Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Điện lực Pác Nặm chủ động đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.

( Cập nhật lúc: 05/06/2018  )

          Nhằm chủ động phòng chống, xử lý nhanh, kịp thời các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện trong mùa mưa bào năm nay, Điện lực huyện Pác Nặm đã và đang triển khai nhiều giải pháp, phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Sửa chữa, thay thế Trạm biến áp trước mùa mưa lũ năm 2018.

            Trong vài năm trở lại đây, tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường, mưa bão thường kèm theo giông, lốc xoáy tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các sự cố trên lưới điện như: Sụt lún, gãy đổ cột điện, đứt đường dây; cây gãy đổ vào đường điện…gây mất an toàn lưới điện. Đặc biệt, với một địa bàn miền núi như Pác Nặm thì các sự cố lại càng dễ xảy ra. Nhằm sẵn sàng ứng phó, xử lý nhanh các sự cố có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm nay, Điện lực huyện Pác Nặm đã triển khai nhiều giải pháp như: Tiến hành tổng kiểm tra lưới điện, kịp thời khắc phục các khiếm khuyết tồn tại trên lưới điện. Gia cố và thay thế các vị trí cột có nguy cơ gây ra sự cố, các đường dây vượt sông suối, vượt đường giao thông được kiểm tra và nâng cao độ võng đảm bảo tiêu chuẩn về khoảng cách an toàn; cải tạo, nâng cấp hệ thống chống sét của lưới điện. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện đóng điện các công trình dự án xây dựng cơ bản, cải tạo lưới điện, nâng công suất các Trạm biến áp (TBA), chống quá tải lưới điện…

            Ông Nghiêm Văn Khanh - Giám đốc Điện lực Pác Nặm cho biết thêm: Ngoài những giải pháp nêu trên thì Điện lực Pác Nặm cũng đã thành lập tiểu ban chỉ huy phòng chống thiên tai TKCN, thành lập đội xung kích và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Tham gia diễn tập các tình huống giả định để có phương án xử lý hiệu quả khi có tình huống xảy ra....

              Hiện nay Điện lực Pác Nặm đang quản lý trên 186km đường dây 35KV, trên 219km đường dây hạ thế 0,4KV, 82 trạm biến áp, với gần 5.900 khách hàng. Để chủ động đối phó với các sự cố có thể xảy ra, Điện lực Pác Nặm đã chủ động chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư dự phòng, chủ yếu là dây điện, sứ, xà, chống sét van và máy biến áp dự phòng. Tuy nhiên, do hầu hết đường dây điện ở Pác Nặm đều đi qua những khu vực đồi núi, địa hình hiểm trở. Một số địa bàn thường xuyên bị chia cắt khi xảy ra mưa lũ....nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình khắc phục, xử lý các sự cố. Đặc biệt, huyện Pác Nặm là địa điểm cuối nguồn và chỉ có một mạch duy nhất nên nếu những nơi đầu nguồn như huyện Ba bể, Bạch Thông xảy ra sự cố thì huyện cũng bị ảnh hưởng và hoàn toàn bị động trong những tình huống này.

Những vị trí xung yếu đã được Điện lực Pác Nặm kịp thời khắc phục.

             Những năm qua, các sự cố về lưới điện trong mùa mưa bão ở Pác Nặm vẫn chủ yếu là do sạt lở đất và cây cối ngoài hành lang gãy đổ vào đường dây. Do đó Điện lực Pác Nặm đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn theo đúng quy định; tổ chức phát quang hành lang lưới điện, thực hiện hạ ngầm một số tuyến đường dây, nắn tuyến đường dây hạn chế đi qua khu dân cư; làm việc với các cơ quan chức năng, nhà mạng tổ chức bó gọn đường dây, quản lý chặt chẽ việc treo các biển quảng cáo… nhằm hạn chế, ngăn ngừa tai nạn, sự cố không đáng có xảy ra trên lưới điện.

            Cũng theo ông Nghiêm Văn Khanh - Giám đốc Điện lực Pác Nặm thì sự phối hợp của người dân trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp còn nhiều hạn chế. Mặc dù đã được tuyên truyền phổ biến nhưng vẫn có một số hộ dân không cho cán bộ nhân viên quản lý Điện lực chặt tỉa những cây có nguy cơ đổ vào đường dây gây sự cố. Trong quá trình khai thác rừng thì nhiều hộ dân cũng không thông báo và phối hợp với điện lực để tiến hành chặt hạ nên cũng thường xuyên xảy ra tình trạng chặt cây đổ vào đường dây gây ra sự cố mất điện.

             Mùa mưa bão năm 2018 đã đến, đây là thời điểm có thể xảy ra nhiều sự cố trên lưới điện, song với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, phướng án phòng chống, Điện lực huyện Pác Nặm đã sẵn sàng, chủ động ứng phó kịp thời, xử lý nhanh các tình huống, sự cố trên lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các cơ quan đơn vị và nhân dân trên địa bàn huyện vùng cao này./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In