng tổng đàn lên 63.000 con, trong đó có 32.000 con xuất chuồng, sản lượng thịt lợn hơi đạt trên 2.200 tấn. Đàn dê tăng lên 5.500 con, trong đó xuất chuồng 2.500 con, sản lượng thịt hơi đạt 55 tấn. Trên cơ sở đó, huyện Pác Nặm tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, mở rộng quy mô, liên kết thành lập các HTX, Tổ hợp tác chăn nuôi. chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng cường phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tạo điều kiện để các HTX, Tổ hợp tác và hộ gia đình tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng quy mô, phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững.../.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In