Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm tập trung hỗ trợ các hộ tái định cư ổn định cuộc sống.

( Cập nhật lúc: 17/05/2017  )

     Thời điểm này, một trong những nhiệm vụ quan trọng được đảng bộ, chính quyền huyện Pác Nặm trú trọng quan tâm là vận động, giúp đỡ các gia đình thuộc diện phải di dời theo dự án di dân tái định cư khẩn cấp ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở tới khu tái định cư mới an toàn trước mùa mưa bão năm 2017.

Nhiều hộ dân đã chuyển đến ở tại khu tái định cư.

      Để đảm bảo kế hoạch đã đễ ra, một trong những giải pháp mà huyện Pác Nặm đã và đang thực hiện đó là phân công các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đóng trên địa bàn phụ trách giúp đỡ từng hộ gia đình cụ thể. Các cơ quan, ban, ngành này có nhiệm vụ thăm nắm tâm tư nguyện vọng, vận động các gia đình tiến hành di dời đúng thời gian kế hoạch. Giúp đỡ vận chuyển tài sản, nguyên vật liệu và giúp dựng nhà tại khu tái định cư để các hộ sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, trong quá trình các hộ dân sinh sống tại đây, các cơ quan đơn vị cũng sẽ thường xuyên hướng dẫn, định hướng phát triển kinh tế phù hợp cho các gia đình, nhất là các gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đảm bảo cuộc sống của người dân tại khu tái định cư được tốt hơn nơi ở cũ.

        Theo Quyết định số 978/QĐ-UBND, ngày 22 tháng 3 năm 2017 của UBND huyện Pác Nặm thì trong năm 2017 này sẽ có 15 hộ dân nằm trong những khu vực có nguy cơ sạt lở cao tại 03 xã là Nhạn Môn, Công Bằng và Giáo Hiệu sẽ được chuyển đến khu tái định cư Lẻo Luông thuộc thôn Phai Khỉm xã Nhạn Môn. Đến thời điểm này đã có 05 hộ dân chuyển đến dựng nhà và sinh sống tại khu tái định cư. Chính quyền xã Nhạn môn cũng đã kịp thời quan tâm thăm hỏi, động viên đối với các hộ dân, nhất là các hộ chuyển từ địa phương khác đến, nhằm giúp các hộ an tâm sinh sống tại nơi ở mới.

Các cơ quan đơn vị đang khẩn trương giúp các hộ dân làm nhà mới tại khu TĐC.

       Ông Hà Việt Phương - Chủ tịch UBND xã Nhạn Môn cho biết: Chính quyền xã đã tuyên truyền vận động, tạo điều kiện để các hộ dân là người ngoài xã chuyển về tái định cư sớm hòa nhập với người dân địa phương. Các chế độ chính sách cũng được triển khai đầy đủ kịp thời như là với người dân ở xã. Tạo điều kiện để các hộ dân hoàn thiện được các thủ tục hành chính, sớm ổn định cuộc sống. Xã cũng chỉ đạo lực lượng công an thường xuyên thăm nắm địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã nói chung và tại khu tái định cư nói riêng.

      Mặc dù vậy, quá trình thực hiện việc di dời của người dân tới khu TĐC mới cũng còn gặp nhiều khó khăn. Do hầu hết các hộ trong diện di dời đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nguồn kinh phí để di dời và ổn định cuộc sống tại khu TĐC là rất hạn chế. Bên cạnh đó, hiện nay nhiều hộ dân vẫn chưa có điều kiện lắp đặt hệ thống đường điện vì dự án chỉ đầu tư hỗ trợ đường điện đến côngtơ còn sau đó người dân phải tự bỏ kinh phí để lắp đặt.

Những sự hỗ trợ, giúp đỡ hết sức thiết thực và kịp thời.

       Cũng theo ông Hà Việt Phương - Chủ tịch UBND xã Nhạn Môn thì hiện nay một vấn đề đáng quan tâm nữa đó là khu vực tái định cư chưa được xây dựng hệ thống mương thoát nước đảm bảo, nên nếu khi các hộ dân chuyển về hết sẽ rất dễ xảy ra tình trạng mất vệ sinh môi trường. Do đó ngành chức năng cần xem xét đầu tư hệ thống mương cho đảm bảo góp phần ổn định đời sống người dân.

       Dự án di dân tái định cư khẩn cấp ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở huyện Pác Nặm là một trong những dự án hết sức quan trọng của địa phương. Do đó với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị để cùng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc sẽ giúp cuộc sống của các hộ dân nơi đây sẽ sớm đi vào ổn định, đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn được triển khai một cách hiệu quả nhất./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In