Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Phỏng vấn đồng chí Ma Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện về việc triển khai các giải pháp thực hiện gói hỗ trợ trực tiếp cho người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết của Chính phủ.

( Cập nhật lúc: 14/04/2020  )

            Ngày 9/4/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.  Theo Nghị quyết, quy mô gói hỗ trợ hơn 62 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho khoảng 20 triệu đối tượng là người lao động, người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch, thể hiện rõ tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Gói hỗ trợ đã đem lại sự yên tâm của người dân, góp phần giải quyết những khó khăn vất vả trong cuộc sống trong tình hình dịch bệnh, tăng sự tin tưởng của người dân vào Đảng, Nhà nước, tiếp tục tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

            Phóng viên Trung tâm VHTT&TT huyện đã có cuộc trao đổi với đồng chí Ma Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện về những tác động tích cực mà gói hỗ trợ sẽ đem lại cho một địa phương còn nhiều khó khăn như Pác Nặm, cũng như những giải pháp để chính sách này thực hiện có hiệu quả, đến đúng các đối tượng thụ hưởng.

            - Phóng viên: Trước tiên xin cảm ơn đồng chí đã nhận lời tham gia cuộc trao đổi với chúng tôi. Thưa đồng chí, Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đồng chí đánh giá thế nào về những tác động tích cực mà gói hỗ trợ an sinh xã hội tại Nghị quyết này sẽ đem lại cho huyện Pác Nặm?

            - Đồng chí Ma Văn Tuấn: Đây là gói hỗ trợ an sinh xã hội được ban hành nhằm giúp người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch COVID-19. Phải khẳng địn rằng, các biện pháp hỗ trợ của Nhà nước lúc này thể hiện vai trò “bà đỡ” của Nhà nước có ý nghĩa thiết thực, cấp bách sống còn và nhân văn nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa góp phần thực hiện phòng, chống dịch, nhưng phải tiếp tục tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân với quan điểm là “không để ai bị bỏ lại phía sau”, là hết sức quan trọng, biểu hiện cam kết của Chính phủ là hành động, vì dân là nền tảng củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối, chủ trương, biện pháp thực thi của Đảng, Nhà nước, góp phần ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng.

            Với Pác Nặm, vốn dĩ đã gặp nhiều khó khăn do tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp là chính, công nghiệp tiểu thủ công nghiệp chưa phát triển....nên khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 đã thấy ngay những tác động tiêu cực của nó đến đời sống của bà con nhân dân. Chính vì vậy, gói hỗ trợ lần này sẽ có ý nghĩa rất quan trọng, giúp địa phương thực hiện tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, giúp người dân vượt qua những khó khăn trước mắt.

            - Phóng viên: Vậy để triển khai gói hỗ trợ trên địa bàn được hiệu quả, kịp thời theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ thì địa phương đã có những việc làm như thế nào?

            - Đồng chí Ma Văn Tuấn: Theo Nghị quyết, sẽ có 7 nhóm đối tượng được hỗ trợ. Hiện nay các nhóm đối tượng như người có công, người nghèo, người bảo trợ, đối tượng là lao động có hợp đồng thì huyện sẽ chỉ đạo các xã và các cơ quan liên quan rà soát lại một lần nữa dựa trên danh sách đã có sẵn mà địa phương đang quản lý. Phối hợp với các Doanh nghiệp thống kê số lượng lao động có hợp đồng nhưng chưa đủ điều kiện nhận chính sách Bảo hiểm thất nghiệp. Còn đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm hiện nay ở địa phương khá đông, khó xác định chính xác. Do đó chính quyền huyện đã chỉ đạo các địa phương phải rà soát nhóm đối tượng này thật kỹ càng, phối hợp với lực lượng Công an theo dõi hộ khẩu thường trú, tạm trú của các lao động để có hướng đánh giá và xác định chính xác, để không bỏ sót, không trùng lặp đối tượng, các địa phương phải vào cuộc tích cực, phối hợp triển khai rà soát đối tượng lao động tự do một cách nghiêm túc. Trên tinh thần chỉ đạo phải làm quyết liệt, đồng bộ nhưng nhất thiết phải công khai minh bạch, mọi vấn đề phải được "dân biết, dân bàn và dân kiểm tra", không để sai sót, chúng tôi cũng xác định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh và mức cao nhất đối với những trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi cho bản thân.

            Về tổng thể, việc triển khai gói an sinh xã hội đòi hỏi phải có sự vào cuộc tích cực, chủ động của tất cả các bên liên quan, bảo đảm tinh thần nhất quán là không để ai bị bỏ lại phía sau.

            - Phóng viên: Thưa đồng chí, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp thì phải làm như thế nào để người lao động bị ảnh hưởng có thể tiếp nhận nhanh nhất các khoản hỗ trợ để ổn định cuộc sống?

            - Đồng chí Ma Văn Tuấn: Như tôi đã nói ở trên, hiện nay địa phương đang khẩn trương rà soát thống kê các đối tượng nằm trong 7 nhóm được Chính phủ quy định hỗ trợ. Trên cơ sở đó, ngay sau khi Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương và tỉnh có hướng dẫn cụ thể cho việc chi trả cũng như khi có nguồn kinh phí được cấp thì ngay lập tức địa phương sẽ tiến hành hỗ trợ ngay cho người dân theo từng đối tượng cụ thể.  

            Song song với đó, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã tăng cương công tác tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân về gói chính sách hỗ trợ này để mọi người dân đều hiểu và đồng tình ủng hộ, tham gia tích cực, hiệu quả vào quá trình rà soát thống kê, triển khai hỗ trợ.....Đảm bảo nhất quán tinh thần đúng đối tượng, tránh trùng lắp, không bỏ sót; phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của chính quyền các cấp, sự giám sát của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị để bảo đảm chính xác, công bằng, tạo sự đồng thuận cao và thực hiện đúng mục tiêu an sinh xã hội.

            - Phóng viên: Vậy để chính sách này thực hiện có hiệu quả, đến đúng các đối tượng được thụ hưởng thì cần có những giải pháp gì, thưa đồng chí?

            - Đồng chí Ma Văn Tuấn: Phải nói rằng, đây là chính sách thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước lúc khó khăn vì vậy phải bảo đảm đúng nguyên tắc công bằng, hiệu quả, đúng đối tượng bảo đảm ổn định xã hội, không để trục lợi, lạm dụng chính sách. Đồng thời, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm minh các trương hợp vi phạm. Một lần nữa tôi khẳng định, tất cả những trường hợp làm dụng chính sách, trục lợi...sẽ bị xử lý nghiêm minh và ở mức cao nhất trước Pháp luật. Cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đã và đang vào cuộc quyết liệt trong công cuộc phòng chống dịch bệnh và đảm bảo chăm lo đời sống cho nhân dân. Chính vì vậy, chúng tôi mong rằng mỗi người dân hày luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết gắn bó và tương trợ lẫn nhau, cùng chung tay đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh gây ra.

            - Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn đồng chí./.

Tác giả:  Nhật Huân (Trung tâm VHTT&TT)
Nguồn: 
Sign In