Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Hiệu quả từ phát triển kinh tế rừng ở huyện vùng cao Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 17/04/2019  )

          Trong mục tiêu phát triển KTXH của huyện Pác Nặm thì phát triển kinh tế rừng đã và đang là hướng phát triển chủ đạo, được cấp ủy chính quyền các cấp địa phương tập trung thực hiện. Từ trồng rừng, nhiều hộ dân đã thoát nghèo và vươn lên có cuộc sống khá giả, nhờ đó phong trào trồng rừng ở Pác Nặm đã được người dân đồng tình hưởng ứng với diện tích trồng mới mỗi năm một tăng. Góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở huyện vùng cao này.

Người dân Pác Nặm đã được hưởng nguồn lợi cao từ kinh tế rừng.

            Để thực hiện có hiệu quả công tác trồng, bảo vệ và chăm sóc rừng trên địa bàn huyện, những năm qua, huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, lực lượng kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã thường xuyên xuống cơ sở tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật, các văn bản mới của Nhà nước để cập nhật kịp thời đến người dân. Từ đó, giúp cho công tác bảo vệ và phát triển rừng được người dân tích cực hưởng ứng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân trồng rừng, đến nay những diện tích rừng trồng trong giai đoạn 2008 – 2013 đã đến tuổi khai thác. Người dân đã được hưởng lợi từ kinh tế rừng, tạo được niềm tin với hướng phát triển này.

           Anh Triệu Văn Long - Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Pác Nặm cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện đã có nhiều khu rừng trồng đến tuổi khai thác, tập trung nhiều ở một số xã như: Bằng Thành, Bộc Bố, Công Bằng, Giáo Hiệu, Xuân La….nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và vươn lên khá giả nhờ trồng rừng với mức thu nhập vài trăm triệu đồng. Nhận thức về trồng rừng của người dân đã được nâng lên. Kết quả đó là từ công tác vận động của các cấp chính quyền, cán bộ kiểm lâm, lâm nghiệp đã tích cực xuống tận các thôn, bản nhất là ở khu vực vùng sâu, vùng xa để thực hiện tuyên truyền và hướng dẫn kỹ thuật cho người dân.

Pác Nặm hiện có hàng nghìn hecta rừng trồng đã đến tuổi khai thác.

           Cùng với mở rộng diện tích trồng rừng thì thời gian qua, huyện Pác Nặm cũng đã quan tâm tạo điều kiện cho những hộ dân kết hợp với doanh nghiệp hoặc tự bỏ vốn để mở các tuyến đường lâm nghiệp, đường sản xuất đến những khu rừng trồng đảm bảo thuận lợi cho việc khai thác và vận chuyển gỗ. Ông Đặng Văn Cao - Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Bẻ xã Bộc Bố chia sẻ: Cách đây 5 năm gia đình ông đã trồng gần 0,6ha cây Keo và được Nhà nước hỗ trợ cây giống và tiền công chăm sóc. Nhờ thực hiện đảm bảo kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ lâm nghiệp nên diện tích rừng nhà ông sinh trưởng và phát triển nhanh, chưa đầy 6 năm mà đã bán được hơn 50 triệu đồng. Cũng theo ông Cao thì trong thôn hiện có 51 hộ dân thì có tới 46 hộ có diện tích rừng trồng, nhiều hộ đã có thu nhập từ rừng và vươn lên thoát nghèo bền vững.

          Đối với rừng trồng thì chu kỳ trồng rừng đối với cây keo, mỡ chỉ khoảng từ 5 năm đến 7 năm. Hiện nay các doanh nghiệp thu mua tại bãi đối với giá gỗ keo từ 6 năm tuổi khoảng 1 triệu đồng/m3 còn đối với gỗ mỡ thì 1,3 triệu đồng/m3. 1ha rừng trồng cây keo hoặc mỡ có thể thu nhập trên dưới 70 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với một số loại hình sản xuất nông - lâm nghiệp khác.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn KHKT cho người dân.

            Với tiềm năng về đất đai và khí hậu phù hợp để trồng các loại cây gỗ mỡ, keo, xoan, lát…như ở Pác Nặm thì nhiều doanh nghiệp rất muốn được đầu tư, hợp tác cùng các chủ rừng là người dân hoặc các tổ chức có rừng để trồng rừng. Tuy nhiên hiện nay việc phát triển kinh tế rừng ở Pác Nặm cũng còn gặp không ít khó khăn. Với địa hình miền núi, điều kiện giao thông còn hạn chế nên việc khai thác vận chuyển gỗ còn khó khăn. Bên cạnh đó, một số thủ tục pháp lý liên kết đầu tư giữa doanh nghiệp, người dân và chính quyền địa phương chưa được thuận tiện....cũng gây cản trở cho quá trình phát triển kinh tế rừng ở Pác Nặm.

            Cũng theo anh Triệu Văn Long - Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Pác Nặm thì: Trong thời gian tới, để thực hiện tốt các văn bản mới có hiệu lực từ 01/01/2019 về Luật Lâm nghiệp quy định cụ thể về nguyên tắc hoạt động lâm nghiệp; chính sách của Nhà nước về lâm nghiệp; phân loại rừng; những hành vi bị nghiêm cấm; quy hoạch lâm nghiệp; quản lý rừng; bảo vệ rừng; sử dụng rừng; quản lý nhà nước về lâm nghiệp và kiểm lâm… các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân để mọi người cùng hiểu và thực hiện đảm báo đúng quy định góp phần bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, chế biến và thương mại lâm sản để nâng cao giá trị rừng

            Nhưng trên hết, hàng năm nguồn thu từ phát triển kinh tế lâm nghiệp đã đem lại cuộc sống ấm no cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện chính là thành quả, là động lực quan trọng để huyện Pác Nặm tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In