Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Lễ hội “Mù Là” ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 29/01/2019  )

             Hòa cùng không khí Lễ hội vui đón xuân của đồng bào các dân tộc, vào các ngày 12, 13, 14 tháng Giêng hàng năm, du khách lại nô nức đổ về đỉnh đèo Ngảm Váng thuộc xã Cổ Linh để dự Lễ hội Mù Là. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông ở Pác Nặm, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến dự.

Lễ hội Mù Là được tổ chức vào các ngày 12, 13, 14 tháng Giêng hằng năm.

            Lễ hội Mù Là được tổ chức tại địa điểm Mù Là nơi cao nhất của thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh. Nơi đây đã có dấu tích một thời từng là nơi cơ sở cách mạng tổ chức, củng cố phong trào Việt Minh như Mảy Sào, Thẳm Tảo (xã Cổ Linh), Nà Lài, Búp Nhùng (xã Cao Tân). Với sự phát triển của phong trào Việt Minh và Tự vệ, nơi đây đã trở thành một điểm điển hình xuất sắc trong cơ sở cách mạng của tỉnh Bắc Kạn thời bấy giờ.

Khèn Mông là nhạc cụ lâu đời, độc đáo, không thể thiếu trong sinh hoạt văn hoá, văn nghệ,

thể hiện tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Mông.

            Lễ hội Mù Là được UBND huyện Pác Nặm đứng ra tổ chức với quy mô cấp huyện từ năm 2015. Lễ hội có sự tham gia của xã Hồng Thái, tỉnh Tuyên Quang. Phần lễ gồm: tổ chức cúng lễ gọi hồn, cầu mùa màng bội thu, mưa thuận, gió hòa và khai mạc lễ hội; Phần hội gồm: tổ chức cắm trại giới thiệu thông tin về các hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương; trưng bày, bán các sản phẩm nổi bật phục vụ du khách; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ quần chúng, thi người đẹp trong trang phục dân tộc giữa các xã trong huyện. Hoạt động thi đấu thể thao như: kéo co, đẩy gậy, vật tay, chọi bò, chọi dê, chọi gà, chọi chim…và các trò chơi dân gian như: Thi nấu mèn mén, ném pao, cầu bập bênh, bịt mắt đánh trống… thu hút sự tham gia của nhiều du khách thập phương đến dự hội.

Vạt đồi hoa tam giác mạch, hoa cải nở rộ để du khách chụp ảnh lưu niệm.

            Một trong những nét nổi bật không thể thiếu của Hội Mù Là đó là những vạt đồi hoa tam giác mạch, hoa cải vàng nở rộ, đồi chong chóng đẹp mắt, tạo điểm nhấn cho cảnh quan nơi đây thêm phần tươi đẹp.

            Lễ hội được tổ chức nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số vùng cao, lưu giữ được những sắc thái riêng gắn liền với phong tục, tập quán của người Mông trên địa bàn.

Triển lãm Báo xuân tại Lễ hội.

            Đến với Lễ hội Mù Là du khách sẽ cảm nhận được sự vui vẻ, yên bình và tự do, cảm nhận được sự mến khách của người dân Pác Nặm nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng nơi đây./.

Tác giả:  Thu Hường ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In