Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Giải pháp nào cho tình trạng sinh con thứ 3 trở lên tại Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 23/05/2019  )

            Sinh con thứ 3 sẽ tạo ra nhiều hệ lụy như đời sống kinh tế khó khăn, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ tăng cao, mất cân bằng giới tính, chất lượng dân số giảm… Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn tại nhiều địa phương ở huyện Pác Nặm.

            Thời gian qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo địa phương, sự phối hợp với các ngành, đoàn thể của huyện, công tác DS-KHHGĐ của Pác Nặm đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của tỉnh thì các chỉ tiêu đạt được còn thấp. Đáng lưu ý là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đang có chiều hướng gia tăng, nhất là ở các xã vùng cao, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số tại huyện Pác Nặm luôn chủ động bám sát, nắm tình hình địa bàn, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức. Nhưng với tư tưởng phải có con trai để “nối dõi tông đường” và "đông con hơn đông của” vẫn còn tồn tại nên những năm gần đây tỷ lệ sinh con thứ 3 của Pác Nặm có chiều hướng gia tăng.

Tình trạng sinh con thứ 3 trở lên tại Pác Nặm vẫn còn nằm ở mức cao.

             Bên cạnh đó, một số chính sách của Đảng và Nhà nước mới ban hành có điều chỉnh, bổ sung một số quy định trong chính sách KHHGĐ khiến một bộ phận cán bộ, đảng viên, người dân hiểu sai hoặc cố tình “lách luật” để sinh thêm con… đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ dân số. Mặt khác, với suy nghĩ sinh nhiều con để được hưởng nguồn hỗ trợ của Nhà nước nên nhiều gia đình ở đây đã không ngần ngại sinh đẻ. Trong 4 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn huyện có 89 trẻ được sinh ra, trong đó có 16 trẻ là con thứ 3 trở lên, chiếm tỷ lệ 17,97%, tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều hộ gia đình mặc rất dù khó khăn nhưng chuyện sinh 5, 6 đứa con là bình thường, thậm chí có gia đình đã có 8, 9 đứa con vẫn còn muốn đẻ tiếp.

           Ông Nông Văn Đông – Phó GĐ Trung tâm DS KHHGĐ huyện Pác Nặm cho biết: Qua kết quả cho thấy, tình trạng sinh con thứ 3 diễn ra tại hầu hết các địa phương ở Pác Nặm, từ nơi có trình độ dân trí cao đến nơi có trình độ dân trí thấp, từ vùng thấp đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn huyện Pác Nặm tạo áp lực lớn đến đời sống xã hội. Đa số trẻ sinh ra là con thứ 3 đều là bé trai chính vì vậy đã trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh. Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ trong tương lai, đặc biệt nghiêm trọng ở độ tuổi kết hôn nam giới khó lấy vợ. Mặt khác, với những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, việc sinh con thứ 3 sẽ ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ.

Cần nhiều giải pháp quyết liệt và hiệu quả hơn nữa.

            Cũng theo ông Đông thì: Để giảm tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3, thời gian qua, công tác truyền thông, giáo dục, thay đổi hành vi ở Pác Nặm tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú và đa dạng. Hoạt động truyền thông đang được ưu tiên thực hiện là truyền thông trực tiếp, vận động, thuyết phục, địa bàn trọng tâm là vùng có mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 cao; “đi từng ngõ, gõ từng nhà” đối với cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ vi phạm chính sách dân số.

            Mặt khác, huyện cũng chỉ đạo các xã đưa nội dung DS-KHHGĐ vào hương ước, quy ước. Các cơ quan, đơn vị đưa tiêu chí không sinh con thứ 3 vào tiêu chí để đánh giá mức hoàn thành nhiệm vụ và bình xét danh hiệu thi đua….Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, ngoài nỗ lực của cán bộ dân số, các cấp, ngành, đoàn thể cần coi công tác DS-KHHGĐ là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương. Đặc biệt là vai trò gương mẫu tự giác chấp hành của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Đồng thời cần tìm các giải pháp phát triển kinh tế, nhất là kinh tế hộ gia đình ở những xã miền núi khó khăn, tăng thu nhập cho người dân để việc làm kinh tế cuốn hút họ, thay đổi tư duy “đông con hơn đông của”, đồng thời, có điều kiện vật chất để chăm sóc, nuôi dạy con cái tốt hơn..../.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In