Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Vấn đề phát triển kinh tế rừng bền vững ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 07/05/2018  )

           Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng về phát triển kinh tế rừng của địa phương, những năm qua các cấp chính quyền ở Pác Nặm đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế rừng một cách hiệu quả và bền vững hơn. Từng bước đưa trồng rừng trở thành hướng phát triển kinh tế mũi nhọn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho người dân.

Xã Bằng Thành luôn là địa phương đi đầu ở Pác Nặm về trồng rừng.

            Xã Bằng Thành là một trong những địa phương đi đầu ở Pác Nặm trong phát triển kinh tế rừng. Hiện nay, phong trào bảo vệ và phát triển rừng ở xã Bằng Thành đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là phong trào trồng rừng kinh tế. Bởi nhân dân đã nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng về lợi ích to lớn cả trước mắt cũng như lâu dài của rừng và kinh tế rừng mang lại. Với những chủ trương kịp thời hợp lý của chính quyền các cấp trong mục tiêu phủ xanh đất trống đồi trọc nói chung, trồng phát triển rừng kinh tế nói riêng, do đó nhiều diện tích rừng đã được phủ xanh. Qua sự mạnh dạn đầu tư của người dân trong việc trồng rừng đã tạo được thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân.

            Ông Hoàng Văn Ngôn - Chủ tịch UBND xã Bằng Thành cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Cấp ủy, Chính quyền xã đã xác định công tác trồng rừng chính là một trong những hướng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo chính của địa phương. Do đó xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tập trung làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân trồng rừng, bản thân các hộ dân cũng đã thu được nguồn lợi từ việc khai thác rừng trồng nên bà con rất nhiệt tình ủng hộ chủ trương này. Trong khoảng 2 năm trở lại đây bà con đã chủ động bỏ vốn ra để trồng rừng mới cũng như trồng lại sau khai thác.

Huyện Pác Nặm hiện có trên 1.000ha rừng đã đến tuổi khai thác trắng.    

            Theo thống kê của huyện Pác Nặm thì hiện nay trên địa bàn toàn huyện có trên 26.000ha đất có rừng sản xuất trong đó có gần 6.000ha là rừng trồng. Trong số rừng trồng này có khoảng 2.700ha là rừng dưới 3 năm tuổi, số còn lại là rừng từ 3 năm tuổi trở lên đến 10 năm tuổi, thậm chí có những diện tích đã trên 15 năm tuổi. Ước tính,  toàn huyện Pác Nặm có khoảng 1.000ha rừng đủ tuổi khai thác trắng với khối lượng trên 700.000m3, tuy nhiên do vấn đề đầu ra không ổn định, trên địa bàn huyện chưa có các cơ sở thu mua sơ chế, chế biến gỗ nên các diện tích rừng này vẫn chưa thể đem lại lợi nhuận cho người trồng rừng. Do đó, thời gian qua huyện Pác Nặm đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi về thuế, phí sử dụng đất, tạo hành lang thông thoáng, khuyến khích, kêu gọi các nhà doanh nghiệp đầu tư xây dựng phát triển các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, nhà máy chế biến lâm sản. Cách làm này không chỉ giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người lao động mà còn là cơ sở vững chắc, đảm bảo đầu ra bền vững cho các sản phẩm lâm nghiệp của nhân dân.

Người dân đã không còn lo đầu ra cho sản phẩm rừng trồng            

            Có thể nói, công tác trồng rừng ở Pác Nặm đang trở thành một nghề phát triển. Nhiều tổ chức, cá nhân đã đầu tư trồng rừng với diện tích rất lớn gỗ nguyên liệu như cây mỡ, cây keo nên diện tích và sản lượng gỗ rừng trồng trên địa bàn tỉnh hàng năm đều tăng. Có được kết quả trên, là do kinh tế rừng đã được huyện tập trung quan tâm chỉ đạo, chủ động vận dụng nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Đồng thời, huyện cũng đã ban hành nhiều chính sách về hỗ trợ trồng rừng, hỗ trợ xây dựng các tuyến đường lâm nghiệp, hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã coi việc trồng rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tập trung tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về chính sách và lợi ích của trồng rừng đến mọi tầng lớp nhân dân, vận động nhân dân tích cực tham gia trồng rừng; thường xuyên họp giao ban để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh trồng rừng cho kịp thời vụ, bảo đảm chất lượng.

Kinh tế rừng là hướng xóa đói giảm nghèo chủ đạo ở Pác Nặm.                

            Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Diệu - Hạt Trưởng Hạt kiểm lâm huyện, Phó ban QLDA 147 huyện Pác Nặm cho biết: Bên cạnh việc tuyên truyền người dân trồng rừng thì Hạt kiểm lâm huyện cũng đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp mở các xưởng sơ chế, chế biến gỗ rừng trồng ngay tại các xã, từ đó tạo đầu ra ổn định để người dân yên tâm phát triển trồng rừng....

            Đối với một địa phương thuần nông như Pác Nặm thì việc phát triển kinh tế rừng là một trong những hướng đi chủ đạo đã được chính quyền các cấp đề ra trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Đây là hướng phát triển kinh tế lâu dài nhưng để có thể phát triển một cách bền vững thì người nông dân ở Pác Nặm vẫn cần nhiều hơn nữa những cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp hơn nữa../.               

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In