Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm tập trung nâng cao đời sống cho đồng bào vùng DTTS.

( Cập nhật lúc: 18/10/2019  )

            Trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Pác Nặm luôn chú trọng quan tâm triển khai thực hiện tốt các chính sách dân tộc, giúp người dân vùng cao và dân tộc thiểu số của huyện phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.           

Nhiều nguồn lực được huyện ưu tiên đầu tư cho vùng đồng bào DTTS.

            Để thực hiện tốt và có hiệu quả các Chính sách dân tộc, trong những năm qua, UBND huyện Pác Nặm đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; ưu tiên bố trí nguồn vốn để hỗ trợ nhân dân xây dựng đường giao thông, cầu qua suối vào các thôn, bản đặc biệt khó khăn để đảm bảo giao thông đi lại trong mùa mưa lũ và giao thương hàng hóa thuận lợi. Bên cạnh đó, huyện cũng đã đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi vừa và nhỏ, hệ thống kênh mương tưới tiêu, đáp ứng nhu cầu nước tưới phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân.

            Ông Hoàng Văn Giàng - Thôn Khuổi Ỏ xã Nhạn Môn phấn khởi cho biết: Được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư cho thôn một con đường bê tông mới bà con rất vui mừng, phấn khởi và biết ơn. Có đường mới đời sống của bà con trong thôn chuyển biến rất rõ rệt, các sản phẩm nông sản làm ra được tư thương, lái buôn vào tận thôn thu mua, bà con không còn phải lo đầu ra cho các sản phẩm như trước đây nữa. Ngoài ra, hệ thống kênh mương tưới tiêu, nguồn điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh...cũng được đầu tư hoàn chỉnh, giúp cho cuộc sống bà con Khuổi Ỏ ngày càng khởi sắc hơn, ấm no hạnh phúc hơn.

Các tuyến đường giao thông từng bước được xây dựng tới tận thôn, bản.

            Cùng đó, UBND huyện cũng đặc biệt quan tâm hỗ trợ giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, các vấn đề tái định cư, nước sản xuất, nước sinh hoạt của nhân dân vùng miền núi, dân tộc; hỗ trợ hộ nghèo người dân tộc thiểu số xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở; đầu tư cải tạo các công trình nước sinh hoạt tập trung phục vụ người dân. Ngành điện địa phương rà soát, xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp hệ thống điện tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, khắc phục tình trạng điện yếu, phấn đấu đáp ứng nhu cầu sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, ổn định, chất lượng tốt của các hộ dân vùng dân tộc và miền núi, vùng sâu vùng xa.  

            Ngoài ra, huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn tăng cường phối hợp với chính quyền các xã xây dựng, nhân rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, tạo điều kiện cho người dân tộc thiểu số khởi nghiệp, xây dựng các mô hình kinh tế, tăng cường đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân tộc thiểu số. Qua đó, từ năm 2015 đến nay, toàn huyện đã tổ chức được gần 40 lớp dạy nghề miễn phí cho trên 1.200 lao động nông thôn là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc các xã đặc biệt khó khăn. Các ngành, nghề được đào tạo về sửa chữa nông nghiệp; kỹ thuật sửa chữa các thiết bị máy móc nông nghiệp thông dụng; sửa chữa cơ khí động lực và chăn nuôi thú y. Ngoài ra cũng đã có hàng trăm lớp tập huấn chuyển giao KHKT được các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã phối hợp triển khai với hàng chục nghìn lượt hộ dân được tham gia. Thông qua các lớp đào tạo nghề, các lớp tập huấn đã trang bị cho người lao động kiến thức về khoa học, kỹ thuật, từ đó áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo.

Đời sống của đồng bào vùng DTTS ngày càng chuyển biến tích cực.

            Đồng chí Ma Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBDN huyện Pác Nặm cho biết thêm: Trong thời gian tới, huyện Pác Nặm cũng sẽ tiếp tục chú trọng phát triển giáo dục đào tạo, y tế, dạy nghề, giải quyết việc làm cho đồng bào vùng dân tộc, nhất là thanh niên dân tộc thiểu số; nâng cao chất lượng công tác giảm nghèo, tăng thu nhập, nâng mức sống của người dân ở vùng dân tộc, miền núi, đặc biệt khó khăn. Từ đó phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội một cách đồng bộ, đảm bảo đời sống của người dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi trong huyện có sự đổi thay đáng kể, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In