Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm tập trung thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

( Cập nhật lúc: 05/04/2019  )

          Xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua huyện Pác Nặm đã tích cực tuyên truyền vận động đưa những cây trồng phù hợp, hiệu quả cao vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị canh tác và thu nhập cho bà con nông dân.

Gia đình chị Luyến đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

            Gia đình chị Nông Thị Luyến ở thôn Nà Nghè xã Bộc Bố là một trong những hộ mạnh dạn đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Nếu như trước đây hơn 1ha đất soi bãi của gia đình chị chỉ trồng 2 vụ ngô mỗi năm, thu nhập chẳng đáng là bao, thì từ năm 2016, thực hiện phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng do chính quyền địa phương phát động, gia đình chị Luyến đã chuyển sang trồng cây mận sớm, cây sắn cao sản, khoai lang, dứa và cây chuối tây. Nhờ áp dụng hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên những loại cây trồng mà gia đình chị Luyến đưa vào gieo trồng thay thế cho cây ngô đã phát triển rất tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định, cao hơn gấp nhiều lần so với trước đây, giúp gia đình chị từng bước vươn lên trở thành hộ khá giả ở địa phương.

            Chị Luyến cho biết: Do cây ngô hiện nay giá các loại giống, phân bón khá cao, trong khi lại tốn nhiều công chăm sóc, nhiều loại sâu bệnh gây hại nên để có nguồn thu nhập thì bắt buộc phải chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác. Ngoài ra, hiện nay dưới những tán cây mận gia đình chị còn có thể trồng xen một số loại cây gia vị như cây Sả, cây Giềng....cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn, hàng tháng cũng cho một nguồn thu nhập đáng kể.

Nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế được người dân đưa vào sử dụng.

           Để khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, thiếu tập trung, huyện Pác Nặm đã tập trung làm tốt việc quy hoạch vùng sản xuất gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, căn cứ vào tình hình thực tế, tiềm năng lợi thế để sắp xếp lại sản xuất cho phù hợp. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy hoạch vùng kinh tế. Nhiều giải pháp quan trọng cũng đã được Chính quyền huyện Pác Nặm triển khai, như: Tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi; hỗ trợ vốn, giống mới năng suất cao; tập trung chỉ đạo các xã đảm bảo khung thời vụ gieo trồng, tích cực phòng trừ sâu bệnh, tăng cường đưa cơ giới hóa vào sản xuất, mở rộng diện tích thâm canh, phát huy vai trò của các HTX, Tổ hợp tác và các Nhóm sở thích....Mặt khác, huyện cũng lồng ghép các chương trình khuyến nông, khuyến lâm để hỗ trợ cây, con giống, vật tư phục vụ sản xuất từ nguồn ngân sách huyện và các chương trình mục tiêu Quốc gia. Tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ về vốn để khuyến khích và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi, giao thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đẩy mạnh sản xuất....

Huyện Pác Nặm đẩy mạnh chuyển giao KHKT cho bà con nông dân.

            Theo đồng chí Ma Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm thì: Mặc dù đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhưng do nhiều nguyên nhân, nên việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở các thôn bản vùng cao, vùng đồng bào DTTS tại địa phương cũng còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, hiệu quả sau chuyển đổi không cao, chưa tạo được bước đột phá về kinh tế. Nguyên nhân chủ yếu là do hiện nay trình độ canh tác của một bộ phận người dân dân tộc thiểu số còn hạn chế, cơ sở hạ tầng nhiều nơi thiếu và yếu, chưa được đầu tư, thậm chí nhiều diện tích còn không chủ động được nước tưới, nên đang là rào cản lớn trong việc đưa các loại cây giá trị kinh tế cao vào chuyển đổi. Mặt khác, do yếu tố địa hình, vị trí địa lý, nên huyện Pác Nặm vẫn còn  rất ít doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp, vì vậy diện tích sau chuyển đổi còn thiếu bền vững, nhiều hộ dân chưa yên tâm, mạnh dạn chuyển đổi.

            Mặc dù vậy, xét một cách tổng thể, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện Pác Nặm đang có những hướng đi tích cực, giúp người dân từng bước vươn lên làm giàu từ sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng, góp phần quan trọng vào chương trình xây dựng Nông thôn mới và xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In