Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Nỗi lo từ những hủ tục lạc hậu.

( Cập nhật lúc: 13/08/2019  )

            Mặc dù hệ thống y tế ở Pác Nặm những năm qua đã được quan tâm đầu tư một cách có hiệu quả, chất lượng khám chữa bệnh các tuyến ngày một được nâng cao, đội ngũ cán bộ y bác sĩ và hệ thống trang thiết bị máy móc phục vụ việc KCB không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên tình trạng một bộ phận người dân khi có bệnh vẫn tự chữa trị tại nhà hoặc tin vào những hủ tục lạc hậu vẫn còn xảy ra không ít, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc Mông, Dao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của chính những người trong cuộc.

Nhiều trường hợp trẻ sinh ra phải chịu những hủ tục lạc hậu gây nguy hiểm.

            Mặc dù là một trong những huyện còn khó khăn nhất cả nước nhưng hiện nay toàn huyện Pác nặm đã có 10/10 xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 09/10 trạm có bác sĩ và tất cả 118/118 thôn, bản đều có y tế viên cơ sở. Tuy nhiên, việc một bộ phận người dân vẫn chưa tin tưởng vào khoa học y khoa là tình trạng đáng báo động.

            Bác sỹ Chuyên khoa I Ma Thị Sao - Phó Giám đốc Trung Tâm Y tế huyện Pác Nặm cho biết: Từ năm 2018 đến nay đã có hơn 270 trẻ em được sinh tại nhà mà không đến các cơ sở y tế. Hậu quả là có đến 200 trường hợp phải nhập viện do các hủ tục chăm sóc, điều trị cho trẻ không đúng phương pháp. Trong đó, đã có 5 trường hợp bị chết do sinh, đẻ tại nhà; 34 trường hợp dưới 5 tuổi bị chết do việc điều trị bằng thuốc nam hay những hủ tục mà không kịp cứu chữa....Đây thực sự là một thực trạng đáng buồn và đáng lo ngại, bởi những năm qua cơ quan chức năng và các cấp chính quyền ở Pác Nặm đã nỗ lực làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Nhưng chính những quan niệm lạc hậu trên đã làm cho họ phải chịu cảnh "tiền mất tật mang".

Tới các cơ sở y tế người bệnh sẽ được chăm sóc một cách tốt nhất.

            Cũng theo Bác sĩ CK I, Ma Thị Sao: hầu hết những trường hợp tự chữa trị tại nhà khi đưa xuống viện thì bệnh đều đã rất nặng, mặc dù các y bác sĩ đã nỗ lực hết sức nhưng nhiều trường hợp vẫn không qua khỏi. Có nhiều hủ tục rất nguy hiểm tới tính mạng các trẻ mới sinh như đốn đèn, dùng vật sắc rạch vào người....Đặc biệt là những trường hợp đẻ tại nhà sẽ không được tiêm Vitamin K, đây là loại vitamin tiêm ngay sau khi trẻ được sinh ra giúp tránh những biến chứng sau đẻ, chảy máu não....

            Hiện nay, người dân được nhận dịch vụ khám chữa bệnh có chất lượng ngay từ cơ sở, giúp người dân tiết kiệm công sức và chi phí. Trong trường hợp nếu bệnh nặng hơn phải vào bệnh viện thì được tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh với chất lượng cao hơn… Thế nhưng, khi những hủ tục trong khám chữa bệnh của một bộ phận người dân còn chưa được xóa bỏ thì không ai dám chắc những đau thương, nước mắt vì bệnh tật sẽ không còn nữa./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In