Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Xây dựng cơ bản ở Pác Nặm - nhìn lại một năm nhiều nỗ lực.

( Cập nhật lúc: 30/01/2020  )

            Xác định công tác đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) là một trong những nhiệm vụ quan trọng và thường gặp rất nhiều khó khăn, nên ngay từ đầu năm 2019 với sự quyết tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo cùng với sự vận động linh hoạt, tích cực của các cơ quan, đơn vị nên công tác đầu tư XDCB của huyện Pác Nặm đã đạt được những kết quả tốt như: Kịp thời phân bổ các nguồn vốn đúng với tinh thần chỉ đạo của tỉnh, đẩy nhanh được tiến độ hoàn thiện công tác quyết toán vốn cho các dự án hoàn thành, rà soát cụ thể được tình hình nợ đọng của các dự án công trình trên địa bàn... Qua đó góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu KTXH của địa phương.

Công tác XDCB ở Pác Nặm đã được thực hiện có hiệu quả trong năm 2019.

            Thời gian qua, công tác XDCB đã được huyện Pác Nặm chú trọng thực hiện. Kết quả cho thấy, toàn huyện đã có kết cấu hạ tầng khá đồng bộ; hệ thống điện, đường, trường, trạm đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương. Đặc biệt, tại các khu vực nông thôn của huyện, hệ thống giao thông nông thôn đã được xây dựng khá kiên cố, đồng bộ, giúp việc đi lại, phát triển kinh tế của người dân dễ dàng, thuận tiện hơn.

            Năm 2019, huyện Pác Nặm đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch XDCB đề ra. Tổng nguồn vốn được giao triển khai thực hiện năm 2019 của Pác Nặm là trên 87,9 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn kéo dài năm 2018 sang năm 2019 là trên 15,6 tỷ đồng. Nguồn vốn phân bổ năm 2019 là trên 72,2 tỷ đồng. Để đảm bảo việc triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư hiệu quả, ngay từ đầu năm huyện đã chỉ đạo các đơn vị quản lý dự án đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp, tăng cường công tác giám sát, thi công, đảm bảo chất lượng công trình, thanh toán vốn theo kế hoạch giao và khối lượng hoàn thành của dự án; chủ động triển khai các dự án mới theo kế hoạch năm.

            Ông Mông Thanh Mười - Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Pác Nặm cho biết thêm: Cùng với đó, huyện tập trung chỉ đạo hoàn thành dứt điểm các công trình, dự án dang dở chuyển tiếp năm 2018 sớm đưa vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư, thúc đẩy kinh tế phát triển, ổn định an sinh xã hội, đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng - an ninh. Đối với các trường hợp vướng mắc về GPMB không có khả năng giải quyết, sẽ chuyển vốn cho dự án khác. Đặc biệt, một số công trình và hạng mục khởi công mới có tính cấp thiết, cấp bách như: Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, công trình thủy lợi vùng sản xuất tập trung, chỉnh trang hạ tầng đô thị, tạo quỹ đất sạch để đấu giá thu ngân sách Nhà nước…

Góp phần quan trọng giúp thay đổi diện mạo cơ sở hạ tầng của huyện nhà. 

            Bên cạnh sự quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền cùng những cơ chế, chính sách liên quan thì sự tham gia của người dân trong thực hiện XDCB cũng rất quan trọng. Xác định được điều này, những năm qua huyện Pác Nặm đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các công trình XDCB. Công tác tuyên truyền vận động được huyện thực hiện bài bản đã tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân, từ đó người dân chấp hành tốt chủ trương và cùng Nhà nước thực hiện nhiều công trình xây dựng trên địa bàn. Song song với đó, công tác phối hợp giữa Chủ đầu tư và các nhà thầu cũng đã được quan tâm sát sao hơn, mỗi nhà thầu tham gia công trình xây dựng cơ bản ở Pác Nặm đều xác định được rõ vai trò trách nhiệm của mình, gắn chặt lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của người dân. Do đó, hầu hết các công trình thực hiện trong năm 2019 đều cơ bản đạt và vượt kế hoạch, chất lượng các công trình đều được nghiệm thu đạt 100%.

            Đồng chí Nguyễn Đình Điệp - Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Có thể nói, đây là một nỗ lực lớn của chính quyền huyện cũng như các thành viên trong ban quản lý XDCB. Mặc dù trong thời gian vừa qua huyện phải đối mặt với những khó khăn như công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án chậm tiến độ, một số công trình bị cắt giảm, vốn giải ngân nhỏ giọt, công trình dở dang chưa thể thanh toán. Để từng bước khắc phục khó khăn, trong XDCB, thời gian tới huyện Pác Nặm sẽ tập trung chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp đảm bảo về đích đúng kế hoạch đề ra. Cơ cấu phân bổ vốn hợp lý theo các thứ tự ưu tiên đúng với các quan điểm chỉ đạo của tỉnh và phù hợp với thực tế của địa phương. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công tác quyết toán vốn cho các dự án hoàn thành. Tập trung ưu tiên nguồn lực cho thanh toán nợ đọng các dự án công trình hoàn thành còn thiếu vốn. Đồng thời xây dựng kế hoạch sử dụng ngân sách đầu tư tiết kiệm, đúng mục đích và đảm bảo đúng các nguyên tắc chỉ đạo của Nhà nước trong giai đoạn hiện nay. Cương quyết giải quyết nợ đọng, đình, hoãn, giãn tiến độ và cắt giảm các công trình chưa thực sự cấp bách, cấp thiết.    

Nhiều giải pháp quan trọng sẽ được triển khai quyết liệt đối với công tác XDCB trong năm 2020.

            Với sự nỗ lực của lãnh đạo các cấp, các ngành trong huyện cùng sự tham gia tích cực của người dân, công tác đầu tư XDCB của huyện Pác Nặm trong năm 2019 đã đạt những kết quả tốt đẹp, đóng góp to lớn trong việc xây dựng Pác Nặm ngày càng khang trang, giàu đẹp./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In