Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019.

( Cập nhật lúc: 24/06/2019  )

            Huyện Pác Nặm vừa tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III, năm 2019. Dự Đại hội có đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III; Đồng chí Dương Văn Tính - Ủy viên BTV TU, Giám đốc Công an tỉnh; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh.

            Về phía huyện có đồng chí Vi Duy Tuyến - Quyền Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Đình Điệp - Phó BT, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong TTHU-HĐND-UBND, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể và 135 đại biểu đại diện cho trên 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn huyện về dự Đại hội.

Toàn cảnh Đại hội.

            Đại hội đại biểu các DTTS huyện Pác Nặm lần thứ III với chủ đề: “Các dân tộc huyện Pác Nặm đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. Đại hội là dịp để tôn vinh, ghi nhận, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ II. Dịp này có 10 tập thể và 104 cá nhân được UBND huyện tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước của đồng bào DTTS giai đoạn 2014-2019.

            Báo cáo Chính trị nêu rõ, trong 5 năm qua, tổng huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội của huyện luôn vượt kế hoạch. Ngoài nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, huyện đã thu hút được một số doanh nghiệp cam kết đầu tư vào huyện. Kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá, Năm 2014, diện tích sản xuất cây lương thực có hạt đạt 5.283ha, lương thực bình quân đầu người đạt 600kg/người/năm, diện tích các cây trồng khác gieo trồng được trên 3.600ha, đến năm 2018 thực hiện được 4.722,36 ha cây lương thực có hạt, an ninh lương thực tiếp tục được đảm bảo, lương thực bình quân đầu người duy trì đạt mức trên 600kg/người/năm, diện tích cây trồng hàng năm khác được đẩy mạnh phát triển, hàng năm thực hiện đạt trên 5.700ha. Theo đó, công tác giảm nghèo đã có những chuyển biến tích cực; các chính sách dân tộc được triển khai kịp thời và đạt hiệu quả; tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 là 38,84%. Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, qua đó đạt được những kết quả rất khả qua.

Đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Đại hội.

            Tại Đại hội lần này, huyện đã đưa ra một số mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2024, cụ thể như: Giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 3 - 3,5%/năm theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020; Nâng cao mức độ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo đến năm 2024 với các chỉ tiêu phấn đấu như sau: Đảm bảo trên 90% người nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ về y tế, giáo dục, nhà ở; nước sinh hoat; sử dụng dịch vụ viễn thông. 100% số xã có cầu vượt lũ đảm bảo giao thông đi lại được quanh năm; trên 90% số thôn bản có đường ô tô đến trung tâm thôn, trong đó tỷ lệ số thôn có đường được bê tông hóa, nhựa hóa chiếm 70%. Duy trì 100% trạm y tế xã đạt chuẩn y tế quốc gia. Phấn đấu 100% số phòng học được kiên cố hóa. Phấn đấu 70% xã có nhà văn hóa, 100% thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng. Trên 90% hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia, trong đó hộ dân tộc thiểu số gần 94%. Phấn đấu 100% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh. Phấn đấu 100% số hộ dân tộc tộc thiểu số trên địa bàn huyện được cấp thẻ BHYT theo quy định. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người trên 30 triệu/người/năm. 100% cán bộ DTTS được đào tạo đạt trình độ chuẩn hóa. 100% cán bộ, công chức người DTTS được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ.

Đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.

            Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng huyện Pác Nặm đã đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận trong phát triển KT - XH nói chung và thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2014 – 2019 nói riêng. Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách, chương trình mục tiêu đối với đồng bào DTTS; ưu tiên đầu tư hạ tầng và sinh kế cho vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn; chú trọng phát huy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên trong cộng đồng các dân tộc; củng cố vững chắc an ninh chính trị và khối đại đoàn kết trong toàn Đảng, toàn dân…

Trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

             Nhân dịp này, UBND huyện Pác Nặm đã khen thưởng 10 tập thể, 104 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 – 2019. Đại hội cũng đã chọn cử 15 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh và thông qua Quyết tâm thư..../.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In