Tổ chức Lễ đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lượn Cọi” của người Tày, huyện Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 18/11/2019  )

Theo kế hoạch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn sẽ phối hợp với  huyện Pác Nặm tổ chức lễ đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia "Lượn Cọi" của người Tày, huyện Pác Nặm và trình diễn các DSVHPVT Quốc gia của tỉnh Bắc Kạn nhân ngày di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

"Lượn cọi" được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Lễ đón nhận sẽ được tổ chức gồm 2 phần: Nghi thức Lễ đón nhận DSVHPVT Quốc gia; Phần trình diễn các di sản VHPVT Quốc gia của tỉnh và các huyện bạn ngoài tỉnh bao gồm: Diễn xướng Lượn Cọi, Lượn Slương, hát then đàn tính của dân tộc Tày; múa khèn của dân tộc Mông; nghi lễ cấp sắc của dân tộc Dao và phần biểu diễn trích đoạn “Đám cưới người Dao đỏ” của Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

Qua đó nhằm khuyến khích, động viên và tôn vinh kịp thời các nghệ nhân dân gian trong việc bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc mình, góp phần phát triển du lịch của địa phương.

Lễ đón nhận sẽ được tổ chức vào ngày 20/11/2019, tại sân vận động Trung tâm huyện./.

Tác giả:  Thu Hường ( Trung tâm VHTT&TT )