Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm tập trung triển khai sản xuất vụ Đông.

( Cập nhật lúc: 14/11/2018  )

            Trong vài năm trở lại đây, công tác sản xuất vụ đông ở Pác Nặm đã được người dân trú trọng hơn, tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa, từng bước đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của địa phương. Tuy nhiên để sản xuất vụ đông thực sự trở thành một vụ sản xuất chính, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân thì chính quyền địa phương cần có nhiều giải pháp hữu hiệu hơn nữa.       

Vụ Đông đang dần trở thành vụ sản xuất chính thứ 3 trong năm ở Pác Nặm.

            Với đặc thù là huyện vùng cao, điều kiện thời tiết, khí hậu khá khắc nghiệt và thường xuyên biến đổi nên công tác phát triển sản xuất vụ đông ở Pác Nặm trong những năm qua cũng còn gặp rất nhiều khó khăn. Để tăng giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác, từng bước đưa sản xuất vụ đông trở thành vụ sản xuất chính thứ 3 trong năm thì huyện Pác Nặm đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển cây vụ đông trên những diện tích đất hai vụ lúa. Ngoài gieo trồng một số loại cây vụ đông truyền thống như cây ngô, đậu tương....thì trong những năm qua huyện Pác Nặm đã triển khai đưa vào trồng nhiều loại giống vụ đông mới cho hiệu quả kinh tế cao hơn như cây khoai tây, cây khoai lang tím. Phát triển các diện tích trồng rau từ hình thức tự cung tự cấp sang hướng hàng hóa. Quy hoạch vùng trồng phù hợp cho từng loại, trên cơ sở đó giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã tuyên truyền vận động bà con nông dân thực hiện một cách hiệu quả nhất.

            Đồng chí Ma Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch đã được thông qua từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về vai trò cũng như lợi ích kinh tế mà vụ đông đem lại. Đồng thời trong những năm qua, bằng các chương trình dự án của Nhà nước huyện cũng đã triển khai thực hiện nhiều mô hình sản xuất vụ đông phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng khu vực cụ thể. Tổ chức các buổi hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả của các mô hình, đây là cơ sở quan trọng để bà con nông dân thấy được hiệu quả kinh tế và là cơ sở để huyện mở rộng diện tích gieo trồng vụ đông, nâng cao đời sống cho bà con nông dân.

Hiệu quả kinh tế từ sản xuất vụ Đông là rất rõ ràng.

            Nếu như trước đây người nông dân ở Pác Nặm ngại sản xuất vụ đông do áp lực về thời vụ, chi phí sản xuất, giá giống, vật tư và ngày công lao động tăng....thì hiện nay nhờ thực hiện tốt việc chuyển giao KHKT, áp dụng hiệu quả vào gieo trồng nên giá trị kinh tế mà vụ đông đem lại đã được nâng lên đáng kể. Nhiều hộ dân đã chủ động chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây rau màu, tạo việc làm tăng thu nhập ổn định cho gia đình. Để sản xuất cây vụ đông đạt kết quả cao, các địa phương ở Pác Nặm đều đã chủ động xây dựng và triển khai phương án sản xuất vụ đông từ rất sớm. Ngành nông nghiệp huyện cũng đề ra những giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả sản xuất, trong đó chú trọng vào cơ cấu giống và lịch thời vụ, đầu tư phân bón cân đối, hợp lý, thường xuyên kiểm tra các loại sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.           

            Vụ đông xuân 2018-2019 này toàn huyện Pác Nặm phấn đấu gieo trồng trên 200ha cây rau màu các loại, phân bổ ở tất cả 10/10 xã. Trong đó riêng cây rau vụ đông là 12ha. Hiệu quả sản xuất cây vụ đông đã thấy rõ, tuy nhiên những năm gần đây, do điều kiện thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, giá cả vật tư tăng mạnh đã làm ảnh hưởng đến sản xuất vụ đông, đặc biệt là cây ngô đông trồng trên đất hai vụ lúa có nguy cơ giảm về diện tích và năng suất.    

Điều kiện thời tiết ảnh hưởng khá lớn tới kế hoạch sản xuất vụ Đông.

            Các phương án sản xuất cây vụ đông đã được ngành nông nghiệp huyện Pác Nặm và các địa phương cấp xã chủ động triển khai rất sớm. Cùng với những chính sách hỗ trợ trực tiếp của các cấp từ Trung ương sẽ tiếp tục là động lực để người nông dân yên tâm sản xuất. Tuy nhiên, để cây vụ đông đạt được mục tiêu cả diện tích và sản lượng thì các cấp chính quyền và ngành chức năng huyện Pác Nặm cần hướng dẫn, chỉ đạo bà con thực hiện đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống hợp lý và đầu tư chăm sóc đúng quy trình. Đồng thời, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất, tìm kiếm thị trường, bao tiêu sản phẩm cây vụ đông cho bà con nông dân./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In