Các diện tích Dong riềng ở Pác Nặm đang phát triển tốt.

( Cập nhật lúc: 12/04/2018  )

Thời điểm này các diện tích trồng cây dong riềng trên địa bàn huyện Pác Nặm đang phát triển ở giai đoạn từ 3 đến 5 lá, bà con nông dân đang tập trung làm cỏ và vun gốc đợt một.

Người dân thôn Thôm Mèo xã Xuân La làm cỏ các diện tích dong riềng.

Sau năm 2017 không đưa cây dong riềng vào chỉ tiêu phát triển sản xuất nông lâm nghiệp thì trong vụ xuân 2018 này huyện Pác Nặm tiếp tục đề ra kế hoạch gieo trồng được ít nhất 30ha cây dong riềng, tập trung chủ yếu ở các xã như: Nghiên Loan 15ha; Xuân La 10ha và Cổ Linh 5ha. Phấn đấu năng suất đạt 700 tạ/1ha, sản lượng đạt 2.100 tấn.

Mặc dù trong khoảng 2 năm trở lại đây đầu ra và giá bán củ dong ở Pác Nặm khá bấp bênh, nhưng nếu xét trên cùng một đơn vị diện tích thì trồng dong riềng vẫn cho thu nhập cao hơn so với trồng ngô, vì hiện nay chi phí đầu tư cho cây ngô như giống, phân bón ngày càng cao, nhiều sâu bệnh gây hại và mất nhiều công chăm sóc.....Chính vì vậy, vẫn có nhiều hộ dân ở Pác Nặm mạnh dạn phát triển cây dong riềng để thay thế cây ngô và một số cây nông nghiệp khác ./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT Pác Nặm )