Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Công An huyện Pác Nặm: Đẩy mạnh tuyên truyền đấu tranh, xử lý hành vi xuất cảnh trái phép

( Cập nhật lúc: 27/05/2021  )

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng công dân xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc, Công an huyện Pác Nặm đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con nắm rõ các quy định của Nhà nước về xuất nhập cảnh, những tác hại và hiểm họa khôn lường khi xuất cảnh trái phép để nhân dân cảnh giác phòng ngừa.

Công an huyện củng cố hồ sơ, xử phạt vi phạm hành chính hành vi XCTP qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh

Theo thống kê, từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện có hơn 250 trường hợp người dân địa phương xuất cảnh trái phép (XCTP) sang Trung Quốc lao động trở về, trong đó có hơn 30 trường hợp bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ, trao trả.

Trước tình hình trên, Công an huyện Pác Nặm chú trọng, đẩy mạnh công tác gọi hỏi, khai thác các trường hợp XCTP quay trở về địa phương, đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ tháng 3 năm 2020 trở lại đây, Công an huyện đã củng cố hồ sơ, xử phạt vi phạm hành chính đối với 01 trường hợp tại xã Công Bằng về hành vi XCTP qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh; tiến hành xác minh, củng cố hồ sơ chuyển Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh thụ lý, điều tra 02 vụ việc (02 đối tượng) có dấu hiệu tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài. Hiện tại, Công an huyện đang tiến hành xác minh 01 vụ việc có dấu hiệu tội phạm nêu trên. Ngoài ra trên địa bàn huyện còn có 07 trường hợp khác bị cơ quan chức năng của tỉnh Cao Bằng xử lý vi phạm hành chính.

Song song với công tác đấu tranh, lực lượng Công an huyện chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh cũng như những bất lợi, hệ lụy, rủi ro xảy ra khi XCTP, vận động người dân không XCTP, tố giác các trường hợp, tổ chức, môi giới, dẫn dắt đưa người XCTP ra nước ngoài được hơn 60 buổi với khoảng 4.600 lượt người tham gia, qua đó nâng cao nhận thức về pháp luật, đề cao tinh thần cảnh giác cho quần chúng nhân dân, tránh để đối tượng xấu lợi dụng.

Thực tế cho thấy XCTP sang Trung Quốc làm thuê luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người lao động phải gánh chịu, thậm chí có những người phải trả giá bằng cả tính mạng của mình, họ không được cấp giấy tờ hợp pháp, phải sống chui lủi để trốn tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng Trung Quốc, điều kiện ăn uống, sinh hoạt kham khổ, mất tự do, một ngày phải làm việc từ 12 - 14 tiếng trong môi trường khắc nghiệt, không được ký hợp đồng lao động và hưởng các chế độ bảo hiểm nên khi ốm hoặc bị tai nạn, rủi ro không được thăm khám, bồi thường theo quyền lợi của người lao động. Một số phụ nữ trẻ, có nhan sắc phải đối mặt với nguy cơ bị ép làm gái mại dâm, có nhiều trường hợp bị mất mạng khi “lao động chui”. Nhiều trường hợp phải mất số tiền lớn để XCTP, điển hình như 02 trường hợp Bàn Tòn P và vợ là Hoàng Thị P, trú tại xã An Thắng vào tháng 3 năm 2021 khi vừa XCTP sang Trung Quốc thì bị bắt giữ và phải nộp phạt 2.100 NDT (nhân dân tệ) mỗi người, tương đương hơn 7.000.000 đồng tiền Việt Nam, tổng số chi phí để XCTP đã mất là hơn 30.000.000 đồng…

Trong thời điểm này, giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Trung Quốc chưa có Hiệp định song phương về vấn đề xuất, nhập khẩu lao động, công dân Việt Nam chỉ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc để hoạt động thương mại, du lịch, học tập, tham quan, chữa bệnh... Vì vậy, các trường hợp nhập cảnh vào Trung Quốc lao động đều là hành vi vi phạm. Theo pháp luật Việt Nam, người XCTP sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, được quy định tại khoản 3 Điều 17 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Người nào XCTP đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm quy định tại Điều 347 Bộ luật hình sự. Đối với người có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác XCTP, thì sẽ bị xem xét xử lý hình sự quy định tại Điều 348, Điều 349 Bộ luật hình sự. Vì những lẽ đó, mọi người dân cần tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh, tránh TIỀN MẤT TẬT MANG!

Tác giả:  Hoàng Bảo Lộc (Công an huyện Pác Nặm)
Nguồn: 
Sign In