Tổ chức thành công kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

( Cập nhật lúc: 21/12/2018  )

Huyện Pác Nặm vừa tổ chức thành công kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2016 – 2021 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Các đồng chí Ma Từ Đông Điền - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Phương Thị Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bắc Kạn dự kỳ họp.

Toàn cảnh kỳ họp.

Năm 2018, huyện Pác Nặm đã thực hiện toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt kế hoạch giao. Tổng sản lượng lương thực cả năm  đạt 93,76% kế hoạch; diện tích trồng rừng đạt 105,3% kế hoạch giao; thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 11,8 tỷ đồng, bằng 121,5% kế hoạch tỉnh giao; giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 7,6 tỷ bằng 109% kế hoạch,… Việc triển khai Đề án sản xuất theo hướng hàng hóa năm 2018 đã thực hiện trồng một số loại cây trồng như: cây Gừng, nghệ, cây chuối, cây lê và chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, chăn nuôi lợn đen địa phương, qua đó đã bước đầu hình thành các vùng sản xuất tập trung tạo ra sản phẩm hàng hóa của địa phương.

Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động được quan tâm thực hiện, trong năm 2018 đã giải quyết việc làm cho 954/400 lao động, đạt 238,5% kế hoạch; trên 500 lao động được đào tạo nghề, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn huyện hiện nay là 17,43%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm được 3,62%. Công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm. Đến nay bình quân toàn huyện đạt 9,3 tiêu chí, tăng 2 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên năm 2018 tình hình kinh tế, xã hội của huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhiều chỉ tiêu kế hoạch chưa đạt so với kế hoạch đề ra như: Năng suất, sản lượng lương thực cây có hạt và diện tích một số cây trồng: Ngô, đậu tương, lạc; số lượng tổng đàn vật nuôi trâu, bò, lợn; công tác tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm chưa đạt kế hoạch đề ra. Tỷ lệ sinh con thứ 3 vẫn còn cao,… Việc triển khai thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản và nguồn vốn sự nghiệp các chương trình MTQG còn chậm; tình trạng phát, phá rừng trái phép vẫn còn sảy ra. Đặc biệt kế hoạch đưa 2 xã điểm Bộc Bố và Giáo Hiệu về đích Nông thôn mới chưa hoàn thành.

Phát biểu chất vấn tại kỳ họp.

Tại kỳ họp này, các đại biểu cũng đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với Thường trực UBND và các ban, ngành về các vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm. Đồng thời thảo luận và đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ năm 2019. Trong đó trọng tâm là tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng; phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, gắn với sản xuất hàng hóa và chế biến nông, lâm sản. Tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Chú trọng công tác giáo dục và đào tạo, dạy nghề, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ tài nguyên môi trường.

Kỳ họp cũng đã thực hiện việc bãi bỏ Ban Dân tộc HĐND huyện; Thực hiện việc miễn nhiệm, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện đối với một số đại biểu do thuyên chuyển công tác. Đồng thời tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu theo Nghị quyết số 85/2014/QH13 và biểu quyết thông qua 6 nghị quyết quan trọng của kỳ họp./.

Tác giả:  Thu Hường ( Trung tâm VHTT&TT )